Cập nhật tin tức nóng hổi

Được kết luận oan sai, chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi!

Mặc dù cơ quan chức năng xác nhận cơ quan tiến hành tố tụng đã để xảy ra sai sót dẫn đến oan sai của một công dân tại Đắk Lắk nhưng đến khi người này qua đời rồi vẫn chưa được xin lỗi, bồi thường.

Vừa qua, bà Tố Thị Thanh Tâm (SN 1983, ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) – vợ ông Trịnh Công Minh (SN 1973) đã gửi đơn yêu cầu VKSND huyện Krông Ana phải tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường cho chồng mình.
Được kết luận oan sai, chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi!
 Bà Tâm bức xúc khi chờ mãi vẫn chưa được cơ quan chức năng xin lỗi công khai án oan chồng mình

Theo bà Tâm, chồng bà đã bị bắt giam oan sai phải ngồi tù 18 tháng và bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú suốt 17 năm qua là một quãng thời gian hết sức kinh khủng với gia đình bà mà cơ quan chức năng đã gây nên. Mãi đến khi VKSND tối cao vào cuộc và kết luận, cơ quan tố tụng cấp huyện đã không làm tròn trách nhiệm, để xảy ra oan sai cho ông Mình thì mới được giải oan. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó cho đến khi ông Minh bị ung thư rồi mất mà vẫn chưa nhận được lời xin lỗi công khai.

“Vài ngày trước khi mất, anh còn trăn trối với vợ là phải tiếp tục đấu tranh vì công lý chỉ mới thực hiện được một nửa. Chồng tôi muốn nhận được lời xin lỗi từ các cá nhân, cơ quan điều tra đã làm oan sai, phải tổ chức xin lỗi công khai để lấy lại danh dự cho chồng tôi, để con cái tôi không còn bị kỳ thị. Chúng tôi cũng muốn được bồi thường cho các thiệt hại về thể chất và tinh thần đối với gia đình tôi hơn 20 năm qua”, bà Tâm bùi ngùi nói.

Theo phản ánh của bà Tâm, vào đêm ngày 2/2/1997, ông Minh nhờ ông Nguyễn Bá Tính (ngụ thị trấn Buôn Trấp) mượn giúp một chỉ vàng để về tiêu dùng và được ông Tính hẹn đến nhà Trần Hợp Sơn để vay dùm. Khi cả 3 người đang ngồi nói chuyện tại nhà ông Sơn thì cơ quan công an huyện Krông Ana ập vào kiểm tra hành chính và hỏi về chiếc xe máy dựng bên nhà ông Sơn thì ông Sơn phủ nhận không biết.

Sau đó, ông Minh dù phủ nhận có liên quan đến chiếc xe máy nhưng đã bị bắt khẩn cấp, khởi tố, tạm giam về tội trộm cắp tài sản. Ngày 12/10/1997, TAND huyện Krông Ana tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù giam và ông Minh đã tiến hành kháng cáo ngay sau đó.Ngày 18/12/1997, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về công an huyện điều tra bổ sung. Sau khi bị giam gần 18 tháng, ngày 22/7/1998, ông Minh được hủy bỏ biện pháp tạm giam, thay bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngay sau đó, ông Minh ròng rã vác đơn đi kêu oan khắp nơi, trong suốt quãng thời gian này ông Minh bị chính quyền địa phương cùng cơ quan tiến hành tố tụng quản lý, theo dõi chặt chẽ. Mãi đến ngày 16/3/2015, ông Minh được Viện KSND huyện Krông Ana ra quyết định “Hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú”. Ngày 19/3/2015, công an huyện ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trịnh Canh Minh do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm.

Tuy nhiên, từ ngày nhận quyết định này đến nay ông Minh vẫn chưa được bất cứ cá nhân, cơ quan nào đứng ra xin lỗi cả. Đến đầu năm 2018, do mắc bệnh ung thư ông Minh đã qua đời với di nguyện gia đình phải nhận được lời xin lỗi công khai từ cơ quan chức năng đã kết luận sai dẫn đến án oan cho ông suốt ngần ấy năm.

Theo kết luận của VKSND tối cao, vụ án Trịnh Công Minh đã bị tòa hủy để điều tra lại, sau đó CQĐT tạm đình chỉ điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng không có bất cứ hoạt động tố tụng gì đối với vụ án. Trách nhiệm trong vụ án này thuộc về lãnh đạo VKSND huyện Krông Ana giai đoạn 2008-2015 đã không kịp thời rà soát, báo cáo VKSND tỉnh để có biện pháp giải quyết kịp thời. VKSND tối cao khẳng định cơ quan tố tụng huyện Krông Ana đã để xảy ra oan sai đối với ông Minh.

Liên quan vụ việc, một lãnh đạo VKSND huyện Krông Ana thừa nhận, vụ án Trịnh Công Minh là án oan và thời điểm đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã để xảy ra sai sót dẫn đến oan sai đối với công dân.

Ông Lê Quang Tiến – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk, cho biết, VKSND tỉnh đang xin ý kiến VKSND tối cao đối với việc bồi thường và xin lỗi ông Trịnh Công Minh.

Nguồn https://dantri.com.vn/ban-doc/duoc-ket-luan-oan-sai-cho-den-chet-van-chua-duoc-xin-loi-20181104084804774.htm
,

No comments:

Post a Comment