Cập nhật tin tức nóng hổi

Bận chống lại đại dịch Corona, nhưng Trung Quốc vẫn không quên “nhiệm vụ” đi xâm chiếm Biển Đông

Ngày 11/2, Lực lượng không quân của Đài Loan đã đánh đuổi máy bay phản lực Trung Quốc khi chúng có hành động bao vây eo biển Đài Loan. Đài Loan lên tiếng cho rằng Trung Quốc đang cố tình xâm phạm lãn thổ, phá vỡ hòa bình giữa Trung Quốc và Đài Loan trên Biển Đông.
Bận chống lại đại dịch Corona, nhưng Trung Quốc vẫn không quên “nhiệm vụ” đi xâm chiếm Biển Đông
Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, các máy bay phản lực nước này đã đánh đuổi toàn bộ máy bay Trung Quốc ra khỏi không phận Đài Loan.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Hoạt động của Hải quân và Không quân Trung Quốc trong thời gian qua, đã ảnh hưởng đến an ninh và ổn định khu vực và gây nguy hiểm cho hòa bình và phúc lợi chung của tất cả các bên trong khu vực. Vì vậy hành động của Bộ Quốc phòng Đài Loan là hoàn toàn hợp lí, để đáp trả hoạt động phi pháp của Trung Quốc”.

Trong thời gian này, quân đội quốc gia đã sử dụng hợp lý máy bay trinh sát trên không và lực lượng phòng không theo quy định để sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.

Trước đây, Trung Quốc và Đài Loan đã từng đụng độ trước khi tuyên bố đây là một quốc gia độc lập khỏi lục địa. Tuy nhiên, Trung Quốc lại tuyên bố hòn đảo này là một đất nước thiêng liêng với Bắc Kinh và nên được xem xét trong lãnh thổ của mình.

Đáp lại những tuyên bố của Đài Loan, Bộ Tư lệnh Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan và eo biển Đài Loan là một phần thiêng liêng và không thể thay đổi của Trung Quốc. Vì thế hành động khảo sát nằm trong chương trình huấn luyện theo định hướng chiến đấu của Bộ Tư lệnh Trung Quốc.
Bận chống lại đại dịch Corona, nhưng Trung Quốc vẫn không quên “nhiệm vụ” đi xâm chiếm Biển Đông
Bà Tsai Ing-wen, Tổng thống Đài Loan

Đội quân Trung Quốc Tuần tra sẵn sàng chiến đấu là một hành động hoàn toàn hợp pháp và cần thiết nhằm vào tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bao vây eo biển Đài Loan từ năm 2016. Những cuộc tập trận đó trùng hợp với thời điểm bà Tsai Ing-wen nhậm chức Tổng thống Đài Loan.

Tháng trước, bà Tsai Ing-wen đã giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử với hành động thúc đẩy độc lập Đài Loan ra khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc xưa nay nổi tiếng với những phát ngôn và hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Cụ thể là tuyên bố phi lí “Biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc”. Cộng thêm những hành động vượt quyền, xâm chiếm lãnh hải của những nước trong khu vực, Mỹ đã và đang tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông nhằm thách thức Trung Quốc.

Vào tháng 1, USS Montgomery đã đi qua vùng Đá Chữ Thập thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Theo Hải quân Mỹ, nhiệm vụ này được thực hiện để thể hiện quyền tự do hàng hải trên biển.

Theo người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương, bà Rachel McMarr tuyên bố: “Mỹ giữ nguyên quyền tự do hàng hải như một nguyên tắc. Nhiệm vụ tuần tra của chúng tôi được tiến hành một cách hoà bình và không thiên vị hay chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào.”

Bà Rachel McMarr cũng chia sẻ thêm, những nhiệm vụ này dựa trên luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm duy trì các quyền, quyền tự do và sử dụng hợp pháp của biển và không phận được bảo đảm cho tất cả các quốc gia.

Theo UK Express , ,

No comments:

Post a Comment