Cập nhật tin tức nóng hổi

Cập nhật tình hình nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc: số ca nhiễm tăng vọt, 7 người đã tử vong

Sáng 24/2, cơ quan y tế Hàn Quốc thông báo nước này có thêm 161 ca nhiễm mới so với ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 763. Hàn Quốc cũng có thêm 1 ca tử vong do COVID-19, tổng cộng đã 7 người thiệt mạng do dịch bệnh.
Cập nhật tình hình nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc: số ca nhiễm tăng vọt, 7 người đã tử vong
Tại bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc (Ảnh: Shutterstock)

Theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc, số ca nhiễm virus corona chủng mới tại nước này tiếp tục tăng vọt với 161 ca nhiễm mới được báo cáo vào sáng 24/2, nâng tổng số ca nhiễm hiện tại lên 763 ca.

Với số lượng người nhiễm hiện tại, Hàn Quốc đã vượt du thuyền Diamond Princess, trở thành nơi có số ca nhiễm cao thứ 2 thế giới sau Trung Quốc Đại lục. Trong 2.215 ca nhiễm ngoài Trung Quốc Đại lục cho đến nay, riêng số ca của Hàn Quốc đã chiếm 34.4%.

Tổng số ca tử vong cũng đã tăng lên 7 ca.

Với hàng trăm ca nhiễm tăng mỗi ngày, điều này đã dấy lên lo ngại tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục tăng và biến đổi khó lường. “Ổ dịch” lớn thứ 2 ngoài Trung Quốc Đại lục này có độ trễ khoảng 1 tháng so với ổ dịch đầu tiên.

Nhìn lại diễn biến dịch bệnh tại Trung Quốc Đại lục, ngày 22/1, Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố 547 ca nhiễm. Một tháng sau, con số này đã là hơn 76.000 người nhiễm bệnh, tăng khoảng 140 lần.

Ngày hôm qua, Hàn Quốc đã nâng báo động quốc gia lên mức cao nhất – màu đỏ. Tổng thống Moon Jae In yêu cầu chính phủ cũng như chính quyền các địa phương không do dự trong sử dụng “các biện pháp mạnh mẽ chưa có tiền lệ”, có thể “không bị giới hạn bởi các quy định” nhằm kiềm tỏa sự lây lan của virus.

Ông Moon cũng đề nghị người dân Hàn Quốc không tham gia các hoạt động tập thể trong thời gian nhạy cảm hiện nay, cho biết tình hình tuy đang rất trầm trọng nhưng có thể vượt qua, và chính phủ có đầy đủ năng lực cần thiết và sự tự tin để kiểm soát và xử lý sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Liên quan đến Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, có 333 người tại quận Cheongdo – nơi có tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa liên quan đến gần 100 ca nhiễm bệnh. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đến nay tình hình sức khỏe của khoảng 200.000 người Việt ở Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV.

Tuy nhiên, ngày 22/2 vừa qua, Vnexpress dẫn lời bà Trần Thị Bích Hạnh hiện đang làm việc tại Trung tâm hỗ trợ người lao động nước ngoài tại Daegu, Hàn Quốc, cho biết “ở Daegu hiện đang rất náo loạn, mọi người đang rất hoang mang… nhiều người ồ ạt mua vé để về Việt Nam, kể cả những người Việt Nam sang Hàn Quốc lao động bất hợp pháp cũng lo sợ đến mức mua vé về luôn.”

Theo nhiều bình luận trên mạng xã hội, đây là một điều rất đáng lưu tâm, có nguy cơ trở thành đường lây lan dịch bệnh từ ổ dịch mới phát này sang Việt Nam, đòi hỏi Nhà nước Việt Nam cần triển khai khẩn cấp những biện pháp cần thiết để phòng dịch.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment