Cập nhật tin tức nóng hổi

Cựu Thủ tướng Malaysia hại nước ra sao khi tiếp tay cho doanh nghiệp Trung Quốc?

Cựu Thủ tướng Najib Razak cùng đồng phạm là Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Nhà nước (1MDB), ông Irwan Serigar Abdullah vừa bị truy tố thêm 6 tội danh mới liên quan đến việc biển thủ 6,6 tỷ Ringgit (khoảng 1,58 tỷ USD) ngân sách Nhà nước.

Vụ việc này càng xác nhận thêm rằng cựu Thủ tướng và Chính phủ trước đây đã nói dối trắng trợn về khối lượng lớn bằng chứng bị rò rỉ bởi những người trong cuộc dũng cảm dám công khai.
Cựu Thủ tướng Malaysia hại nước ra sao khi tiếp tay cho doanh nghiệp Trung Quốc?
Cựu Thủ tướng Najib Razak cho rằng mọi cáo buộc đều vô lý và nực cười. (Nguồn: asiasentinel.com)

Theo nguồn tin của tờ Sarawak Report, những bằng chứng này cũng chứng minh rằng cựu Thủ tướng Razak đã gây thiệt hại lớn quốc gia của mình và làm lợi cho quốc gia siêu quyền lực láng giềng Trung Quốc. Do đó, cũng không có gì bất ngờ khi điều này sẽ khiến Malaysia trở thành một con nợ, làm mất đi sự độc lập của đất nước.

Hồi năm 2016, tờ Sarawak đã công bố một thỏa thuận bí mật nằm sau sự lạm phát bất ngờ của ngân sách cho dự án Liên kết Đường sắt phía Đông khi tăng gấp đôi chi phí đề xuất ban đầu là 30 tỷ USD.

Cụ thể, thỏa thuận bí mật với Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) đã trình bày chi tiết về cả số lượng và ngày tháng liên quan đến vụ biển thủ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB đã được che giấu thông qua những con số tăng cao không xác thực.

Chính phủ Trung Quốc sau đó đã gợi ý cho ông Najib khoản vay 2% và nhiều ưu đãi khác, sau khi ủy viên của ông Najib, Jho Low thay mặt ông thương thảo các điều khoản tại Bắc Kinh.

Và, như những bằng chứng cho thấy, Jho Low đã sử dụng thỏa thuận này để mua cổ phần trong các công ty mà ban đầu ông này mua bằng tiền biển thủ của quỹ 1MDB.

Cựu Thủ tướng Najib và các bộ trưởng của ông, kể cả Bộ trưởng Bộ Công trình, Fadillah Yusof (anh trai của Bustari Yusof, một tay chân quan trọng của ông Najib và cũng là một trong những người nhận khoản tiền lớn chuyển từ quỹ 1MDB) đã tuyên bố chuyện này hoàn toàn vô lý.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tuần sau, ông Najib đã đến thăm Trung Quốc và ký hợp đồng có các điều khoản y như những gì tờ Sarawak Report đưa tin về dự án đường sắt đắt tiền mà các chuyên gia dự đoán không bao giờ kiếm được lợi nhuận cho Malaysia.

Và trong tuần này, theo các cáo buộc mới, Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) nói rõ rằng, số tiền dùng để trả khoản vay của quỹ 1MDB đã được rót vào dự án như tờ Sarawak đưa tin. Bên cạnh đó, các dự án đường ống đội vốn ở phía đông Malaysia cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

Số tiền mặt còn lại của quỹ này cũng đã đã bị bòn rút khi ông Najib lệnh cho Ngân hàng Negara mua lại những mảnh đất không cần thiết. Thậm chí, ông Najib còn đáng hổ thẹn hơn khi bị cho là trộm cắp tiền từ BRIM, các khoản thanh toán để giảm bớt khó khăn cho người nghèo.

Hơn nữa, cựu Thủ tướng của Malaysia còn dùng quỹ BRIM để làm nhiễu loạn phiếu bầu cử. Đặc biệt đáng chú ý là ông đã chuẩn bị biển thủ quỹ này để bù cho khoản lỗ lớn trong quỹ 1MDB. Ví như để trả cho sản phẩm Wolf của con trai ông ở Phố Wall và khoản thanh toán khổng lồ của Jho Low vào khoảng một phần tư tỷ USD để mua một trong những siêu du thuyền lớn nhất thế giới.

Thế nhưng hiện nay, luật sư của cựu Thủ tướng (ông Shafee Abdullah, chính ông này cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc rửa tiền từ 1MDB và trốn thuế) cho rằng những cáo buộc này rất nực cười.

Theo tờ Sarawak Report, rất ít người Malaysia nhận ra một trò nực cười khi số tiền chính thức cáo buộc là bị ông Najib chiếm đoạt đã tăng thêm đáng kể từ con số 6,6 tỷ Ringgit lên 9 tỷ Ringgit, và sẽ còn tăng thêm.

Hồng Vân

Theo Sarawak Report

Nguồn https://dantri.com.vn/kinh-doanh/cuu-thu-tuong-malaysia-hai-nuoc-ra-sao-khi-tiep-tay-cho-doanh-nghiep-trung-quoc-20181028135747532.htm
, , ,

No comments:

Post a Comment