Cập nhật tin tức nóng hổi

Hai vụ bán ngoại tệ ở Nghệ An: Không xử phạt người dân

Cả hai tiệm vàng ở Nghệ An bị xử phạt 170 triệu đồng do không có giấy phép thu đổi ngoại tệ. Người dân giao dịch mua bán đô la Mỹ không bị xử phạt, vì họ không biết các cửa hàng không có giấy phép thu đổi ngoại tệ.

Liên quan đến vụ “Mua bán 100 USD, một chủ tiệm vàng bị phạt 40 triệu đồng”, ngày 9-12, Công an tỉnh Nghệ An đã có thông tin thêm đến báo chí, trong đó khẳng định đơn vị này chuyển hồ sơ, tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh, không phải xử phạt đối với người dân đến mua, bán vàng và ngoại tệ “là đúng theo quy định của pháp luật”.
Hai vụ bán ngoại tệ ở Nghệ An: Không xử phạt người dân
Theo hồ sơ vụ việc, ngày 19-9, Công an thị xã Thái Hòa và đội quản lý thị trường số 6 Nghệ An kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa phát hiện bà Trần Thị Việt (54 tuổi, chủ tiệm vàng) bán 100 USD và 1 miếng vàng (1 lượng) cho hai người dân.

Do cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tờ ngoại tệ và miếng vàng của khách hàng để xác minh, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 27-9, tổ công tác trên kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng ở phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương (27 tuổi, là nhân viên cửa hàng) đang bán hai tờ đô la Mỹ (mệnh giá 100 USD) và một miếng vàng (1 lượng) cho 3 khách hàng.

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng Trường Thắng cũng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ số ngoại tệ và vàng miếng trên.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, hoạt động mua bán ngoại tệ, vàng miếng của các chủ cơ sở là vi phạm pháp luật do không có giấy phép kinh doanh.

Căn cứ các quy định pháp luật, Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản báo cáo và chuyển hồ sơ đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để xử lý theo thẩm quyền.

Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty TNHH Hùng Việt 60 triệu đồng, xử phạt bà Việt 40 triệu đồng và xử phạt hành chính bà Hương 70 triệu đồng.

Đối với những người trực tiếp đến các cửa hàng để mua ngoại tệ, mua vàng miếng, qua lời khai của họ cho thấy họ không biết các cửa hàng Hùng Việt và Trường Thắng không có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã không đề xuất xử phạt.

Nguồn https://tuoitre.vn/hai-vu-ban-ngoai-te-o-nghe-an-khong-xu-phat-nguoi-dan-20181209174632011.htm
, ,

No comments:

Post a Comment