Cập nhật tin tức nóng hổi

Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý

Đi lùi trên cao tốc không khác hành động tự sát. Bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên có thể tạo tiền lệ xấu cho người tham gia giao thông.

Tạo tiền lệ xấu

Dư luận đang hết sức băn khoăn, khó hiểu và bức xúc trước phán quyết phúc thẩm về vụ án lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên ngày 2/11. TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên bị cáo Lê Ngọc Hoàng – người lái xe container án 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) khẳng định, bị cáo Hoàng đã vi phạm quy định về giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hải – người bào chữa cho bị cáo Hoàng không đồng tình với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên.
Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý
Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý.

“Bị cáo Hoàng không vi phạm quy định giao thông đường bộ. Anh Hoàng đã đi đúng tốc độ, đi đúng làn đường, xe chở đúng tải trọng cho phép”


Luật sư Hải cho biết: HĐXX cho rằng, bị cáo Hoàng đã “vi phạm khoảng cách an toàn giữa hai xe”, hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa hai phương tiện và vị chủ tọa kết luận, quy buộc bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý quá tự tin và tuyên bị cáo Hoàng 6 năm tù giam.

Bản án không làm chúng tôi tâm phục, khẩu phục.

Luật Giao thông đường bộ quy định phải giữ khoảng cách an toàn, nhưng điều đó áp dụng cho các xe cùng đi tiến, chứ không phải một xe đi tiến, một xe đi lùi. Tôi cho rằng, không thể nói đến khoảng cách an toàn trong vụ án này giữa một xe lùi và một xe tiến được”.
Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý ảnh 2
Trong phần tranh tụng, vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nêu: Việc xác định vị trí va chạm là không cần thiết. Lập luận này khiến bà hoàn toàn bất ngờ.

Bởi vì, đối với án giao thông, một trong những tài liệu quan trọng để xác định lỗi của các bị cáo đó là sơ đồ hiện trường, bản ảnh và xác định vị trí va chạm. Nếu không xác định được vị trí va trạm thì lấy cơ sở nào để truy tố Hoàng?.

Chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) cho biết không phục với bản án phúc thẩm được tuyên cho chồng vào hôm 2/11.
Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý ảnh 3
Sẽ làm gia tăng những tai nạn thảm khốc

Lý lẽ được HĐXX đưa ra để kết tội Hoàng là đã vi phạm quy định về giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước. Một lý lẽ khiến dư luận khó hiểu và căm phẫn khi nghe lý do này.

Khó hiểu vì theo các chuyên gia, luật sư đây là sự lấp liếm, nguỵ biện, xử lấy được bởi không ai có thể giữ khoảng cách an toàn khi xe mình đang tiến trong khi xe đi trước lùi lại phía mình.

Một kẻ say rượu nắm giữ những tính mạng ngay phía sau mình ngang nhiên lùi xe trên cao tốc – hành vi vốn bị nghiêm cấm khiến chiếc container đi phía sau đâm phải.
Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý ảnh 4
Hiện trường vụ tai nạn.

Đáng lẽ, thay vì nói rằng container của bị cáo Hoàng tông vào xe Innova thì phải nhận định ngược lại, chính việc lùi xe ngang ngược trên cao tốc của tài xế Innova đã gây ra tai nạn thương tâm này. Tài xế xe Innova không chỉ gây ra sự mất mát, đau đớn cho gia đình 4 người mất trong tai nạn, mà còn gián tiếp đẩy lái xe Hoàng vào con đường tù tội oan uổng.

Hai năm bị tạm giam, xa vợ con, chịu bao tổn thương về tinh thần và vật chất, như thế đã là quá đủ với bị cáo Hoàng. Có lẽ bị cáo Hoàng sẽ giám đốc thẩm để hy vọng có một bản án hợp tình, hợp lý hơn.

Bị cáo Hoàng đã phải thốt lên rằng: “Bị cáo không có một cơ hội nào để tránh né” trong phần tự bào chữa trước khi tuyên án.

Chưa bao giờ, một bản án xét xử vụ tai nạn thương tâm mà bị cáo lại được dư luận ủng hộ, thương cảm, trong khi tỏ ra căm phẫn HĐXX đến vậy.

Chẳng ai biết về sự việc lại cho rằng bị cáo Hoàng đã sai trong vụ tai nạn này. Có lẽ, điều khiến bị cáo Hoàng bị đẩy vào cảnh tù tội là vì lái chiếc xe lớn hơn, để rồi không cần biết nguyên nhân, người ta mặc định tài xế lái xe lớn hơn luôn sai.
Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý ảnh 5
Xe Innova chạy lùi trên đường cao tốc. Vì vậy, không thể buộc xe của Hoàng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy lùi. Nếu muốn đáp ứng điều này, xe của Hoàng cũng phải lùi.
Đi lùi trên cao tốc và đi lùi của công lý ảnh 6
Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh)

Phán quyết của Tòa án Thái Nguyên rồi sẽ làm gia tăng những tai nạn thảm khốc hơn.

Phán quyết đang cổ súy cho những kẻ cố tình vi phạm luật giao thông ngang nhiên và táo tợn hơn, vì họ biết mình sẽ được bồi thường dù không biết đúng sai./.

Nguồn https://vov.vn/vu-an/di-lui-tren-cao-toc-va-di-lui-cua-cong-ly-834668.vov
, ,

No comments:

Post a Comment