Cập nhật tin tức nóng hổi

Hủy xem xét kỷ luật 13 cán bộ vụ gian lận thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT giải thích gì?

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã hủy bỏ quyết định xem xét kỷ luật với 13 cán bộ được cho là có trách nhiệm liên quan tới vụ gian lận thi THPT quốc gia năm 2018.
Hủy xem xét kỷ luật 13 cán bộ vụ gian lận thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT giải thích gì?
Công an khám nhà bị can Nguyễn Khắc Tuấn – bị can trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình

Theo xác nhận từ phía Bộ GD-ĐT, ngày 9-9, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hủy bỏ quyết định 245/QĐ-BGDĐT về việc thành lập hội đồng kỷ luật công chức và Thông báo số 878/TB-BGDĐT ban hành ngày 21-8-2019 về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức với 13 công chức của Bộ GD-ĐT có trách nhiệm trong việc xảy ra gian lận thi THPT quốc gia tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Sáng 10-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ GD-ĐT đã lý giải về việc hủy bỏ quyết định này.

Theo đó, liên quan tới vụ việc tiêu cực thi cử tại 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018, ngày 21-8, Bộ GD-ĐT ban hành một số văn bản nội bộ.

Tuy nhiên, thực hiện nội dung trong Công văn hướng dẫn ngày 28-8 của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT đang tiến hành quy trình xem xét kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan, Bộ GD-ĐT quyết định thu hồi các văn bản nội bộ chưa thực hiện nói trên để tiến hành quy trình xem xét kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng như hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, sau khi có kết quả kiểm điểm trách nhiệm, nếu tổ chức, cá nhân nào có khuyết điểm, vi phạm, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện quy trình xem xét kỷ luật theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, liên quan vụ gian lận thi cử bị phanh phui năm 2018, Bộ GD-ĐT ra văn bản thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức của Bộ, trong đó có ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra, ông Tống Duy Hiến – phó chánh Thanh tra, ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, ông Nguyễn Sơn Hải – cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, bà Lê Thị Kim Dung – vụ trưởng Vụ Pháp chế…

Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành Quyết định và Thông báo và danh tính 13 cán bộ của Bộ GD-ĐT được công khai trên báo chí, nhiều người bày tỏ bức xúc vì trong bản mô tả “sai phạm”, nội dung không rõ ràng.

Trong số 13 người bị xem xét, có người không trực tiếp chịu trách nhiệm trong triển khai, tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và có 6/13 cán bộ thuộc Thanh tra Bộ GD-ĐT.

Trong văn bản kiến nghị lên lãnh đạo Bộ, các cán bộ thanh tra đã cho rằng “không rõ hành vi vi phạm là hành vi nào, vi phạm điều nào của văn bản nào?”. Về thủ tục xem xét của hội đồng kỷ luật đã không xác minh, đánh giá theo trình tự, thủ tục quy định về xem xét kỷ luật tại Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Do vậy, các cán bộ liên quan đề nghị Bộ GD-ĐT phải rút lại các văn bản xem xét kỷ luật này.

Theo Tuổi trẻ , ,

No comments:

Post a Comment