Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc bị tố cáo xây dựng ‘Vạn lý trường thành tên lửa’ ở Biển Đông

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các vị trí lắp đặt tên lửa của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc Biển Đông
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các vị trí lắp đặt tên lửa của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc Biển Đông (Ảnh: ImageSat International)

Một lãnh đạo quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết Trung Quốc đã xây dựng phi pháp trên Biển Đông một Vạn lý trường thành bằng tên lửa đất đối không.

Trung Quốc đang tích cực củng cố vị thế quân sự của mình trên Biển Đông, nơi họ đã biến “một Vạn lý trường thành bằng cát cách đây ba năm [thành] một bức Vạn lý trường thành về tên lửa đất đối không (SAM)”, đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đưa ra cảnh báo hôm thứ Bảy (17/11), theo Breaking Defense.

Việc triển khai SAM là một động thái của quân đội Trung Quốc nhằm củng cố các tiền đồn mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Ngoài các SAM, trong đó bao gồm các hệ thống HQ-9 được triển khai trên khắp Biển Đông, Trung Quốc cũng đã trang bị các tên lửa chống hạm, như YJ-12 và YJ-62, đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Các địa điểm và phạm vi hoạt động của các khí tài này có thể được nhìn thấy trong tấm bản đồ dưới đây, do Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung đưa ra trong báo cáo mới nhất trình Nghị viện Hoa Kỳ.
Phạm vi hoạt động của các tên lửa mà Trung Quốc cài đặt phi pháp tại Biển Đông
Phạm vi hoạt động của các tên lửa mà Trung Quốc cài đặt phi pháp tại Biển Đông (Ảnh: Business Insider)

Theo Bussiness Insider Trung Quốc đóng quân tại 2 trong số 3 nhóm đảo hình thành nên “tam giác chiến lược” ở Biển Đông, gồm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough.

Trong khi Washington mô tả hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông là “quân sự hóa”, Bắc Kinh lý luận rằng họ chỉ đang phản ứng lại những hành động khiêu khích của Mỹ.

Theo Business Insider, quân đội Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã tăng cường thách thức sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực.

Trái ngược với người tiền nhiệm Obama không cho hải quân tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông suốt vài năm từ 2012-2015, chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đáng kể gì đối với giới truyền thông. Thông qua điều này, Hoa Kỳ đã phản bác thành công các tuyên bố đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Business Insider.

Trong vài tháng qua, máy bay ném bom tầm xa hạng nặng B-52H của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện các chuyến bay thường xuyên trên Biển Đông, các tàu chiến Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện các bài tập chung và các hoạt động tự do hàng hải hướng trong khu vực. Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng các hoạt động này được luật pháp quốc tế cho phép và là điều cần thiết để bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, không bị ép buộc và xâm lược.

Trung Quốc đang cố gắng đẩy mạnh lực lượng quân sự ở Biển Đông, trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng hiện diện nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực, theo SCMP. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho biết các khí tài quân sự của Trung Quốc lạc hậu tương đối xa so với Hoa Kỳ.

Nguồn DKN
,

No comments:

Post a Comment