Cập nhật tin tức nóng hổi

25.000 lý lịch nhân viên Huawei bị lộ: Nhiều nhân sự từng làm việc với chính phủ và tình báo TQ

Mới đây một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên hệ giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ này với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn này đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu này, có lẽ mối liên hệ mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
25.000 lý lịch nhân viên Huawei bị lộ: Nhiều nhân sự từng làm việc với chính phủ và tình báo TQ
Nhà nghiên cứu Christopher Balding của đại học Fulbright Việt Nam đã trích xuất cũng như phân tích hơn 590 triệu resume bị lộ trên mạng internet vào năm ngoái và phát hiện ra điều kể trên. Cùng với sự trợ giúp của tổ chức cánh hữu Henry Jackson Society của Anh, ông này đã mày mò trong lượng dữ liệu khổng lồ để tìm ra những sơ yếu lý lịch của các nhân viên Huawei. “Nhặt nhạnh” khoảng 65 nghìn bộ lý lịch, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có khoảng 25 nghìn trong số đó thuộc về những cựu nhân viên của Huawei.

Kế đến, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm kiếm theo từ khóa, ví dụ như “quân đội nhân dân Trung Hoa”. Kể từ đây, họ bắt đầu lọc được hơn 100 nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh quốc gia, đã từng phục vụ quân đội và làm việc tại Huawei.
25.000 lý lịch nhân viên Huawei bị lộ: Nhiều nhân sự từng làm việc với chính phủ và tình báo TQ
Bản thân việc tìm kiếm mối quan hệ giữa Huawei và các cơ quan nhà nước Trung Quốc là điều phía Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tìm kiếm. Mỹ luôn cáo buộc rằng Huawei cung cấp cho chính phủ Trung Quốc những công nghệ cũng như backdoor trong thiết bị viễn thông để phía Trung Quốc có thể nghe lén, nhất là ở những quốc gia có sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei để triển khai cơ sở hạ tầng mạng viễn thông.Huawei thì luôn phủ nhận những cáo buộc này. Thậm chí CEO Nhậm Chính Phi hồi tháng 3 tuyên bố thà đóng cửa công ty còn hơn là hợp tác với chính phủ Trung Quốc.

Balding đã công bố những kết quả nghiên cứu của ông trên mạng internet, và điều chỉnh chúng để không làm lộ danh tính những cá nhân ông phát hiện được. Thậm chí có cả một kỹ sư phát triển sản phẩm của Huawei từng giữ chức vụ người phát ngôn của Bộ An ninh Trung Quốc. Theo Balding, “kỹ sư này tiến hành những việc cài cắm công nghệ cũng như phần mềm thu thập dữ liệu vào các sản phẩm của Huawei.” Người này cũng làm việc để “tạo ra khả năng can thiệp thông tin vào thiết bị của Huawei”, cả với những thiết bị sử dụng nội địa cũng như quốc tế.
25.000 lý lịch nhân viên Huawei bị lộ: Nhiều nhân sự từng làm việc với chính phủ và tình báo TQ
Một người phát ngôn của Huawei tuyên bố với Business Insider: “Chúng tôi không thể xác nhận “những CV của nhân viên Huawei” mà giáo sư Balding cáo buộc sau quá trình kiểm tra sơ bộ. Bản thân chúng tôi cũng không thể xác nhận mọi nguồn tin trên mạng internet được.” Thêm vào đó, phía Huawei cũng cho rằng họ kiểm tra mọi ứng viên có quá khứ làm việc tại các cơ quan nhà nước hay trong quân đội. “Trong quá trình tuyển dụng, những ứng viên đều phải cung cấp tài liệu chứng minh họ đã dừng mối quan hệ với quân đội hoặc chính phủ.”

Người phát ngôn này cho biết thêm: “Huawei hiểu được những sự lo lắng về an ninh mạng trong thời điểm kỹ thuật số ngày nay. Chúng tôi chào đón những cuộc điều tra chuyên nghiệp và tôn trọng sự thật về tính minh bạch của Huawei. Chúng tôi mong rằng những nghiên cứu trong tương lai sẽ có ít đi những phỏng đoán khi đi đến kết luận, và tránh được những tuyên bố chủ quan như giáo sư Balding.”
,

No comments:

Post a Comment