Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhiều nhà khoa học Mỹ bí mật nhận lương từ Trung Quốc

Theo báo cáo điều tra mới nhất của Thượng viện Mỹ, một bộ phận nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong các cơ quan của Mỹ nhận lương bí mật của Trung Quốc, coi như thù lao khi họ chuyển thành quả nghiên cứu của Mỹ vào tay Trung Quốc.
Nhiều nhà khoa học Mỹ bí mật nhận lương từ Trung Quốc
Theo báo cáo điều tra mới nhất của Thượng viện Mỹ, một bộ phận nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong các cơ quan của Mỹ nhận lương bí mật của Trung Quốc (Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Báo cáo điều tra mới nhất của Thượng viện Mỹ cho thấy, chuyên gia trong một số lĩnh vực sau khi xin tham gia vào kế hoạch “ngàn nhân tài”, nếu được chấp thuận, họ sẽ bí mật ký một bản “cam kết kiêm chức vụ”, nhận thêm lương từ Trung Quốc, “trách nhiệm công việc” là chia sẻ những thành quả nghiên cứu của họ cho TQ.

Báo cáo nói, hành vi chia sẻ này rất có khả năng đã vi phạm luật pháp Mỹ, liên quan đến các tội như gián điệp kinh tế, đánh cắp bí mật và lừa đảo tài chính.

Sau khi Ủy ban điều tra được Thượng viện Mỹ thành lập và tiến hành điều tra trong thời gian 8 tháng, để điều tra cách những người nộp thuế Mỹ (tiền thuế của Mỹ) thực tế đã vô tình tài trợ Trung Quốc nghiên cứu phát triển công nghệ trong các lĩnh vực trong 20 năm qua như thế nào.

Ông Rob Portman, Chủ tịch ủy ban điều tra nói: “Thông qua kế hoạch tuyển dụng nhân tài, Trung Quốc đã có được quyền sở hữu trí tuệ từ những nhà nghiên cứu trong các khu vực công và tư nhân một cách có chiến lược và có hệ thống.”

Ông Rob Portman còn nhận định, cùng với sự giám sát ngày càng nghiêm ngặt của công chúng, sau khi kế hoạch này khởi động được 10 năm, đến tháng 10/2018, Trung Quốc đã đóng cổng tham chiếu trực tuyến đối với “Kế hoạch ngàn nhân tài”, đồng thời xóa bỏ danh sách những nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham gia vào kế hoạch này.

Báo cáo của Thượng viện không tiết lộ danh tính của những nhà nghiên cứu, tuy nhiên báo cáo cũng trích dẫn một mẫu hợp đồng “Kế hoạch ngàn nhân tài Trung Quốc” mà những nhà nghiên cứu đã ký vào, đồng thời nêu rõ ràng và chi tiết rằng những nhà nghiên cứu của Mỹ làm thế nào để “giúp đỡ” Trung Quốc, cũng như làm thế nào để từng bước che giấu hành vi của mình trước chính phủ Mỹ.

Ông Rob Portman nói, về vấn đề này, “Trung Quốc đã giành được lợi ích kép, đầu tiên là dùng tiền của những người nộp thuế của Mỹ để phát triển lĩnh vực nghiên cứu công nghệ của Trung Quốc. Tiếp đó, TQ lợi dụng những thành quả nghiên cứu này để nâng cao vị thế kinh tế và quân sự của mình.”

“Qua điều tra, chúng tôi hiểu được rằng thành viên của kế hoạch ngàn nhân tài đang làm về những nghiên cứu nhạy cảm tại Phòng Thí nghiệm quốc gia. Trong thời gian họ làm việc tại Phòng nghiên cứu quốc gia Mỹ, đã tạo được quyền sở hữu trí tuệ, sau đó lấy danh nghĩa của công ty Trung Quốc để đăng ký bản quyền tại Mỹ, như thế thành quả nghiên cứu mà chính phủ Mỹ tài trợ lại để cho công ty Trung Quốc có được bản quyền.”

“Trước khi người này trở về Trung Quốc, có một thành viên khác đã tải hơn 30.000 tệp tài liệu từ Phòng Thí nghiệm quốc gia khi chưa được phép.”

Tại phiên điều trần của ủy ban này, ông Rob Portman nói, ông hy vọng báo cáo này có thể kích hoạt “lập pháp lưỡng đảng mang tính xây dựng để giải quyết vấn đề nghiêm trọng”.

Hiện những người tham gia vào Kế hoạch ngàn nhân tài đang tham gia nghiên cứu tại Mỹ được phân loại gồm các lĩnh vực sau:

Y học, Khoa học đời sống và sức khỏe: 44%

Ứng dụng công nghệ công nghiệp: 22%

Khoa học Môi trường và Nông nghiệp: 11%

Khoa học máy tính: 8%

Hàng không vũ trụ: 6%

Khoa học Thiên văn và Địa lý: 6%

Vật lý và Hóa học: 2%

Kinh tế và Tài chính: 1%

Theo Trí thức VN
, ,

No comments:

Post a Comment