Cập nhật tin tức nóng hổi

Cảnh sát và tội phạm bắn nhau dữ dội như trận địa, 21 người chết

Các tay súng tội phạm nổ súng trước. Chúng ngồi trên những chiếc xe bán tải được trang bị đầy đủ súng ống tiến vào thị trấn, nã đạn vào văn phòng thị trưởng và đối đầu với cảnh sát hơn một giờ.

Theo hãng tin Reuters, vụ việc bắt đầu xảy ra từ chiều ngày 30-11. Đến ngày 1-12, chính quyền của tỉnh Coahuila, Mexico cho biết lực lượng chấp pháp địa phương đã hạ được 7 tay súng và 10 người khác bị bắn chết khi hai bên đấu súng qua lại ở nhiều địa điểm trong và ngoài thị trấn Villa Union, cách không xa biên giới bang Texas của Mỹ.
Cảnh sát và tội phạm bắn nhau dữ dội như trận địa, 21 người chết
Những lỗ đạn ở văn phòng thị trưởng ở thị trấn Villa Union, tỉnh Coahuila, Mexico – Ảnh: Chụp màn hình

Có 4 cảnh sát thiệt mạng và 6 cảnh sát bị thương trong vụ tấn công làm cư dân ở  thị trấn Villa Union kinh hồn bạt vía nói trên. Trên mạng xã hội, nhiều người đăng cảnh báo hoặc chỉ trích chính quyền về cách giải quyết và đối phó với những băng đảng lớn ở Mexico.

Trên thực tế, tội phạm đã chẳng coi cảnh sát ra gì. Các tay súng tội phạm nổ súng trước. Chúng ngồi trên những chiếc xe bán tải được trang bị đầy đủ súng ống tiến vào thị trấn, nã đạn vào văn phòng thị trưởng Villa Union và đối đầu với cảnh sát trong hơn một giờ.

21 người chết trong vụ đấu súng giữa cảnh sát và các tay súng trong băng đảng ma tuý ở Mexico

Trong các đoạn video trên mạng xã hội và truyền hình địa phương, tiếng súng dữ dội vang rền khắp thị trấn.

Chính quyền tỉnh Coahuila cho biết, đa số những tay súng bị hạ bị nghi là thành viên của một băng đảng ma tuý lớn ở miền đông bắc Mexico.

Mexico gần đây đang bị Mỹ gây áp lực, buộc nước này phải mạnh tay hơn nữa với tội phạm ma tuý. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí đã tuyên bố ông coi những băng đảng ma tuý là khủng bố.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador lại chủ trương chọn cách tiếp cận ít đối đầu hơn. Ngày 1-12, vụ tấn công đẫm máu này cũng là 1 năm nắm quyền ở Mexico, ông khẳng định không chấp nhận bất cứ sự can thiệp nào từ nước ngoài về chiến lược chống bạo lực và tội phạm của mình. Tuy nhiên, vụ việc này cũng như các vụ tấn công đẫm máu trước đó, theo Reuters, khiến nhiều người hoài nghi về chính sách của ông Obrador.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ông William Barr dự kiến sẽ đến thăm Mexico trong tuần sau để thảo luận về hợp tác trong vấn đề an ninh.

Trước đó, quyết định thả con trai ông trùm ma tuý Joaquin “El Chapo” Guzman bị dư luận trong nước chỉ trích dữ dội.

Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman, bị một  nhóm Vệ binh Quốc gia, lực lượng cảnh sát vũ trang mới thành lập của Mexico, phát hiện ngày 17-10 tại thành phố Culiacan, bang Sinaloa. Họ xông vào một ngôi nhà và khống chế Ovidio để thực hiện lệnh bắt.

Khi hay tin, các tay súng của băng đảng ma túy Sinaloa kéo tới ngày một đông, dựng rào chắn trên đường để ngăn đoàn xe cảnh sát rời đi, sử dụng súng máy hạng nặng và súng trường tấn công nã đạn như mưa vào nhóm cảnh sát.

Sau gần một giờ đấu súng , bị thất thế trước hỏa lực áp đảo của băng Sinaloa, nhóm Vệ binh Quốc gia Mexico được lệnh thả tự do cho Ovidio và rút khỏi thành phố Culiacan.

Ông Lopez Obrador bị cáo buộc là dung túng tội phạm nhưng ông phản biện là việc thả Ovidio Guzman – con trai trùm băng đảng nhằm tránh đổ máu không cần thiết và “không có gì quan quan trọng hơn tính mạng của người dân”.

Số vụ án mạng chết người ở Mexico năm 2018 đạt kỷ lục và dự báo, nước này sẽ có kỷ lục mới về số vụ án mạng trong năm nay.

HỒNG VÂN/Tuổi Trẻ
,

No comments:

Post a Comment