Cập nhật tin tức nóng hổi

Chủ tịch Hà Nội: Vụ cháy Rạng Đông “dân không bức xúc gì”

Chủ tịch UBND Hà Nội giải thích việc xử lý vụ cháy ở Rạng Đông cần có quy trình và phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra, TP không thờ ơ với sức khỏe của người dân.

Sáng 9/9, trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm của TP trước nhiều ý kiến trái chiều về công tác xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, đặc biệt là cảnh báo nhiễm độc thủy ngân đối với người dân.

“Dân không bức xúc gì”

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh việc quan trọng nhất, mấu chốt hiện nay khi xử lý vụ cháy là phải chờ cơ quan giám định của công an sớm trả lời về kết quả. Sau đó, các đơn vị xử lý ô nhiễm môi trường sẽ vào cuộc thu gom toàn bộ số hóa chất ở Công ty Rạng Đông, đóng lại và đem đến nhà máy xử lý chất nguy hại.

Dân Hạ Đình sơ tán, đóng cửa hàng quán vì sợ nhiễm độc thủy ngân

Trái với cảnh tấp nập người qua lại trước kia, phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) từ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông luôn vắng người. Nhiều hộ dân phải bỏ nhà, sơ tán khỏi khu vực này.

Sau khi chuyển hết hóa chất đi rồi thì mới tiến hành xét nghiệm, tẩy rửa nền nhà máy và xung quanh nhà máy. “Các công việc này đang triển khai tích cực rồi”, ông Chung nói và nhấn mạnh tại cuộc họp ở TP vừa qua, ông đã yêu cầu phân công rất rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

Theo người đứng đầu chính quyền TP, ông đã mời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy lên tham dự cuộc họp ở UBND TP vừa qua. Ở đó, ông đã nghe họ phát biểu, trực tiếp hỏi người dân nhưng người dân nói “Không có bức xúc gì”.

“4 tại chỗ, 3 thành công”

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố đã có công văn gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị Viện tham gia giám định môi trường độc lập để đưa ra các giải pháp, xây dựng quy trình xử lý ô nhiễm.

Trước câu hỏi của Zing.vn nêu nhiều ý kiến dư luận phản ánh TP thờ ơ với sức khỏe người dân sau vụ cháy, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “TP không thờ ơ với sức khỏe người dân”.

Để minh chứng cho quan điểm của mình, Chủ tịch Hà Nội nhắc lại khi vụ cháy xảy ra, phương châm chữa cháy “4 tại chỗ” đã được TP chỉ đạo và thực hiện rất tốt. Theo đó, người dân, nhà máy, các lực lượng chuyên nghiệp và chính quyền địa phương đã vào cuộc.
Chủ tịch Hà Nội: Vụ cháy Rạng Đông “dân không bức xúc gì”
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói TP đã kịp thời trong việc cảnh báo cho người dân sau vụ cháy.

“3 thành công” cũng được ông Chung nêu ra. Thứ nhất là không để xảy ra thiệt hại về người; hai là không để xảy ra cháy lan sang người dân và các doanh nghiệp xung quanh; ba là không để cháy kho đựng nguyên liệu hóa chất.

“Công ty Rạng Đông đã cung cấp ngay từ đầu về số hóa chất ở trong kho nên anh em phòng cháy chữa cháy mới phun tất cả bọt chữa cháy vào đó, toàn bộ số hóa chất đó mới không bị cháy và được di chuyển một cách an toàn vào ngày hôm sau”, ông Chung cho hay.

Ông cũng cho biết rất may khống chế được đám cháy, nếu để cháy lan sang một số cửa hàng gas bên cạnh và gây nổ thì thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

“Đã kịp thời cảnh báo”

Về quá trình xử lý hậu quả vụ cháy, Chủ tịch Hà Nội khẳng định “đây là thẩm quyền của TP” nhưng ông cũng cho rằng phải bình tĩnh, không thể đi vào xử lý ngay được. Nguyên nhân được ông Chung đưa ra là phụ thuộc vào cơ quan điều tra, phải chờ đơn vị này khám nghiệm xong hiện trường.

“Tôi cũng đã giao cơ quan điều tra khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc, xuất xứ, quy trình bảo quản và làm rõ quy trình sản xuất của Công ty Rạng Đông, làm rõ số lượng hóa chất đưa vào sản xuất và thành phẩm là bao nhiêu, bị cháy bao nhiêu, trong kho còn bao nhiêu để công bố công khai”, Chủ tịch Hà Nội nói và khẳng định để cho cơ quan điều tra làm việc là khách quan nhất.

“Vậy trong việc cảnh báo cho người dân sau vụ cháy, ông đánh giá quận Thanh Xuân và TP đã làm kịp thời chưa?”, phóng viên Zing.vn đặt câu hỏi. Chủ tịch Hà Nội khẳng định: “Chúng tôi đã làm rất kịp thời”.
Chủ tịch Hà Nội: Vụ cháy Rạng Đông “dân không bức xúc gì”
Binh chủng Hóa học cử cán bộ chuyên môn xuống lấy mẫu phân tích sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. Ảnh: Binh chủng Hóa học.

Theo ông, sau vụ cháy, các đơn vị của thành phố đã công bố công khai các tác hại xấu có thể xảy ra cho người dân, cùng với đó triển khai các biện pháp để cảnh báo người dân và xét nghiệm hiện trường.

“Một ngày sau vụ cháy hiện trường mới nguội thì 2 ngày sau TP đã triển khai ngay”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, hiện những người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng có nhu cầu đi xét nghiệm TP đều chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện, miễn phí. Việc thăm hỏi, động viên người dân đã được TP triển khai. Cơ quan điều tra cũng đang tích cực làm rõ vụ việc.

Vai trò của cơ quan giám sát vụ Rạng Đông ở đâu?

Sáng 9/9, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác mặt trận đến cuối năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thẳng thắn đánh giá sự phối hợp của các cơ quan trong mặt trận còn rời rạc.

Ông Mẫn dẫn chứng vụ cháy Công ty Rạng Đông ở Hà Nội và cho rằng cần đặt ra trách nhiệm, vai trò của các cơ quan giám sát về an toàn môi trường là như thế nào.

Cho biết có nhận được báo cáo chung của Hà Nội nhưng ông Mẫn phản ánh vẫn chưa thấy MTTQ TP có động thái vào giám sát. “Đáng ra phải nghe ngóng ý kiến nhân dân xem tình hình thế nào để phản ánh kịp thời, và đặc biệt, phải giám sát độc lập trong vụ việc này”, ông Mẫn nói.

Bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội – giải thích sau khi sự cố xảy ra, cơ quan này đã tổ chức nắm bắt tình hình cũng như ý kiến của nhân dân trên 2 phường trực tiếp chịu tác động của vụ cháy là phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

“MTTQ TP Hà Nội cũng sẽ tham gia giám sát việc khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn. Đây cũng là nguyện vọng của nhân dân 2 phường đã nêu”, bà Hương nói.

Theo Zing , ,

No comments:

Post a Comment