Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc bảo hộ 3 kẻ giết người phi tang trên lãnh thổ Việt Nam như nào?

Liên quan đến vụ gi ết người, cướp xe taxi, lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La đang tạm giữ 3 đối tượng người Trung Quốc – nghi phạm chính của vụ án để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng.

Cả 3 nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc, tuổi từ 18 đến 22, nhưng khá bình tĩnh khi nhắc tới tội ác mà mình đã gây ra. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, 3 nghi phạm này là những đối tượng “bất hảo”.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai danh tính là: Vương Học Lỗi (SN 1996, trú tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc); Vương Đông Đường (SN 1993, trú tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) Trương Kiện (SN 2001; trú tại Bắc Hội, Quảng Đông, Trung Quốc).

3 thanh niên này cho biết đã cùng bàn bạc để trốn qua biên giới Lạng Sơn thuê taxi để cư ớp rồi trốn sang Lào (nếu thuận lợi sẽ sang nước thứ 3 là Myanmar) ẩn mình, làm ăn.

Thực hiện ý đồ, ngày 8/8, 3 đối tượng đi từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Khi đi Kiện chuẩn bị 2 con dao (loại lưỡi bấm) và đưa cho Lỗi và Đường mỗi người cầm một con.
Ba nghi phạm người Trung Quốc giết tài xế taxi để cướp tài sản.
Ba nghi phạm người Trung Quốc giết tài xế taxi để cướp tài sản. Ảnh: M.P

Khoảng 19h cùng ngày 3 đối tượng bắt xe taxi của anh Nguyễn Hùng M., nói muốn đi xuống thành phố Hà Nội. Lỗi ngồi ghế phụ, Đường ngồi sau ghế lái còn Kiện ngồi sau ghế phụ.

Khi bắt đầu lên xe cả ba đã bàn bạc với nhau (bằng tiếng Trung Quốc) cướp tiền, xe của anh M., Kiện là người khởi xướng và phân công khi nào Kiện hành động thì Đường sẽ là người khống chế lái xe còn Lỗi và Kiện sẽ hỗ trợ cho Đường.

Khi đi đến đoạn đường có nhà cao tầng, đèn đường điện vẫn còn bật sáng nhưng ít người lưu thông qua lại (các đối tượng không xác định được vị trí nào) thì anh M. dừng xe lại đòi tiền cước 1.500.000 đồng.

Lúc này Kiện hô hành động thì Đường chồm lên dùng tay phải si ết c ổ anh M., đồng thời Lỗi dùng tay trái kéo mạnh phanh tay về phía sau rồi ôm giữ chân anh M. Anh M., phản ứng bằng cách đạp mạnh chân về phía trước kính xe.

Khoảng 3 phút sau khi anh M. không còn sức kháng cự thì các đối tượng đã lôi anh M. từ ghế lái xuống hàng ghế phía sau, Đường ngồi lên ghế lái để điều khiển xe, còn Lỗi cùng Kiện khống chế anh M., ở hàng ghế phía sau.

Kiện dùng điện thoại nhắn tin từ tiếng Trung Quốc dịch sang tiếng Việt và đưa cho anh M., xem với nội dung “chúng tôi chỉ cần tiền, không muốn làm h ại ông” tuy nhiên anh M., vẫn chống cự và phản ứng lại. Kiện dùng tay phải si ết cổ anh M. còn Lỗi cầm dao đâm 3 – 4 phát vào đùi, người n ạn nhân (do trời tối nên đối tượng không xác định đ âm vào vị trí nào của nạn nhân).

Sau đó Đường điều khiển xe đi đến một chiếc cầu (qua định vị xác định địa điểm là cầu Vĩnh Thịnh thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) thì các đối tượng dừng xe định bỏ anh M., (lúc này chưa ch ết) xuống sông phía dưới.
Trung Quốc bảo hộ 3 kẻ giết người phi tang trên lãnh thổ Việt Nam như nào?
Chiếc taxi bị bỏ lại cách nơi tài xế thường đón khách hơn 300 km.

Tuy nhiên lúc này có nhiều thuyền đò đi lại, ánh điện sáng nên các đối tượng không thực hiện được. Đường điều khiển xe đi theo hướng ngược lại, trên đường đi Kiện đã dùng tay siết cổ anh M., đến chết. Khi đi đến một chiếc cầu thứ hai (qua định vị xác định là cầu Trung Hà thuộc xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thì cả 3 đối tượng đã khiêng x ác anh M., ném xuống sông và dùng các khăn vải có sẵn ở trên xe để lau vết m áu của anh M., dính trên xe. Sau đó Đường điều khiển xe ô tô đi về tỉnh Phú Thọ sau đó đến huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Khi nhóm nghi phạm trên di chuyển đến khu vực giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La thì taxi bị sa lầy nên bỏ lại xe rồi đi bộ ngược theo dòng sông Đà.

