Cập nhật tin tức nóng hổi

9 thành viên gia đình Hồng Kông cùng ăn lẩu tháng trước đã nhiễm nCoV

Giới chức Hồng Kông hôm Chủ Nhật (9/2) xác nhận 9 thành viên của một gia đình Hồng Kông từng ăn lẩu cùng nhau tại một nhà hàng vào tháng trước, giờ đã bị chẩn đoán nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV).
9 thành viên gia đình Hồng Kông cùng ăn lẩu tháng trước đã nhiễm nCoV
Giới chức y tế Hồng Kông hôm 9/2 nói rằng 9 thành viên gia đình đã ăn lẩu cùng nhau vào cuối tháng Một. Cậu thanh niên 24 tuổi và người bà của cậu này, 91 tuổi được xác nhận nhiễm nCoV đầu tiên, sau đó lần lượt đến bố mẹ, các anh em họ và cô dì của cậu thanh niên 24 tuổi cũng bị chẩn đoán nhiễm nCoV. Những người này có tuổi đời từ 22 đến 68, theo tin từ tờ Nam Hoa Tảo Báo (Hồng Kông).

Quan chức y tế Hồng Kông Chuang Shuk-Kwan nói trong buổi họp báo hôm 9/2 rằng gia đình 9 thành viên nêu trên là một phần của nhóm 19 người ăn lẩu tại nhà hàng Lento Party Room, ở Kwun Tong vào ngày 19/1. Trong 19 thành viên cùng ăn lẩu chung hôm đó có hai người họ hàng đến từ Trung Quốc đại lục. Hiện hai người này đã rời Hồng Kông vào cuối tháng Một.

Theo Nam Hoa Tảo Báo, hai người Trung Quốc đại lục khi vào Hồng Kông đã được kiểm tra y tế tại cửa khẩu. Một người được xác nhận không nhiễm virus corona, trong khi kết quả xét nghiệm của người còn lại vẫn đang treo.

Ông Chuang Shuk-Kwan cho biết hầu hết những người cùng ăn lẩu hôm 19/1 đó không biểu hiện triệu chứng gì hoặc triệu chứng nhẹ.

“Chúng tôi đang đối mặt với những khó khăn lớn trong việc cách ly những trường hợp nghi ngờ và theo dõi những người đã từng tiếp xúc gần với những người bệnh đã được xác nhận nhiễm nCoV,” ông Chuang nói.

“Tôi khuyên công chúng hãy giảm tụ tập đông người. Nếu cuộc tụ họp thực sự cần thiết, thì hãy cố gắng cắt ngắn thời gian ở cùng nhau,” ông Chuang đưa ra lời khuyên. Quan chức y tế của Hồng Kông này cũng kêu gọi người dân không nên dùng đũa chung khi dùng bữa cùng nhau.

Ngoài 9 người trong cùng gia đình bị chẩn đoán nhiễm nCoV, hôm 9/2 giới chức Hồng Kông cũng xác nhận thêm 1 trường hợp khác nhiễm loại virus chết người này. Trường hợp thứ 10 này là một cụ ông 70 tuổi. Người này không đi ra khỏi Hồng Kông từ ngày 9/1 và chỉ chủ yếu dành thời gian ở nhà.

Với 10 trường hợp mới, số ca nhiễm nCoV tại Hồng Kông tính đến hết ngày 9/2 đã tăng lên 36.

Các trường hợp nhiễm mới tại Hồng Kông qua ăn lẩu chung đến một ngày sau khi Bộ Y tế Trung Quốc lên tiếng xác nhận chủng mới của virus corona có thể lây nhiễm qua “khí dung” (aerosol).

ThePaper.cn, trong buổi họp báo của tổ lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh được tổ chức tại thành phố Thượng Hải vào ngày 8/2, ông Tăng Quần, cục phó Cục dân sự thành phố Thượng Hải cho biết, hiện nay có thể xác định con đường lây nhiễm chủ yếu của virus corona mới là lây trực tiếp, lây nhiễm qua khí dung và lây nhiễm do tiếp xúc.

“Lây nhiễm dạng khí dung” nghĩa là nước bọt trộn lẫn vào không khí, hình thành “khí dung” (aerosol), sau khi hít phải sẽ bị lây nhiễm. “Khí dung” là các hạt rắn hoặc lỏng nhỏ phân tán và trôi nổi trong không khí, hình thành hệ thống phân tán keo trong môi trường khí. Nói một cách đơn giản, dễ hiểu thì khí dung là những hạt rắn hoặc lỏng phân tán và trôi nổi ổn định trong không khí, mà mắt thường không nhìn thấy được.

Điểm khác biệt về sự truyền nhiễm khí dung và tia nước bọt là khoảng cách lây lan. Truyền nhiễm vì tia nước bọt và qua tiếp xúc đều xảy ra trong phạm vi gần, còn lây nhiễm khí dung lại có ở khoảng cách xa. Điều này khiến nguy cơ truyền nhiễm tăng lên dù không tiếp xúc.

Theo cập nhật đến 7h30 sáng ngày 10/2 từ Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tăng lên 40.171 ca toàn quốc; số ca tử vong tăng kỷ lục thêm 96 ca, lên 908 người toàn quốc.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment