Cập nhật tin tức nóng hổi

Metro Yên Viên – Ngọc Hồi tiến độ ì ạch, đội vốn 9 lần

Được hoạch định từ cách đây hơn 15 năm, dự án đường sắt đô thị là Yên Viên – Ngọc Hồi rơi vào cảnh vỡ tiến độ, tổng mức đầu tư bị đội lên gấp 9 lần khiến người dân bức xúc. 

Bộ GTVT vừa có công văn trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội về việc đẩy nhanh tiến độ dự án Tổ hợp ga Ngọc Hồi (thuộc dự án đường sắt đô thị số 1) để ổn định cuộc sống cho người dân.

Cử tri Hà Nội phản ánh việc giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư và giải ngân vốn của tổ hợp ga Ngọc Hồi rất chậm so với kế hoạch, đề nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này trên địa bàn huyện Thanh Trì để nhân dân ổn định cuộc sống.

Trả lời cử tri, Bộ GTVT cho biết dự án xây dựng tổ hợp ga Ngọc Hồi bị ảnh hưởng và chậm triển khai do vụ việc của tư vấn Nhật Bản JTC (bị điều tra hối lộ) năm 2014. Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng và hiện nay giai đoạn I của dự án đã được điều chỉnh tiến độ (thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến 2024).
Metro Yên Viên – Ngọc Hồi tiến độ ì ạch, đội vốn 9 lần
Dự án xây dựng tổ hợp ga Ngọc Hồi nằm trong giai đoạn I của dự án Yên Viên – Ngọc Hồi. Với vị trí nằm ở cửa ngõ phía nam thành phố, nhà ga Ngọc Hồi được thiết kế để vừa phục vụ hệ thống metro nội thành, vừa kết nối với đường sắt Bắc – Nam.

Bộ GTVT đã hoàn thiện hồ sơ dự án và đang thực hiện các thủ tục để báo cáo Chính phủ và Quốc hội thông qua theo quy định.

Đến nay, dự án đã GPMB được 99 ha/158,7 ha. Nguồn vốn GPMB giải ngân được hơn 800 tỷ đồng. Bộ GTVT đang chỉ đạo Ban quản lý dự án Đường sắt phối hợp với địa phương tiếp tục thực hiện công tác GPMB, tránh tình trạng tái lấn chiếm.

Đầu năm 2014, báo chí Nhật Bản đưa tin Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ 80 triệu Yen (782.640 USD) cho các cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt VN tại dự án đường sắt đô Yên Viên – Ngọc Hồi.

Cơ quan công an Việt Nam đã khởi tố điều tra, bắt tạm giam 4 bị can để điều tra.

Quá trình điều tra, các bị can đã tự nguyện nộp trả tiền hối lộ để khắc phục hậu quả.

Cùng với đường sắt Cát Linh – Hà Đông, dự án metro số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi) nằm trong quy hoạch 8 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội. Dù được đồng ý chủ trương đầu tư cách đây 15 năm nhưng các hạng mục vẫn nằm trên giấy.

Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, việc thực hiện dự án quá chậm đã ảnh hướng rất lớn đến hiệu quả đầu tư và làm tăng tổng mức đầu tư dự án từ 9.197 tỷ đồng lên khoảng 81.537 tỷ đồng (gấp 9 lần).

Trong bối cảnh đường sắt Yên Viên – Ngọc hồi còn đang chật vật ở khâu GPMB, các dự án đường sắt đô thị có cùng thời gian phê duyệt như Cát Linh – Hà Đông đã chuẩn bị vận hành, tuyến Bến Thành – Suối Tiên (TP.HCM) dự kiến đạt 80% tiến độ trong năm 2019.
Metro Yên Viên – Ngọc Hồi tiến độ ì ạch, đội vốn 9 lần
Sơ đồ tuyến đường sắt đô thị số 1 Hà Nội trong tổng thể quy hoạch. 

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi) có chiều dài 28,7 km, quy mô khổ lồng 1 m và 1,435 m (dùng đầu máy điện cho đường sắt đô thị và tương lai cho đường sắt quốc gia).

So với đường sắt Cát Linh – Hà Đông, dự án Yên Viên – Ngọc Hồi có thêm đoạn đi ngầm, tổng mức đầu tư lên tới 81.537 tỷ đồng. Kế hoạch khởi công ban đầu từ 2013-2020, đến nay dự án đã rơi vào tình cảnh vỡ tiến độ.

Trong giai đoạn I sẽ tập trung đầu tư xây dựng khu Tổ hợp Ngọc Hồi để hoàn trả chức năng của ga Hà Nội và ga Giáp Bát hiện tại và đầu tư một số khu chức năng cho các tuyến đường sắt tương lai. Tổng mức đầu tư dự kiến 19.032 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và trong nước.

(Theo Zing News) , ,

No comments:

Post a Comment