Cập nhật tin tức nóng hổi

Hoa Kỳ: Chúng tôi tôn trọng quyền của Việt Nam ở Biển Đông

Hai tướng không quân Mỹ David Goldfein và Charles Brown Jr. hôm nay tới Hà Nội, khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam vì ổn định và trật tự ở khu vực.
Hoa Kỳ: Chúng tôi tôn trọng quyền của Việt Nam ở Biển Đông
"Chúng tôi muốn tôn trọng sự dẫn dắt của Việt Nam và tôn trọng quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Điều chúng tôi có thể làm là hợp tác với chính phủ Việt Nam", Đại tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ chiều nay trả lời câu hỏi của VnExpress về phản ứng của Mỹ khi Trung Quốc điều tàu khảo sát quay lại vùng biển phía nam Biển Đông của Việt Nam.

Ông Goldfein và Đại tướng Charles Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương đang có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 18/8 và 19/8. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ kể từ sau chiến tranh.

Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc ngày 13/8 đã quay lại xâm phạm vùng biển Việt Nam. Nhóm tàu này trước đó đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam từ đầu tháng 7 đến ngày 7/8.

Tướng Goldfein nhắc lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đưa ra khi Trung Quốc điều tàu vào vùng biển Việt Nam từ đầu tháng 7. Theo đó ông Pompeo phản đối mạnh mẽ hoạt động của Trung Quốc khi xâm phạm chủ quyền chính đáng của Việt Nam. Mỹ muốn đảm bảo tất cả các nước đều có quyền tiếp cận vùng biển và không phận quốc tế. Khi các nước tuân theo quy tắc chung, các nước trong khu vực, trong đó có cả Trung Quốc, sẽ trở nên thịnh vượng.

"Chuyến thăm của chúng tôi là một thông điệp về cam kết tăng cường quan hệ của Mỹ với Việt Nam", để Hà Nội trở nên thịnh vượng hơn và đóng góp nhiều hơn vào ổn định của khu vực, ông Goldfein nói.
Hoa Kỳ: Chúng tôi tôn trọng quyền của Việt Nam ở Biển Đông
Tướng Goldfein (phải) và Tướng Brown trong họp báo chiều nay ở Hà Nội. Ảnh: Hà Trung.

Tướng Brown Jr. cũng khẳng định hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông đang đi ngược lại mục tiêu của Mỹ là bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Trong một số trường hợp, hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của các nước ở ven Biển Đông.

Về phản ứng của Mỹ, Brown Jr. cho biết ông đưa ra các phương án để các lãnh đạo cân nhắc. Các lựa chọn đó sẽ được trao đổi với Việt Nam và các nước liên quan. Và Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu hoạt động ở khu vực mà luật quốc tế cho phép.

Về hợp tác giữa không quân Mỹ và không quân Việt Nam, Brown Jr. cho rằng hai bên sẽ xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ. Mỹ và Việt Nam sẽ trao đổi để cùng có hiểu biết về những điều đang xảy ra trên không và trên biển.

"Việc trao đổi giúp chính phủ hai bên nhìn nhận về việc chúng ta sẽ hợp tác như thế nào trong tương lai", Brown Jr. nói.

Tướng Goldfein cũng đề cao việc Mỹ và Việt Nam tăng cường các chương trình đào tạo, đặc biệt là với lực lượng trẻ tuổi của Việt Nam.

Ngày mai, Goldfein và Brown Jr. sẽ gặp Tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam và một số lãnh đạo Việt Nam. Trao đổi dự kiến sẽ bao gồm diễn biến hiện nay trên Biển Đông.

Nguồn Xuân Diện , ,

No comments:

Post a Comment