Cập nhật tin tức nóng hổi

14 vụ lây nhiễm tập thể sau khi các doanh nghiệp TQ khôi phục làm việc

Dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ mất kiểm soát, nhưng Trung Quốc lại vội vàng yêu cầu các doanh nghiệp làm việc trở lại, dẫn đến bùng phát lây lan tập thể. Hiện có nhiều doanh nghiệp lớn như Hoa Nhuận Vạn Gia (China Resources Vanguard) ở Thâm Quyến, Công nghiệp Titan Trùng Khánh (Chongqing Titanium Industry), Yanshan Silver Plaza, v.v, liên tiếp xảy ra 14 sự kiện lây nhiễm tập thể sau khi trở lại làm việc, thống kê chưa hoàn chỉnh có hơn 600 người cách ly, 17 người xác nhận lây nhiễm. 
14 vụ lây nhiễm tập thể sau khi các doanh nghiệp TQ khôi phục làm việc
Gần đây tại Trung Quốc liên tiếp xảy ra 14 sự kiện lây nhiễm tập thể sau khi trở lại làm việc (Ảnh: CNA)

Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Thâm Quyến thông báo, một nhân viên họ Án tại siêu thị Hoa Nhuận Vạn Gia trên đường Tân An thuộc khu Bảo An thành phố Thâm Quyến, được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’. Nữ nhân viên này 51 tuổi, người Cửu Giang tỉnh Giang Tây. Trong thời gian ở Cửu Giang, nữ nhân viên này ở cùng mẹ chồng. Ngày 8/2, bà ngồi xe gia đình trở lại Thâm Quyến. Ngày 11/2, mẹ chồng của bà ở quê nhà được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Theo Tạp chí Tài chính Kinh tế Thế giới ( 财经天下周刊) tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, hiện tại các doanh nghiệp bùng phát lây nhiễm tập thể do khôi phục làm việc, chủ yếu ở các thành thị như Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Đông, Sơn Đông, điều này cho thấy sơ hở khi các doanh nghiệp Trung Quốc vội vã khôi phục làm việc mà không chú ý đến phòng ngừa dịch bệnh.

Lư Tây (hóa danh), một người làm việc tại nhà máy sản xuất máy nén khí ô tô ở Thượng Hải cho biết, công ty có khoảng 260 người, phần lớn đồng nghiệp đều ở ngoại tỉnh, hiện tại có khoảng một nửa số người làm việc trở lại, tuy nhiên những đồng nghiệp này không được cách ly 14 ngày rồi mới đi làm, mà là sau khi trở lại Thượng Hải thì ngày hôm sau liền đến công ty.

Cô nói, công ty hàng ngày đều phát khẩu trang cho nhân viên, thực hiện thời gian ăn cơm linh hoạt, nhân viên cũng có thể mang cơm trưa đến vị trí làm việc để ăn, nội dung làm việc thông thường đều sử dụng WeChat để liên lạc, không tiếp xúc trực tiếp. Lư Tây còn kỳ vọng công ty có thể để những đồng nghiệp vừa trở lại Thượng Hải có thể cách ly 14 ngày ở nhà rồi mới đi làm.

Tiểu Mã, một người làm việc trong công ty truyền thông giải trí có 8.000 nhân viên ở Bắc Kinh cũng cho biết, do dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’, công ty đã 4 lần trì hoãn thời gian đến văn phòng làm việc, chọn cách làm việc từ xa, nhưng gần đây công ty yêu cầu cần trở về văn phòng làm việc. Anh nói, mặc dù công ty đã làm tốt biện pháp phòng ngừa dịch, chuẩn bị đầy đủ vật tư như nước tiệt trùng, khẩu trang, còn cho phép nhân viên làm việc linh hoạt, từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối, nhân viên có thể chọn bất kỳ ca làm việc 8 tiếng nào. Nhưng anh cũng lo lắng, do vấn yêu cầu công việc, anh cần phải cùng nhóm của mình đi công tác Quảng Châu vào tuần sau.

Về vấn đề khôi phục làm việc có thể dẫn đến rủi ro lây nhiễm, ông Phùng Khuê (Feng Kui), chuyên gia nghiên cứu vấn đề thành thị, nghiên cứu viên Trung tâm Thành thị của Ủy ban Phát triển Cải cách Quốc gia Trung Quốc cho biết,  hiện tại quy mô dịch chuyển dân số lớn hơn so với trước đây, trong 4 tuần tới, các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Thâm Quyến, Quảng Châu, Trùng Khánh, sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Trong lúc người dân lo lắng không thể không làm việc, Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc hôm 21/2 đã biểu thị rõ ràng, ngoài những người liên quan đến phòng dịch, nhân viên các doanh nghiệp bị lây nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ trong thời gian làm việc sẽ không được tính là tai nạn lao động, không thể hưởng đãi ngộ bảo hiểm tai nạn lao động theo luật định. Thông tin này tiếp tục khiến người dân Trung Quốc kêu ca.

Không ít cư dân mạng tỏ ra tức giận, “Bộ Nhân lực An sinh? Là bộ không có nhân tính đi? Không thể đảm bảo an toàn cho nhân viên, vậy mà còn muốn họ làm việc! Làm việc mà xuất hiện vấn để thì nhân viên tự giải quyết!”, “Tôi cảm thấy thất vọng đối với Chính phủ của đất nước này.”

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment