Cập nhật tin tức nóng hổi

Công ty khai thác vàng lớn nhất Việt Nam phá sản, để lại khối nợ gần 1.000 tỷ đồng

Hội nghị chủ nợ công ty khai thác vàng lớn nhất Việt Nam vừa biểu quyết phá sản đối với công ty đang ôm khối nợ hơn 1.200 tỷ đồng.
Công ty khai thác mỏ vàng Bồng Miêu
Công ty khai thác mỏ vàng Bồng Miêu.

Ngày 28/11, TAND tỉnh Quảng Nam mở hội nghị chủ nợ Công ty khai thác vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) để quyết định cách thức xử lý số nợ nghìn tỷ kéo dài của công ty.

Theo đó, có 14/24 chủ nợ tham dự hội nghị đã biểu quyết tuyên bố phá sản đối với Công ty vàng Bồng Miêu. Hội nghị sau đó cũng đã thông qua nghị quyết tán thành phương án cho phá sản đối với công ty này.

Trong báo cáo tài chính tháng 11/2017 của Bồng Miêu, tổng tài sản của công ty này chỉ khoảng 302 tỷ đồng, trong khi tổng nợ phải trả lên tới 1.265 tỷ đồng, tức cao hơn gấp bốn lần tổng tài sản.

Kết quả từ hội nghị trên đã đi đến thống nhất thanh lý tài sản của Bồng Miêu để trả cho 24 chủ nợ. Tuy nhiên trên thực tế, số tài sản của công ty này còn lại quá ít so với tổng số nợ phải thanh toán.

Do đó, ước tính sau khi hoàn tất thủ tục phá sản và thanh lý tài sản, tổng số nợ mà công ty khai thác vàng lớn nhất Việt Nam này để lại còn gần 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, số nợ thuế của Bồng Miêu đang chiếm tới hơn 50% tổng số nợ thuế mà các cá nhân, tổ chức nợ Cục thuế Quảng Nam, cũng đang khiến cơ quan này phải đau đầu.

Thêm vào đó, giấy phép khai thác vàng tại mỏ Bồng Miêu của công ty này cũng đã hết hiệu lực từ năm 2016, thời hạn thuê đất cũng không còn.

Mặc dù đã hết hạn khai thác vàng, Công ty vàng Bồng Miêu vẫn tiếp tục hoạt động cho đến năm 2017, khi tỉnh Quảng Nam phát hiện và yêu cầu đóng cửa mỏ vàng.

Công ty khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam) được Bộ Công nghiệp nặng (nay thuộc Bộ Công Thương) cấp phép đầu tư khai thác vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu từ năm 1991, và đến tháng 3/2016 giấy phép hết hiệu lực.

Theo Trí thức VN
,

No comments:

Post a Comment