Ông Đinh Văn Ưng – Bí thư Đảng ủy xã Bắc Phong – cho biết: Vào chiều 9/8, một công dân của xã Bắc Phong đã báo tin cho Công an xã về việc xuất hiện 3 đối tượng lạ mặt trên địa bàn, đang cố gắng vượt sông Đà từ địa phận xã Bắc Phong sang địa phận xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu). Ngay khi xác minh thông tin, Công an xã Bắc Phong đã phối hợp với Công an xã Tân Hợp tổ chức truy bắt 3 đối tượng tình nghi, đưa quay trở về trụ sở UBND xã Bắc Phong.

Ông Mùi Văn Bích – Trưởng Công an xã Bắc Phong, người trực tiếp tham gia truy bắt nghi phạm – thông tin: Vào khoảng hơn 11h ngày 9/8, tại địa bàn bản Đá Phổ, xã Bắc Phong xuất hiện chiếc xe taxi lạ mang biển số 12K – 1020 (đi hướng từ trung tâm huyện Phù Yên đến địa bàn xã Bắc Phong), đang đỗ giữa đường, cách trụ sở UBND xã khoảng 1,5km nhưng không thấy người lái xe đâu cả. Trước đó, Công an xã Bắc Phong đã nhận được thông tin chỉ đạo từ Công an huyện Phù Yên là nếu phát hiện xe nào mang biển số như trên qua địa bàn thì bảo lái xe gọi điện về cho gia đình, để người nhà đỡ lo.
Trung Quốc bảo hộ 3 kẻ giết người phi tang trên lãnh thổ Việt Nam như nào?
Theo ông Bích: Tiếp cận hiện trường, qua thông tin của người dân, Công an xã được biết: Sau khi xe dừng thì có 3 người từ trong xe ra và có những hành động bất thường, không thấy nói tiếng Việt, lặng lẽ bỏ xe lại… Công an xã Bắc Phong đã chỉ đạo công an viên các bản rà soát xem có người lạ mặt đến địa bàn hay không.

“Từ buổi trưa đến buổi chiều cùng ngày, lực lượng Công an xã tỏa xuống các bản rà soát nhưng chưa tìm thấy được 3 đối tượng. Đến hơn 16h chiều 9/8, có một công dân đang làm bè ở khu vực suối Cáo thuộc bản Bắc Vân (Bắc Phong) là ông Mùi Văn Xuân, gọi điện báo cho tôi nói rằng ông vừa đưa 3 người lạ qua sông có nhiều biểu hiện nghi vấn lắm, bảo anh em Công an xã lên xem thế nào. Tôi trả lời đây là 3 đối tượng người Trung Quốc có nghi vấn phạm tội. Sau đó, lực lượng Công an xã có mặt ngay tại hiện trường để xem hướng đi của 3 đối tượng lạ”, Trưởng Công an xã Bắc Phong kể lại.

Tuy nhiên 3 người này không đi cùng nhau, người đầu tiên đến nhờ ông Xuân đưa qua sông và đưa ông Xuân 50 nghìn đồng; sau đó ông Xuân đi chăn bò được một lúc quay trở về, lại thấy xuất hiện 2 người nữa đến nhờ ông đưa qua sông, trong đó 1 người có nhiều vết xăm trổ. Vì không biết tiếng nên các đối tượng lạ giao tiếp với ông Xuân bằng cử chỉ, 2 người này đưa ông 40 nghìn đồng. Sau đó, ông Xuân đưa 2 người qua sông sang bên địa phận bản Suối Xáy của xã Tân Hợp (Mộc Châu, Sơn La).
Trung Quốc bảo hộ 3 kẻ giết người phi tang trên lãnh thổ Việt Nam như nào?
Một trong 3 đối tượng nghi sát hại tài xế taxi bị công an Sơn La bắt giữ.

Ngay sau đó, Công an xã Bắc Phong gọi điện thông báo cho Công an xã Tân Hợp cùng phối hợp b ắt giữ các đối tượng, để Công an xã Bắc Phong sang đưa về trụ sở xã Bắc Phong.

Người lạ qua sông đầu tiên khi đó đã đi nhờ xe máy của một người dân Tân Hợp và đã đi được một đoạn cách sông Đà khoảng 4km, đến bản Nà Mí (Tân Hợp) thì bị lực lượng Công an xã Tân Hợp giữ lại. Còn 2 đối tượng sau do chưa đi được xa nên bị lực lượng Công an xã Bắc Phong bắt giữ tại bản Suối Xáy (gần bờ sông Đà).

