Cập nhật tin tức nóng hổi

Italia phong tỏa 10 thị trấn, hủy lễ hội hóa trang vì Covid-19

Giới chức Ý hôm Chủ Nhật 23/2 (giờ địa phương) thông báo nước này đã có 152 ca COVID-19, 3 người tử vong. Trước tình hình dịch bệnh leo thang, ít nhất 10 thị trấn vùng Lombardy đã bị phong tỏa, lễ hội hóa trang Venice nổi tiếng bị hủy vài giờ trước khi khai mạc.
Italia phong tỏa 10 thị trấn, hủy lễ hội hóa trang vì Covid-19
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm 22/2 đã họp nội các khẩn cấp để bàn thảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo Euronews, một quan chức vùng Lombardy chiều Chủ Nhật 23/2 (giờ địa phương) loan báo rằng bệnh nhân COVID-19 thứ ba tử vong là người Ý. Như vậy, Ý là nước Châu Âu đầu tiên có công dân bản địa thiệt mạng do nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Giới chức y tế Ý hôm 22/2 xác nhận nạn nhân thứ ba tử vong là cụ bà 75 tuổi, sống tại Lombardy. Trong khi, ca tử vong trước đó là cụ ông 78 tuổi, sống tại Veneto.

Cho tới chiều 23/2, giới chức Ý thông báo nước này đã có 152 ca COVID-19, bao gồm 89 ca tại Lombardy, 25 ca tại Veneto, 9 ca tại Emilia Romagna và 6 ca tại Piemonte. Ý đang là nước ngoài Châu Á có số ca nhiễm nCoV nhiều nhất. Nhiều trường hợp COVID-19 tại đây là lây nhiễm thứ cấp.

Một số trường hợp nhiễm bệnh trong cùng một bệnh viện tại thị trấn Codogno, thuộc vùng Lombardy.

Một người đàn ông 38 tuổi được điều trị tại bệnh viện ở Codogno và vợ ông ta, cùng một người bạn cũng được xác nhận đã nhiễm nCoV. 5 nhân viên y tế, trong đó có cả bác sĩ và y tá, trong bệnh viện này cũng đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

Do số ca COVID-19 tăng nhanh chóng trong vài ngày, nên giới chức Ý đã phải hủy tất cả các sự kiện liên quan tới lễ hội hóa trang Venice nổi tiếng.

Thống đốc vùng Veneto, ông Luca Zaia nói rằng lễ hội hóa trang Venice dự kiến khai mạc vào tối Chủ Nhật 23/2 (giờ địa phương), nhưng đã bị hủy. Sự kiện diễn ra 4 ngày này, hàng năm thu hút hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước.

Truyền thông Ý cho biết hôm 22/2, ít nhất 10 thị trấn tại vùng Lombardy đã bị phong tỏa để phòng dịch COVID-19 lây lan. 10 thị trấn gồm: Casalpusterlengo, Codogno, Castiglione d’Adda, Fombio, Maleo, Somaglia, Bertonico, Terranova dei Passerini, Castelgerundo và San Fiorano.

Những đô thị không nằm trong diện bị phong tỏa chính thức như Cremona đã tự ban hành quy định hạn chế riêng của địa phương sau khi xác nhận có 3 ca nhiễm nCoV.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm 22/2 đã họp nội các khẩn cấp cùng với cơ quan Bảo vệ Công dân để thảo luận về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Conte tuyên bố cách ly bắt buộc đối với tất cả những người tiếp xúc với những người có kết quả dương tính với virus corona chủng mới và cho biết chính phủ đang kiểm tra các biện pháp tiếp theo để ngăn chặn bệnh dịch chết người này.

Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza nói rằng nước ông bây giờ đang gặp phải một loạt các trường hợp nhiễm nCoV tương tự như Đức và Pháp đã từng trải qua tuần trước.

Hiện tại, Ý có khoảng 150 người, bao gồm cả nhân viên y tế đang được cách ly riêng để xét nghiệm nCoV.

Thống đốc vùng Veneto, ông Zaia nói rằng COVID-19 truyền nhiễm như bất kỳ bệnh cúm thông thường nào khác. Ông nhấn mạnh việc chỉ cố gắng xác định một nguồn duy nhất cho các trường hợp lây bệnh từ Trung Quốc không còn là biện pháp ngăn chặn bệnh dịch này hiệu quả.

“Bạn có thể nhiễm [bệnh COVID-19] từ bất kỳ ai. Chúng ta có thể sẽ thấy những trường hợp bệnh nhân không có liên hệ gì với những người mang virus lây bệnh”, ông Zaia nói.

Vào tối Chủ Nhật, công ty đường sắt của Áo thông báo họ đã hủy tất cả các tuyến giao thông đường sắt đến và đi từ Ý do lo ngại bệnh dịch COVID-19 lây lan.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment