Cập nhật tin tức nóng hổi

400.000 chữ ký đơn đòi luận tội Tổng thống Hàn Quốc vì Covid-19

Tính đến đêm nay, hơn 400.000 người Hàn Quốc đã ký vào lá đơn trực tuyến để đòi luận tội Tổng thống Moon Jae-in vì cho rằng chính phủ đã sai lầm trong xử lý dịch Covid-19.
400.000 chữ ký đơn đòi luận tội Tổng thống Hàn Quốc vì Covid-19
Hơn 400.000 ký đơn đòi luận tội Tổng thống Hàn Quốc vì Covid-19

Lá đơn xuất hiện trên trang web của văn phòng thống thống hôm 4/2, và cho đến hôm nay đã có hơn 400.000 ký.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải đưa ra câu trả lời chính thức về lá đơn này vì nó tập hợp được hơn 200.000 chữ ký trong vòng 1 tháng như quy định của luật Hàn Quốc.

Lá đơn chỉ trích chính phủ không cấm cảnh người nước ngoài đến từ các vùng miền của Trung Quốc.

“Dù Hàn Quốc thiếu khẩu trang, Tổng thống Moon cung cấp 3 triệu khẩu trang cho Trung Quốc, và không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để xử lý tình trạng giá khẩu trang tăng cao”, lá đơn viết.

Những người kiến nghị cho rằng chính phủ Hàn Quốc không cấm công dân Trung Quốc vào Hàn Quốc, viện dẫn luật quốc tế, và cấm một cách muộn màng những người nước ngoài từng đến Hồ Bắc nhập cảnh, sau khi các nước khác đã cấm du khách từ Trung Quốc.

“Hơn 5 triệu người Trung Quốc đã ra khỏi Vũ Hán trước khi thành phố bị phong toả. Chỉ hạn chế những người nước ngoài từng đến Hồ Bắc gần đây không khác gì mở cửa cho tất cả người Trung Quốc”, lá đơn viết.

Những người kiến nghị cho rằng Tổng thống Hàn Quốc phải bảo vệ người dân của mình.

Đây không phải lần đâù tiên có đơn kiến nghị luận tội ông Moon thu hút đủ số chữ ký để chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra câu trả lời chính thức.

Tháng 4 năm ngoái, lá đơn kiến nghị luận tội ông Moon về cách ứng x.ử với chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã tập hợp được hơn 200.000 chữ ký. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc khi đó nói rằng chính phủ khó trả lời đơn kiến nghị vì nguyên t.ắc phân chia quyền lực.

Họa Mi

theo canhco , ,

No comments:

Post a Comment