Cập nhật tin tức nóng hổi

Tổng thống Đài Loan: Đừng tin Trung Quốc!

Hôm 29/12, trong khi cảnh báo người dân Đài Loan về mối nguy hại đến từ Trung Quốc đại lục, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trích đọc một lá thư của một người Hồng Kông gửi cho bà, trong đó kêu gọi người Đài Loan “đừng tin Cộng sản”.
Tổng thống Đài Loan: Đừng tin Trung Quốc!
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và đối thủ Hàn Quốc Du trong buổi tranh luận hôm Chủ nhật 29/12 (youtube)

Đài Loan đang bước vào giai đoạn gay gắt của cuộc bầu cử nghị viện và tổng thống ngày 11/1. Chính phủ của bà Thái tỏ rõ sự khác biệt với đối thủ Quốc Dân đảng bằng đường lối chống lại ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của Bắc Kinh.

Cuộc biểu tình chống chính phủ thân Bắc Kinh tại Hồng Kông cũng trở thành một vấn đề gây chú ở Đài Loan.

“Tôi kêu gọi người dân Đài Loan không tin Cộng sản Trung Quốc, không tin bất kỳ quan chức thân Cộng sản nào và không rơi vào bẫy tiền của Trung Quốc”, bà Thái trích đọc một lá thư của một người Hồng Kông gửi bà trong khi tranh luận với đối thủ Hàn Quốc Du của Quốc Dân đảng hôm Chủ nhật.

Người dân Đài Loan cũng đã trải qua những đau thương của riêng mình dưới tình trạng thiết quân luật trước khi lựa chọn nền dân chủ và bây giờ đang chứng kiến “sự kết thúc của Hồng Kông”, bà Thái đọc từ bức thư.

Bà nói rằng bà sẽ bảo vệ tự do và lối sống của Đài Loan, nhưng sẽ không sửa đổi hiến pháp để đổi tên chính thức của quốc gia, từ Trung Hoa Dân Quốc thành Đài Loan như tin đồn.

“Vấn đề nhức nhối nhất của Đài Loan đến từ tham vọng bành trướng của Trung Quốc”, bà Thái nói. “Tình hình ở khu vực chúng ta đang ngày càng phức tạp và chủ quyền của Đài Loan, tự do và lối sống của chúng ta đang bị đe dọa bị tước đoạt và phá hoại”.

Bà cảnh báo rằng Đài Loan sẽ trở thành mục tiêu kế tiếp nếu hòn đảo này gục ngã trước áp lực của Trung Quốc và chấp thuận sự cai trị của Bắc Kinh.

“Chúng ta cần tăng cường sâu sắc các quan hệ quốc tế và cho họ biết chúng ta đang làm như vậy về mặt kinh tế và tất cả các phương diện khác với nhiều nước”, bà nói.

“Vào ngày 11/1, lá phiếu trong tay chúng ta có thể quyết định xem con đường dân chủ của ngày hôm nay có thể tiếp tục hay không. Cả thế giới đang quan sát Đài Loan sẽ làm gì vào ngày 11/1”.

Hàn Quốc Du, đối thủ chính của bà Thái trong cuộc bầu cử sắp tới, cáo buộc bà Thái dùng các đe dọa xâm lược của Bắc Kinh làm cái cớ để đánh lạc hướng cử tri khỏi bê bối tham nhũng của Đảng Dân tiến và nói các giao thiệp của ông và Trung Quốc là cần thiết để đảm bảo tương lai kinh tế cho đảo quốc này.

“Đừng bôi nhọ người khác. Bà yêu Đài Loan à? Tôi cũng yêu Đài Loan”, ông Hàn nói.

Ông Hàn tố cáo bà Thái “lừa dối” người Hồng Kông bằng cách lợi dụng cuộc biểu tình cam go của họ để thắng phiếu bầu.

“Máu họ đang chảy vì cuộc chiến chống Trung Quốc, trong khi bà thì ngồi nhà hưởng phiếu bầu. Chiến dịch của bà xây dựng bằng máu của người dân Hồng Kông. Bà đang lợi dụng những giá trị mà họ trân trọng”, ông Hàn nói.

Bà Thái dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận trong những tháng gần đây và là lãnh đạo nước ngoài ủng hộ người biểu tình Hồng Kông sớm nhất và mạnh mẽ nhất.

Cả bà Thái và ông Hàn đều công khai bác bỏ đề nghị của Bắc Kinh rằng Đài Loan trở về Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Theo Trí thức VN
,

No comments:

Post a Comment