Cập nhật tin tức nóng hổi

Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy tại Kon Tum, Bình Định

Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy, Bộ Công an cho biết 8 đối tượng người Trung Quốc trong đường dây sản xuất trái phép chất ma túy sẽ bị điều tra và xét xử theo pháp luật Việt Nam.

Ngày 27/9, Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy (C04) – Bộ Công an họp báo thông tin về kết quả chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại tỉnh Kon Tum.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04, cho biết từ đầu năm 2019, thông qua kênh hợp tác trong phòng, chống ma túy với Bộ Công an Trung Quốc, C04 nhận được thông tin một số đối tượng quốc tịch Trung Quốc cấu kết với một số đối tượng người Việt gốc Hoa ở trong nước chuẩn bị vận chuyển một lô máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất ma túy tổng hợp tại Việt Nam, nên đã lập chuyên án triệt phá.
Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy tại Kon Tum, Bình Định
Trung tướng Phạm Văn Các

Ngày 6/8, ban chuyên án đã bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất m.a t.úy, và 1 đối tượng phiên dịch người Trung Quốc tại Kon Tum, thu giữ khoảng 150 lít dung dịch, qua giám định số dung dịch này có chứa m.a t.úy đá Methamphetamine; 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong nhiều thùng phi, can nhựa, số chậu… và khoảng 20 tấn thiết bị, máy móc, phục vụ sản xuất trái phép chất m.a t.úy.

Cùng thời điểm kiểm tra khám xét 2 kho hàng ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, lực lượng công an cũng đã phát hiện và thu giữ 286 thùng, mỗi thùng 200 lít chứa dung dịch hóa chất; hơn 400 bao, mỗi bao 200 kg, dạng bột nguyên liệu để chế biến m.a t.úy cùng nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ việc chế biến m.a t.úy.

Ngày 14/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về m.a t.uý, Bộ Công an đã khởi tố vụ án liên quan đến đường dây sản xuất m.a t.uý ở tỉnh Kom Tum và Bình Định do người Trung Quốc cầm đầu. 8 đối tượng gồm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc và 1 người Việt gốc Hoa đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam.

“Nhóm 8 người Trung Quốc thuê xưởng sản xuất m.a t.úy sẽ không bị dẫn độ về nước mà bị điều tra theo quy định của pháp luật Việt Nam”, tướng Các cho hay.

Đây được cho là đường dây sản xuất trái phép chất m.a t.úy có quy mô, tính chất lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, thu giữ được toàn bộ dây chuyền sản xuất, bắt giữ toàn bộ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài.

Tướng Các cũng cho biết đây là lần đầu tiên lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam cho phép đơn vị lập chuyên án chung giữa Việt Nam với nước ngoài (Trung Quốc) để triệt phá đường dây sản xuất m.a t.úy xuyên quốc gia.

Tại Trung Quốc, phía Công an Trung Quốc cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 18 đối tượng người Trung Quốc do có liên quan tới đường dây sản xuất m.a tu.ý nói trên.

Theo Trí thức VN
, ,

No comments:

Post a Comment