Ông Bích cho biết: Quá trình phát hiện chiếc xe, lúc đầu chưa xác định được là xe tội phạm nên không ai dám mở cửa, chỉ kiểm tra sơ bộ bên ngoài, phát hiện 1 ốp điện thoại Nokia ở trước đầu xe, thân máy điện thoại thì ở dưới bùn ngay cửa lái, trong điện thoại không có pin, có 1 khẩu trang rơi bên hông cửa phụ. Khi công an huyện xuống kiểm tra thì thấy bên trong xe có vết máu ở ghế phụ và ghế lái.
Trung Quốc bảo hộ 3 kẻ giết người phi tang trên lãnh thổ Việt Nam như nào?
Đến khoảng 18h cùng ngày, lực lượng Công an xã Bắc Phong đã đưa cả 3 đối tượng về trụ sở UBND xã Bắc Phong. Tại đây, Công an xã đã tiến hành lấy lời khai sơ bộ, nhưng do bất đồng về ngôn ngữ (ở xã không có ai biết tiếng Trung Quốc) nên không thu thập được thông tin gì. Sau đó, lực lượng Công an xã Bắc Phong lập tức điện báo cho Công an huyện.

Đến khoảng hơn 22h đêm, lực lượng Công an huyện Phù Yên đưa xe vào trụ sở UBND xã Bắc Phong để làm thủ tục và tiếp nhận 3 đối tượng. Khoảng 0h ngày 10/8, 3 đối tượng được lực lượng Công an huyện Phù Yên đưa về trụ sở.

Theo ông Đinh Văn Ưng, trong thời gian chờ Công an huyện đến tiếp nhận, chính quyền xã Bắc Phong đã huy động mọi lực lượng thay phiên canh giữ 3 đối tượng. Do lúc này không ai biết là 3 đối tượng có phải tội phạm hay không nên mọi người vẫn cư xử bình thường, phân công nhau mua đồ ăn, nước uống cho 3 người này. Tại UBND xã, 3 đối tượng đều chấp hành bình thường và không biểu hiện chống trả gì.

Được biết, tại Cơ quan điều tra, các nghi phạm đã khai nhận sau khi giết tài xế taxi, cả ba đã lấy xe ô tô của nạn nhân định trốn sang Lào làm ăn. Sau khi gi ết n ạn nhân, các đối tượng đã vứt thi th ể xuống cầu Trung Hà, thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ. Hiện, Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Rạng sáng 12/8, gia đình ông Nguyễn Hùng Mạnh đã tìm thấy thi thể của người xấu số ở trên sông Hồng thuộc khu vực TP Hà Nội.
Trung Quốc bảo hộ 3 kẻ giết người phi tang trên lãnh thổ Việt Nam như nào?

Nước ngoài bảo hộ công dân phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam như nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho biết: Về nguyên tắc, công dân nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Pháp luật Việt Nam. Trong vụ việc trên, 3 công dân Trung Quốc phạm tội Gi ết người và Cư ớp tài sản trên lãnh thổ Việt Nam tại địa bàn tỉnh Sơn La do vậy thẩm quyền giải quyết thuộc về Công an tỉnh Sơn La (quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015).

Khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La có căn cứ xác định 3 đối tượng quốc tịch Trung Quốc đã có hành vi sát h ại lái xe taxi để chi ếm đoạt tài sản sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 3 bị can về tội Giết người và Cư ớp tài sản.

Về thủ tục ngoại giao liên quan đến công dân nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, Cơ quan điều tra sẽ thông báo bằng văn bản với Cục lãnh sự Bộ ngoại giao về việc bắt giữ 3 công dân quốc tịch Trung Quốc. Trên cơ sở đó, Cục lãnh sự sẽ gửi thông báo này đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để bảo hộ công dân của họ phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam. Đại sứ quán Trung Quốc có thể gửi Công hàm ngoại giao để được thăm gặp 3 công dân, tìm hiểu sự việc hoặc tư vấn hỗ trợ mời luật sư bào chữa.

Trong quá trình điều tra, để có căn cứ xử lý các đối tượng, Cơ quan CSĐT sẽ đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp lý lịch nhân thân các bị can để xác định quốc tịch, nơi cư trú, bố, mẹ, vợ, con, tiền án, tiền sự…

Nguyễn Lan/ Gia đình & xã hội , ,

No comments:

Post a Comment