Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ án trường Gateway: Phải chăng đã đâm lao thì phải theo lao?

Chắc chắn tác giả và đạo diễn của vở bi kịch “Cháu bé 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh đến trường” sáng sớm ngày 6/8 đã phải ôm hận vì không hoàn thành nhiệm vụ như dự tính với các bậc “bề trên”. Dù cho có cả buổi nhiều giờ đồng hồ xử lý, che dấu các chứng cứ và các dữ liệu liên quan đến nguyên nhân cái chết oan khuất của bé Long, thuyết phục các “diễn viên nghiệp dư” bất đắc dĩ như lái xe Phiến và thụ động bất ngờ như bà monitor Quy cùng tham gia, thì vở “bi kịch” đã không thật hoàn hảo để có thể đóng màn.

Vậy thì những tình tiết nào đã gây bất lợi cản trở thành công của vở bi kịch này, dẫn đến nguy cơ có thể đổ vỡ hoàn toàn, chúng ta cùng nhau xem xét:

1. Tác giả và đạo diễn vở bi kịch đã không nghĩ đến cái camera ở cổng ra vào ký túc xá Học viện BCTT lại có thể là bằng chứng phơi bày sự thật chống lại ý tưởng của mình, nơi lái xe Phiến gửi xe nên đã không hủy kịp. Chính 2 clip video tại hai thời điểm buổi sáng xe ra ngoài đón các cháu đến trường và buổi chiều xe ra ngoài đón các cháu từ trường về nhà. Các bức ảnh được trích xuất từ camera cho thấy thời gian xe ra ngoài vào buổi sáng (ảnh 1) xe không có rèm che phía sau xe và buổi chiều đã có rèm che (ảnh 2) và ảnh 3 cho thấy rõ thời gian xe bắt đầu đi từ cửa học viện BCTT lúc 15h43’. Sáng ngày 7/8 một số báo đã đăng các bức ảnh này nhưng chỉ vài giờ sau không hiểu vì sao lại bị gỡ mà không một lời giải thích.
Vụ án trường Gateway: Phải chăng đã đâm lao thì phải theo lao?
Ảnh số 1: thời gian xe ra ngoài vào buổi sáng xe không có rèm che phía sau xe
Vụ án trường Gateway: Phải chăng đã đâm lao thì phải theo lao?
Ảnh số 2: Buổi chiều đã có rèm che.
Vụ án trường Gateway: Phải chăng đã đâm lao thì phải theo lao?
Ảnh 3 cho thấy rõ thời gian xe bắt đầu đi từ cửa học viện BCTT lúc 15h43’

2. Tác giả và đạo diễn vở bi kịch không tính đến bất hợp lý trong thời gian xe ông Chiến sử dụng thời gian khác với ngày hốm trước từ KTX học viện BCTT đến trường Gateway sẽ gây ra nghi ngờ cho dư luận. Quãng đường từ KTX học viện BCTT đến trường Gateway chỉ dài 1,7 km và xe chạy cùng lắm chỉ mất 4 phút theo chỉ dẫn trên google map (ảnh 4). Xe khởi hành từ đây lúc 15h43’ mà giả sử tới 16h10’ mới tới cổng trường Gaterway (trong ảnh 5 ghi rõ thời gian là 16h15’22”, tính trừ 5 phút xe đã đỗ để chờ đón các bé lên xe). Trong khoảng thời gian từ 15h50’ đến 16h10’ xe ở đâu và lái xe đã làm gì, chỉ có camera hành trình mới cho biết, nhưng không có thông tin về cái camera hành trình này.
Vụ án trường Gateway: Phải chăng đã đâm lao thì phải theo lao?
Ảnh 4: Quãng đường từ KTX học viện BCTT đến trường Gateway chỉ dài 1,7 km và xe chạy cùng lắm chỉ mất 4 phút theo chỉ dẫn trên google map.
Vụ án trường Gateway: Phải chăng đã đâm lao thì phải theo lao?
Ảnh 5: Xe khởi hành từ đây lúc 15h43’ mà giả sử tới 16h10’ mới tới cổng trường Gaterway (trong ảnh ghi rõ thời gian là 16h15’22”, tính trừ 5 phút xe đã đỗ để chờ đón các bé lên xe)

3. Tác giả và đạo diễn vở bi kịch bỏ qua logic của vấn đề là làm sao một đứa bé 6 tuổi khỏe mạnh, vui vẻ lên xe ngồi cùng bạn khác mà lại ngủ được ngay ở tư thế ngồi say sưa chỉ trong 10 phút đến mức không hề biết các bạn xuống xe và bạn ngồi cạnh cũng không nhắc nhở. Có lẽ chỉ có những kẻ điên nặng hoặc những kẻ bất lương, mất nhân tính mới tin vào điều này.

4. Tác giả và đạo diễn vở bi kịch không ngờ lại xuất hiện chi tiết ngoài sức tượng tưởng rằng khi lên xe bé Long mặc áo đồng phục màu đỏ nhưng khi phát hiện ra tử thi của bé trên thân mình lại mặc áo trắng xám. Họ sẽ tìm cách bao biện rằng cháu nóng quá nên có thể tự thay áo, nhưng điều đó lại như tấu hài bởi nếu cháu Long đã cảm thấy qúá nóng thì ở trần vẫn mát hơn là thay áo khác. Chưa kể khi cháu ở nhà luôn được người giúp việc, mẹ hoặc dì giúp mặc quần áo, cháu chưa quen với sự tự mình thay quần áo. Chưa kể họ còn không tính đến chuyện nếu ở trên xe cả buổi bé Long còn phải đi vệ sinh. Làm sao lại có chuyện xe không có mùi khai thối gì cả sau khi bé Long được bế ra ngoài và cả 9 cháu vẫn bình thản ngồi trên xe để được chở về nhà.

5. Tác giả và đạo diễn vở bi kịch đã quá hớ khi để lộ đoạn video ghi lại cảnh phát hiện ra thi thể bé Long. Thứ nhất là cửa sổ hông xe rõ ràng có các rèm che kín (ảnh 5) . Thứ hai thi thể của bé Long đã cứng như búp bê chứ không bị thõng tay chân xuống như người còn sống (nếu chỉ là bất tỉnh). Một người đàn ông (ảnh 5) đã chờ sẵn từ bao giờ đột nhiên xuất hiện từ bên trong trường nhảy qua hàng rào an ninh lao ra về phía chiếc xe khi có tiếng kêu có người chết. Trong khi đó một bảo vệ bên hông xe lại bình tĩnh đi rất thong thả như không có chuyện gì xảy ra, khác hoàn toàn với sự hấp tấp của người đàn ông nhảy qua hàng rào. Như bình thường cũng phải mất vài chục giây xem xét hiện trạng của người xấu số ra sao, còn thở hay đã chết. Tuy nhiên hành vi của người đàn ông thực hiện từ khi nhảy qua rào an ninh đến khi bế bé vào đến sân trường chỉ diễn ra trong vòng 25 giây. Đoạn clip cho thấy mọi chuyện như đã được sắp đặt. Những người có mặt trong clip không thấy tỏ ra bất ngờ như chúng ta vẫn thường chứng kiến khi gặp sự kiện tương tự.

6. Thương tích trên người cháu Long, chưa nói đến tổn thương trong nội tạng và trạng thái chết thẳng đứng, không co quắp rõ ràng không tương ứng với cái chết do ngạt thở hay sốc nhiệt.

7. Bản tường trình của bà Trần Thị Hồng Hạnh có quá nhiều sai lệch với thực tế những gì đã diễn ra.

Nhiều tình tiết bất thường tác giả bài này đã từng nêu ra trong các bài viết phân tích trước và bà Quy, các luật sư cũng như nhiều người quan tâm đã chỉ ra. Trên đây chỉ là những tình tiết đã được chứng minh rõ ràng chứ không còn là phỏng đoán nữa như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên tác giả và đạo diễn màn bi kịch này chắc phải là người lắm tiền và có quyền thế tuy đã rơi vào thế kẹt nhưng vẫn cố sức tìm mọi cách để đi đến hồi kết. Bởi vậy hôm nay ngày 26/8 Viện KSND và ngày mai 27/8 Công an quận Cầu Giấy vẫn triệu tập bà Quy lên “tâm sự”. Không có thông tin triệu tập ông Phiến để trao đổi.

Nếu tác giả và đạo diễn vở bi kịch thấy trước được những tình tiết như trên kịp xử lý và có phương án giải trình thì vở bi kịch đã hoàn thành mỹ mãn. Bà Quy nhận trách nhiệm và vụ án được khép lại mà không ảnh hưởng nhiều đến uy tin của Trường Gateway. Ngược lại vở bi kịch này bị đổ bể thì tác giả và đạo diễn nó chắc chắn sẽ vướng phải tội “ Cố tình tạo hiện trường giả, làm sai lệch bản chất của vụ án” ngoài việc tìm ra được thủ phạm thực sự gây ra cái chết oan uổng cho bé Long. Sẽ phải có không ít người “ăn theo” phải chịu tội, trong đó có ông Phiến lái xe đồng thời chịu hai tội “đồng lõa” và “che dấu tội phạm”, chỉ vì nghe xui dại mà giờ đây đang phải ở ẩn nơi đâu. Đã theo lao rồi thì đành phải theo lao, người ta vẫn hy vọng bằng quyền lực và đồng tiền có thể biến mọi chuyện vô lý thành chuyện có lý, biến đen thành trắng và coi pháp luật chỉ là trò hề.

Không biết nguyện vọng của bà Quy muốn được gặp ông Phiến lái xe để đối chất liệu có thực thi được không, quả là bài toán khó cho các cán bộ điều tra nếu như ông Phiến.…. Bà Quy đang chỉ là công dân bình thường chứ không phải là bị can mà đã bị cán bộ điều tra bắt ép phải khai, phải ký xác nhận những gì mình không gây ra và bị giữ lại nhiều giờ, đây là sai phạm mà các cán bộ điều tra Cầu Giấy khó né tránh. Đất nước đã đổi thay, người dân đã được hiến pháp trao cho nhiều quyền dân chủ nên không phải cứ có quyền lực là có được chân lý như người ta thường nói: “Lẽ phải thuộc kẻ mạnh”.

(Người viết bài này rất cám ơn bạn có nickname Sang Ngo trên Facebook đã nhắn tin cung cấp các tư liệu quý để có thông tin minh chứng sự thật cho sự cố đau lòng xảy ra với gia đình bé Long)

Nguồn blog Xuandien , ,

No comments:

Post a Comment