Cập nhật tin tức nóng hổi

Bệnh viện ngàn tỉ mới bàn giao đã… dột tứ bề - ở đâu cũng thấy chạy dự án

Dù Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên mới được đưa vào sử dụng khoảng 8 tháng, nhưng nay các bệnh nhân, bác sĩ đã phải liên tục tránh mưa… trong các khoa, phòng vì trần nhà dột nước.
Bệnh viện ngàn tỉ mới bàn giao đã… dột tứ bề - ở đâu cũng thấy chạy dự án
Hình ảnh nhếch nhác, quá quen ở bệnh viện ngàn tỉ mỗi khi mưa

Tình trạng ‘cứ mưa là dột’ ở bệnh viện có tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỉ đồng này đã xảy ra mấy tháng này và đã nhiều lần được báo cáo lên Sở Y tế Đắk Lắk – chủ đầu tư, nhưng vẫn chưa được khắc phục triệt để…

Dột, thấm khắp nơi…

Trong trận mưa lớn mới đây, các tòa nhà đồ sộ của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã dột khắp nơi. Theo ghi nhận của phóng viên, mưa gây dột, thấm từ khoa Cấp cứu, hội trường A,  đến khoa Ung bướu…

Để khắc phục, các nhân viên phải dùng các xô, chậu để hứng, cây lau nhà, khăn để thấm nước. Hình ảnh những xô, chậu đặt dưới gầm băng ca, trong góc phòng để kịp thời ứng phó lúc trời mưa là điều quá lạ với nhiều bệnh nhân lẫn người nhà đang lưu trú tại bệnh viện nhìn bên ngoài rất hoành tráng này.

Ông Phạm Hùng Vinh, trú huyện Krông Năng có người nhà điều trị tại bệnh viện nói hết sức bất ngờ khi thấy nước chảy từ trần xuống ầm ầm. “Tôi tưởng là hệ thống ống nước ngầm trong tường bị hở, bể dẫn đến rò rỉ nước nhưng hóa ra bị thấm, dột. Bệnh viện đang rất mới, không hiểu sao lại bị dột?”, ông Vinh nói.
Bệnh viện ngàn tỉ mới bàn giao đã… dột tứ bề - ở đâu cũng thấy chạy dự án
Nhìn tổng thể bệnh viện vùng, ít ai nghĩ được tình cảnh bên trong

Bác sĩ Nguyễn Đại Phong – giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, nói việc bệnh viện bị dột khiến y bác sĩ và bệnh nhân rất mệt mỏi, bức xúc mỗi khi trời mưa.

Ông Phong cho biết, tình trạng thấm, dột tại bệnh viện đã xảy ra mấy tháng nay và đơn vị rất nhiều lần có báo cáo gởi chủ đầu tư là Sở Y tế Đắk Lắk để yêu cầu nhà thầu khắc phục. Tuy nhiên, việc khắc phục cũng rất vá víu, chậm trễ và không triệt để.

Theo ông Phong, đến nay sảnh chính khoa khám, nơi tiếp hàng trăm lượt bệnh nhân mỗi ngày vẫn còn thấm nước. Tuy nhiên, nhà thầu chính và thầu phụ lại đổ lỗi cho nhau, không ai nhận trách nhiệm.

Tương tự, tình trạng thấm, dột còn xảy ra ở khu Răng – Hàm – Mặt; thấm điểm nối từ khu nhà B đến khu nhà E nhưng các đơn vị thi công đổ lỗi, không chịu phối hợp với nhau để khắc phục sự cố.
Bệnh viện ngàn tỉ mới bàn giao đã… dột tứ bề - ở đâu cũng thấy chạy dự án
Phong cảnh bên ngoài như bệnh viện quốc tế

Không chỉ khổ sở vì thấm, dột, các thiết bị của bệnh viện ngàn tỉ cũng vận hành như ‘mắc bệnh lâu ngày’. Một trong số này là hệ thống làm lạnh cho các phòng mổ Chiller cũng báo đang hỏng mô tơ số 3; AUH3 bị rò rỉ nước nhiều. Hệ thống khí y tế hỏng Mainboad báo động trung tâm và Mainboad điều khiển máy hút trung tâm.

Sẽ đề nghị công an điều tra

Bệnh viện ngàn tỉ mới bàn giao đã… dột tứ bề - ở đâu cũng thấy chạy dự án
Mỗi khi trời mưa, cả bệnh nhân và nhân viên bệnh viện sống chung với… thấm, dột

Theo tìm hiểu, hiện Ban quản lý dự án cùng chưa bàn giao hồ sơ hệ thống làm lạnh các phòng mổ, hệ thống y tế trung tâm; hồ sơ kiểm định chất lượng khí y tế và khí sạch phòng mổ… cho bệnh viện để thực hiện công tác chuyên môn.

Ban này cũng chưa bàn giao đủ hồ sơ thiết kế, xây dựng, nghiệm thu công trình này cho lãnh đạo bệnh viện. Trước những bất cập, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt chủ trương gần 32,4 tỉ đồng để khắc phục các sự cố, trong đó có việc xây cầu nối 4 khu điều trị.

Trả lời về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết: toàn bộ việc xây dựng đều do ‘nhiệm kỷ trước’ thực hiện. Hiện nay, ban lãnh đạo mới chỉ tiếp nhận và… khắc phục sự cố nhưng vẫn chưa xong.

Lãnh đạo này cũng cho biết, số tiền hơn 32 tỉ đồng được HĐND tỉnh phê duyệt là để xây dựng thêm các hạng mục còn thiếu. Đối với các hạng mục xây dựng sai, để xảy ra sự cố thì đơn vị thi công phải khắc phục trong tháng 10-2019.
Bệnh viện ngàn tỉ mới bàn giao đã… dột tứ bề - ở đâu cũng thấy chạy dự án
Rất nhiều xô, chậu để hứng nước mưa… trong nhà

“Nếu các nhà thầu vẫn chây ì, khắc phục không đảm bảo yêu cầu thì Sở sẽ không trả 10% số tiền trong hợp đồng mà sẽ giữ lại để thuê đơn vị thi công khác vào khắc phục. Phương án của chúng tôi là sẽ lợp tôn áp mái phía trên cùng để chống dột, thấm cho tất cả các khu. Việc này cũng chống nắng cho các tầng trên cùng”, lãnh đạo này cho biết.

Về các cán bộ liên quan đến dự án là ông Đặng Minh Cảnh, trưởng Ban quản lý dự án và ông Trần Vũ Sơn, phó phòng Tài chính kế toán của Sở Y tế Đắk Lắk, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: “Những người này đã có đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được chấp nhận, yêu cầu phải hoàn thành việc khắc phục mới cho… rút lui”.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, trước tình trạng chây ì khắc phục của các nhà thầu và ‘lảng tránh trách nhiệm’ của các lãnh đạo, cán bộ liên quan, Ban giám đốc đã thống nhất cho thêm một thời gian ngắn nữa. “Sau đó, nếu các cá nhân, đơn vị vẫn chây ì thì sở sẽ đề nghị công an vào cuộc điều tra dấu hiệu hình sự trong xây dựng dự án này”, vị này nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 26-2-2019, sau nhiều lần chậm tiến độ, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chính thức đi vào hoạt động. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỉ đồng, với thiết kế 800 giường bệnh.

Theo Tuổi trẻ
, , ,

No comments:

Post a Comment