Cập nhật tin tức nóng hổi

Bắc Kinh chính thức bị phong tỏa, Tập Cận Bình ‘bắt buộc’ phải lộ diện, đeo khẩu trang thị sát tình hình dịch bệnh

Ngày 10/2, thành phố Bắc Kinh chính thức tiến hành “phong tỏa thành phố”. Theo truyền thông của chính quyền Trung Quốc đưa tin, chiều cùng ngày, ông Tập Cận Bình đã xuất hiện tại Bắc Kinh để “chỉ đạo điều tra nghiên cứu” về công tác phòng ngừa kiểm soát dịch virus corona mới (viêm phổi Vũ Hán). Đây cũng là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đi đến khu dân cư để nắm bắt tình hình kể từ khi dịch virus corona mới bùng phát tại Trung Quốc Đại Lục đến nay.
Bắc Kinh chính thức bị phong tỏa, Tập Cận Bình ‘bắt buộc’ phải lộ diện, đeo khẩu trang thị sát tình hình dịch bệnh
Ông Tập Cận Bình đeo khẩu trang vẫy tay với cư dân Bắc Kinh đang ở trên ban công tòa nhà cao tầng thuộc quận Triều Dương ngày 10/2 (Ảnh cắt từ video)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, ông Tập Cận Bình đến tiểu khu An Hoa Lý trên phố An Trinh thuộc quận Triều Dương thành phố Bắc Kinh, để “tìm hiểu tình hình phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại tuyến đầu ở tầng cơ sở và việc đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân, thăm hỏi cư dân và nhân viên công tác ở trong tiểu khu”.

Qua hình ảnh có thể thấy, dù ở trong nhà hay ngoài trời, hoặc khi chào hỏi người dân ở bên ngoài, ông Tập Cận Bình đều đeo khẩu trang. Bí thư Thị ủy Bắc Kinh Thái Kỳ và Thị trưởng Thành phố Bắc Kinh Trần Cát Ninh cùng Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đinh Tiết Tường cũng đeo khẩu trang khi tháp tùng ông Tập Cận Bình.
Bắc Kinh chính thức bị phong tỏa, Tập Cận Bình ‘bắt buộc’ phải lộ diện, đeo khẩu trang thị sát tình hình dịch bệnh
Theo truyền thông TQ đưa tin, chiều ngày 10/2, ông Tập Cận Bình lộ diện tại Bắc Kinh (Ảnh cắt từ video)

Theo bản tin công khai, cuối tháng 12/2019, viêm phổi Vũ Hán được công bố bùng phát, nhưng chính quyền vẫn luôn che giấu, cho đến ngày 20/1, sau khi ông Tập Cận Bình phát đi chỉ thị cần “toàn lực làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh”, thì số trường hợp xác nhận lây nhiễm mới tăng mạnh, chính quyền các địa phương sau đó mới có các biện pháp cứng rắn như phong tỏa thành phố. Tuy nhiên, ngoại giới và người dân cho rằng tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thông tin mà chính quyền tiết lộ.

Ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết âm lịch), ông Tập Cận Bình triệu tập Hội nghị Ban Thường vụ Bộ Chính trị TQ, quyết định phong tỏa các thành phố như Vũ Hán; ngày 26/1, Tiểu ban lãnh đạo Trung ương về phòng chống dịch bệnh được thành lập, nhưng người đứng đầu là Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường chứ không phải là ông Tập Cận Bình, điều này làm dấy lên đồn đoán cho rằng ông Tập Cận Bình không dám gánh vác trách nhiệm.

Trong cuộc hội kiến với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, về công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, “Tôi vẫn luôn đích thân chỉ huy, đích thân bố trí”. Tuy nhiên, câu nói này của ông Tập khi đăng lên truyền thông của TQ đã bị lược bỏ.

Sau đó, ông Tập Cận Bình không công khai lộ diện, theo bản tin của Đài truyền hình Trung ương (CCTV), trong khoảng thời gian vắng mặt này, ông Tập Cận Bình từng chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Bộ Chính trị TQ vào ngày 3/2, để nghiên cứu về công tác phòng chống kiểm soát dịch bệnh; chiều ngày 5/2, ông Tập Cận Bình chủ trì Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban Trung ương Quản trị toàn diện đất nước theo pháp luật, tuy nhiên thông tin liên quan không có hình ảnh ông Tập Cận Bình lộ diện mà chỉ là phát thanh viên đọc bài.

Đến ngày 5/2, trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang có chuyến thăm Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình mới xuất hiện trước ống kính của truyền thông TQ. Ông Tập Cận Bình cho biết, đối với dịch viêm phổi virus corona mới, công tác phòng chống và kiểm soát đang đạt được hiệu quả tích cực.

Thực tế, tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang tiếp tục mất kiểm soát, Trung Quốc Đại Lục đã có hơn 80 thành phố thực thi “phong tỏa thành phố”; ngày 10/1, thành phố Bắc Kinh chính thức phát đi “Thông cáo phòng và kiểm soát dịch bệnh, nghiêm ngặt quản lý khép kín các khu dân cư”. Thành phố Thượng Hải sau đó cũng chính thức tuyên bố thực thi biện pháp tương tự.

Thành phố Bắc Kinh Là trung tâm chính trị của Trung Quốc, ngoài trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm được chính quyền chứng thực, cũng đã có thông tin nói, virus đã tấn công vào nhiều cơ quan và quân đội tại Bắc Kinh, theo đó Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Bắc Kinh đã có người tử vong, còn ông Tập Cận Bình đã sớm rời khỏi văn phòng Trung Nam Hải.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment