Cập nhật tin tức nóng hổi

Sốc với lời thừa nhận của công ty Rạng Đông khác xa với báo cáo

Tổng cục Môi trường cho biết Công ty Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng với khối lượng khoảng 30mg/bóng, chứ không phải Amalgam như công ty này trước đó báo cáo. Thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn nhiều so với viên Amalgam.
Sốc với lời thừa nhận của công ty Rạng Đông khác xa với báo cáo
Hình ảnh sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, vào lúc 6h30 sáng ngày 29/8. (Ảnh: FB)

Tổng cục Môi trường cho biết vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm.

Các sản phẩm bị cháy gồm: 480.000 bóng đèn huỳnh quang (chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng), 1,6 triệu bóng đèn compact (sử dụng 01 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng thủy ngân khoảng 22-30%) và 2 triệu bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram (có dùng một số loại hóa chất độc hại).

Tuy nhiên, trước đó trong báo cáo về diễn biến vụ cháy của công ty Rạng Đông gửi UBND Quận Thanh Xuân, công ty này khẳng định “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sử dụng từ năm 2016”.

Trong báo cáo cũng không hề đưa thông tin về viên amalgam là gì, có độc hay không… khiến người dân hiểu lầm amalgam là không độc.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng

Tổng cục Môi trường ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Cũng theo Tổng cục Môi trường, trong quá trình cháy, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.

Thủy ngân lại có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Vì vậy, Tổng cục Môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của Công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở.

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ.

Đối với người người dân trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thuỷ ngân.

Sau vụ cháy, khi thông tin về mức độ ảnh hưởng của thủy ngân còn chưa rõ ràng, nhiều gia đình tại khu vực bị ảnh hưởng đã tiến hành sơ tán, chuyển chỗ ở, rao bán nhà, và muốn cho con nghỉ học.

Phố Hạ Đình vốn là con phố đông đúc, sầm uất của Hà Nội nhưng kể từ khi xảy ra vụ cháy Công ty Rạng Đông, nhiều cửa hàng kinh doanh đóng cửa hoặc treo biển thông báo tìm người sang nhượng, mặc dù giá thuê cửa hàng kinh doanh ở đây thuộc hàng đắt đỏ của Thủ đô.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment