Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhiễm virus corona tập thể tại một cơ sở y tế ở Vũ Hán

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) bùng phát từ Vũ Hán đang tiếp tục lây lan nhanh tại Trung Quốc, số bệnh nhân được xác nhận không ngừng gia tăng. Gần đây đã xảy ra tình trạng nhiễm bệnh tập thể tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán (Trung tâm), có ít nhất 50 bệnh nhân và 30 nhân viên y tế bị nhiễm nCoV, bao gồm cả phó viện trưởng, trưởng khoa và y tá trưởng của Trung tâm.
Nhiễm virus corona tập thể tại một cơ sở y tế ở Vũ Hán
Theo thông tin do Tuần san Thông tin Trung Quốc (Inewsweek) đưa tin vào ngày 8/2, tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán (Trung tâm) đang xảy ra tình trạng hàng loạt người bị nhiễm virus corona mới. Một bác sĩ (giấu tên) tại Trung tâm tiết lộ sau trường hợp bệnh nhân sớm nhất được chẩn đoán vào ngày 20/1 thì đã liên tục có người bệnh bị sốt, chẩn đoán cho thấy họ nhiễm nCoV, sau đó nhiều nhân viên bệnh viện cũng bị nhiễm dịch. Về biện pháp ứng phó, bác sĩ này cho biết đến nay Trung tâm vẫn chưa có thống nhất quan điểm, chỉ yêu cầu nhân viên y tế về nhà tự cách ly và báo cáo với cộng đồng.

Theo dữ liệu, Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán (Bệnh viện Tâm lý Vũ Hán) là bệnh viện tâm thần hàng đầu của tỉnh Hồ Bắc với 950 giường và hơn 800 nhân viên.

Bác sĩ cung cấp thông tin (giấu tên) chỉ ra rằng ban trị liệu chuyên sâu của Trung tâm không phải là phòng cách ly tiêu chuẩn, cũng không có đủ thiết bị liên quan, chỉ có thể thực hiện vài biện pháp hỗ trợ thông thường. Mặc dù Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán đã hỗ trợ mở cho Trung tâm một khu chuyên biệt với tổng số 30 giường dành cho bệnh nhân tâm thần bị nhiễm nCoV, nhưng bác sĩ này cho biết số giường bệnh này không thấm vào đâu.
Nhiễm virus corona tập thể tại một cơ sở y tế ở Vũ Hán
Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán xảy ra tình trạng nhiễm bệnh tập thể, thông tin cho biết ít nhất 50 bệnh nhân và 30 nhân viên y tế tại đây bị nhiễm virus corona (Nguồn: Internet)

Bác sĩ này kể trường hợp bệnh nhân Vương Ứng Bình (Wang Yingping) 64 tuổi được đưa vào viện này hồi tháng 8/2019, vào ngày 26/1 vừa qua đã bắt đầu bị sốt, ngay hôm sau khi kiểm tra đã phát hiện phổi có dấu hiệu bất thường, xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính. Cùng quá trình sốt không thuyên giảm, bệnh càng nặng, xét nghiệm axit nucleic nhiều lần vẫn cho kết quả âm tính; nhưng cả người y tá của bác sĩ này cũng bị triệu chứng tương tự.

Thông tin cũng cho biết trường hợp của Vương Ứng Bình không phải là duy nhất. Từ ngày 12/1, khu bệnh nhân nữ của Trung tâm cũng đã bắt đầu xảy ra tình trạng nhiều người bị sốt, trong đó có hơn 10 người bị sốt cao kéo dài và suy hô hấp; cho đến ngày 20/1, sau trường hợp được xác nhận đầu tiên tại Trung tâm thì đã xảy ra hiện tượng nhiều bệnh nhân trong Trung tâm bị sốt cao, ít nhất 50 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngoài ra, chẩn đoán xác nhận ít nhất 30 nhân viên y tế đã bị nhiễm nCoV, bao gồm cả phó viện trưởng.

Liên quan đến việc lây nhiễm virus corona mới cho người bệnh và nhân viên y tế của Trung tâm, bác sĩ chia sẻ thông tin (giấu tên) cho rằng có hai lý do: thứ nhất, bệnh viện không chú ý đúng mức tính nghiêm trọng của dịch bệnh; thứ hai, vật tư y tế và thuốc không được cung ứng kịp thời. Ở giai đoạn đầu là không có trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế, ở giai đoạn sau dù đã được cải thiện về trang bị bảo hộ nhưng cho đến nay vẫn còn thiếu khẩu trang và các phương tiện bảo vệ khác, nhân viên y tế vào khu vực người bị nhiễm vẫn không có trang bị bảo vệ cấp độ 3 mà chỉ thực hiện được bảo hộ cấp 2.

Ngoài ra, mặc dù vào ngày 21/1, Trung tâm này đã thông báo đóng cửa quản lý, nhưng trên thực tế, biện pháp thực hiện không được nghiêm ngặt, vẫn có một số người là thân nhân người bệnh được cho vào. Thông tin cho biết, hôm 6/2 có ông cụ nằm tại ban trị liệu chuyên sâu bị qua đời.

Qua hai tháng kể từ khi bùng phát dịch viêm phổi, một số lượng lớn bệnh nhân ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Vũ Hán đã không biết tìm trợ giúp ở đâu, tại nhiều bệnh viện xảy ra tình trạng hàng loạt nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Trang SET News của Đài Loan đưa tin hôm 7/2, Qin Qin (tên hiệu), nhân viên của một bệnh viện tại Vũ Hán, vừa khóc vừa trả lời truyền thông rằng ngày càng có ít nhân viên y tế và môi trường y tế rất khắc nghiệt! Cô thậm chí còn cho biết: “Tôi đã viết di chúc, ngày nào cũng nghĩ về nó.”

Qin Qin tiết lộ rằng trong bệnh viện nơi cô làm việc đã có từ 60 – 70 người bị nhiễm bệnh, với việc thành phố Vũ Hán bị phong tỏa khiến một số đồng nghiệp của cô không thể quay trở lại. Nhân viên y tế ngày càng thiếu hụt khiến trọng trách mọi người đang làm việc càng nặng nề. Cô kể rằng từ năm ngoái đến giờ chưa có ngày cô được nghỉ ngơi, gần như mỗi ngày đều làm việc cho đến 11 hoặc 12 giờ đêm.

Cô cho biết, cùng với dịch bệnh tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát, số người nhiễm bệnh tiếp tục tăng vọt, là tình trạng không thể đáp ứng được giường bệnh, cả khẩu trang N95, còn số nhân viên y tế thì thiếu nghiêm trọng, tình cảnh khiến đội ngũ nhân viên y tế ngày ngày sống trong căng thẳng, sợ hãi.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment