Cập nhật tin tức nóng hổi

Jackie Chan và tham vọng Biển Đông của Bắc Kinh

Nhiều người nhất quyết phủ nhận sự liên quan của Jackie Chan với lập trường phi pháp của Trung Quốc với biển Đông. Họ đòi hỏi Chan phải tuyên bố bằng lời mới được. Thậm chí một số cho rằng Chan là một người từng không ủng hộ “9 dash line”. Dưới đây là một yếu tố để chúng ta phân tích xem, liệu Chan có tham gia vào ý đồ lưỡi bò của Bejing đối với biển Đông hay không.

Đầu năm 2013, Jackie Chan được bầu vào Hội Ban Tư Vấn Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc (Committee of the Chinese People’s Political Consultative Conference, CPPCC). Đây là ủy ban tư vấn chính trị của Đảng CS Trung Quốc, đơn vị có quyền lực hàng đầu của Trung Quốc. Chan là đại sứ và là nhà chuyên môn của lĩnh vực phim ảnh, đồng thời là một “cán bộ”.

Một trong những nhiệm vụ của ủy ban này, viết một cách văn chương là để “củng cố lòng tin vào nguồn gốc văn hóa của Trung Quốc ngoài lục địa và giới thiệu đến thế giới những câu chuyện về Trung Quốc”. Thực tế là để thực hiện chính sách “sức mạnh mềm” của Tập trong phạm vi thế giới.
Jackie Chan và tham vọng Biển Đông của Bắc Kinh
(Ảnh: poser phim Điệp vụ Biển Đỏ, bộ phim có nội dung hàm ý tấn công biển, đảo của Việt Nam)

Theo báo The Economist ngày 23 tháng 3, 2017, Trung Quốc dành một kinh phí khổng lồ 12 tỉ đô la mỗi năm để “thu phục cảm tình của thế giới”, cách gọi của họ dành cho chính sách “sức mạnh mềm”.

Trong một bài phỏng vấn, trả lời trên cương vị mình như một “cán bộ” phụ trách Chan nói:

Các bộ phim cuối cùng sẽ giúp người nước ngoài hiểu rõ hơn về một Trung Quốc đang thay đổi và họ sẽ sẵn sàng đến thăm đất nước này hơn ", ông nói thêm rằng chất lượng cao là chìa khóa để phim Trung Quốc đi ra nước ngoài thành công.

Chan trích dẫn Chiến dịch Biển Đỏ, một bộ phim chiến tranh được chuyển thể từ cuộc di tản của Hải quân Trung Quốc khỏi công dân Trung Quốc từ Yemen năm 2015, là một ví dụ gần đây.

Phim Điệp vụ Biển Đỏ đã gây ra điều gì ở Việt Nam thì chắc mọi người đều nhớ chứ?

(The films will eventually help foreigners to better understand a changing China, and they'll be more willing to visit the country," he said, adding that high quality is the key for Chinese films to travel abroad successfully.

Chan cited Operation Red Sea, a war film adapted from the Chinese Navy's evacuation of Chinese citizens from Yemen in 2015 - China Dailly)

Nói Chan công khai phát ngôn hay ủng hộ “9 dash line” có vẻ hơi quá nhạy cảm và thiếu chặt chẽ. Nhưng nếu cho rằng Chan là kẻ chẳng liên quan gì thì e bạn quá ngây thơ và xuẩn ngốc.

Chan đúng là không ủng hộ gì lập trường bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông (biển Nam Trung Hoa) hay chiến lược “Một vành đai một con đường” của nhà nước Trung Quốc.

Anh ta chỉ thực hiện nó với tư cách một thành viên chính thức và tích cực.

Thắng Thế Lê

#BaoSach
, ,

No comments:

Post a Comment