Cập nhật tin tức nóng hổi

Xử vụ VN Pharma: Vì sao tòa triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường?

Chuẩn bị phiên tòa sơ thẩm xử vụ “Buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM) vừa ký quyết định đưa vụ án ra xét xử dự kiến vào ngày 24/9.
Xử vụ VN Pharma: Vì sao tòa triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường?
Ông Trương Quốc Cường

Theo quyết định tòa triệu tập 9 thành viên trong Hội đồng giám định Bộ Y tế (các thành viên Kết luận giám định số 31 ngày 22/4/2015 trong vụ án) với tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người giám định…

12 bị cáo hầu tòa trong đó cáo trạng xác định Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) là chủ mưu, 10 bị can còn lại là đồng phạm giúp sức, cùng bị truy tố tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự, có khung phạt lên đến tử hình.

Theo quyết định của Tòa, ông Trương Quốc Cường (thời điểm xảy ra vụ án là Cục trưởng cục Quản lý Dược hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế) ra tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng. Theo hồ sơ, trong vụ VN Pharma, ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) – là những người trong Tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Công ty VN Pharma. Tổ thẩm định với những cán bộ trên đã hoàn toàn không phát hiện Công ty  Austin (Hồng Kông) – đơn vị bán thuốc cho Pharma – đã hết hạn giấy phép hoạt động, một số nội dung không thống nhất với hồ sơ. Tổ thẩm định cho rằng “hồ sơ đạt yêu cầu”, rồi đề xuất Cục trưởng Cục Quản lý Dược là ông Trương Quốc Cường ông ký duyệt, cấp phép cho Công ty Pharma nhập hàng.

Theo cáo trạng, Cơ quan điều tra chưa truy cứu hình sự các công chức Cục. Liên quan đến vụ án này, ngày 18/9/2019, Cơ quan ANĐT – Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Cty Health 2000 Canada, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tân Châu/ Theo Tiền phong 
, ,

No comments:

Post a Comment