Cập nhật tin tức nóng hổi

Kịch bản nào cho đối đầu Mỹ - Iran

Mấu chốt tình hình Iran - Mỹ hiện nằm ở quyết định của Tổng thống Trump có trả đũa quân sự trực tiếp hay không trước việc Iran bắn tên lửa vào các căn cứ có quân Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Soleimani.
Kịch bản nào cho đối đầu Mỹ - Iran
Việc không có thương vong đối với lính Mỹ chừa cho ông Trump một đường lùi đối với việc trả đũa, bất chấp những cảnh báo của ông trước đó. Vì vị tổng thống này vốn nổi tiếng thực dụng. Hơn nữa, xuống thang luôn là quyết định khó khăn hơn leo thang, nên cũng sẽ không có quá nhiều chỉ trích nhắm vào ông.

Farnaz Fassihi, phóng viên Trung Đông của tờ The New York Times cho hay các nguồn tin ở Iran nói rằng nếu Mỹ không trả đũa thì Iran cũng sẽ xuống thang.

Điều này nếu đúng gợi ý rằng Iran có nhu cầu buộc phải tiến hành một cuộc tấn công giữ thể diện nhưng không hề muốn lao vào cuộc đối đầu quân sự trực diện với Mỹ.

Có lẽ thông điệp này được chuyển đi cùng lúc với cuộc tấn công. Vì thế, sau những phút căng thẳng ban đầu cùng cuộc bàn bạc với các phụ tá, Trump đã quyết định hủy bỏ bài phát biểu trước quốc dân.

Con đường xuống thang quả thực là ánh sáng cuối đường hầm cho cả hai bên trong lúc này, nên họ sẽ tận dụng hết mọi cơ hội có được.

Một người tin vào thuyết âm mưu cũng có thể cho rằng Iran và Mỹ thông qua các bên trung gian đã phối hợp cho phép Iran tiến hành cuộc tấn công biểu tượng trước khi hai bên xuống thang.

Iran xem như đã trả thù và giờ là lúc có thể ngồi vào nói chuyện với nhau. Mỹ cũng không thiệt hại gì nhiều nếu đặt bên cạnh những hậu quả của một cuộc chiến tranh tiềm tàng.

Đó là kịch bản tốt đẹp nhất.

Lựa chọn thứ hai là Trump không trả đũa trực tiếp mà triển khai các chiến dịch trả đũa dưới mức chiến tranh công khai, như các chiến dịch không kích Suleimani, hay là cuộc chơi của những “ám tiễn khó phòng”. Những chiến dịch như thế không cần phải tuyên bố trước quốc dân.

Đó chỉ là những suy nghĩ ban đầu, vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra một kết luận nào đó, nhưng có một điều chắc chắn là sẽ không có Thế chiến Thứ ba, vì Trung Quốc và Nga sẽ chẳng dại gì can dự vào cuộc đối đầu này, mà chỉ đóng vai ngư ông đắc lợi.

Fb Duan Dang
, ,

No comments:

Post a Comment