Cập nhật tin tức nóng hổi

Đề xuất cắt điện, nước nếu không chấp hành phạt hành chính

Chính phủ đề xuất cắt điện, nước tại địa điểm vi phạm để phục vụ việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Đề xuất cắt điện, nước nếu không chấp hành phạt hành chính
Bộ trưởng Tư Pháp Lê Thành Long. (Ảnh: quochoi.vn)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức họp phiên thứ 42 để cho ý kiến nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết Chính phủ đề xuất phương án cắt điện, nước tại địa điểm vi phạm để phục vụ việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Phía Ủy ban Pháp luật – cơ quan chủ trì thẩm tra đã bác bỏ đề xuất trên.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm ủy ban lý giải việc cung cấp điện, nước là giao dịch dân sự giữa nhà cung cấp và người sử dụng. Nếu người sử dụng không vi phạm các điều khoản trong hợp đồng hoặc vi phạm pháp luật trong việc sử dụng điện, nước thì không nên buộc nhà cung cấp cắt điện, nước.

“Như vậy là can thiệp “quá sâu” vào quan hệ dân sự” – ông Tùng bày tỏ và đề nghị không bổ sung biện pháp cưỡng chế “ngừng cung cấp điện, nước” trong lần sửa đổi này.

Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật đồng ý bổ sung quy định “ngừng cung cấp điện, nước” là một biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm mà không phải là biện pháp cưỡng chế; đồng thời, bổ sung quy định để bảo đảm biện pháp ngăn chặn này chỉ được áp dụng đối với những hành vi mà điện, nước là điều kiện cần, là phương tiện để thực hiện hành vi vi phạm hành chính và việc áp dụng biện pháp này không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động của cá nhân, tổ chức khác.

Đồng ý với Ủy ban Pháp luật, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho hay việc cắt điện nước có thể hiệu quả trong một số trường hợp như vi phạm trật tự xây dựng. Song nếu coi đây là biện pháp cưỡng chế áp dụng cho tất cả các trường hợp thì chưa phù hợp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đồng tình với quan điểm của Ủy ban Pháp luật. Bà Nga cho rằng chỉ nên áp dụng biện pháp này khi điện, nước là phương tiện của hành vi phạm hành chính chứ không phải là nhằm vào sinh hoạt thiết yếu của người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cân nhắc để “không hành chính hóa quan hệ dân sự”, đồng thời làm rõ bản chất của việc ngừng cung cấp điện, nước là biện pháp cưỡng chế hay biện pháp ngăn chặn để quy định cho phù hợp.

Trái lại, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh lại bày tỏ đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Dẫn thực tế tại tỉnh Quảng Ninh, ông Thanh nói, khi giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, nhiều trường hợp đã giải quyết theo đúng quy định nhưng vẫn chây ì. Lúc này, “cắt điện, nước” là biện pháp hiệu quả để “cưỡng chế thi hành”, để người vi phạm không còn điều kiện thực hiện hành vi vi phạm nữa.

“Chúng tôi đánh giá ngừng cấp điện, nước là để người vi phạm không còn điều kiện để thực hiện hành vi vi phạm nữa”, ông Thanh nói và cho rằng cần thiết bổ sung biện pháp này vào luật Xử lý vi phạm hành chính.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng định Chính phủ đã cân nhắc khi bổ sung 2 biện pháp này vào luật. Theo ông Long, thực tiễn pháp luật đã có quy định về biện pháp này như trong pháp luật về xây dựng. Thêm nữa, hiện nay tới 10% các quyết định xử lý vi phạm hành chính không được thực hiện nên việc có các biện pháp cưỡng chế là cần thiết.

“Nếu coi điện nước là hợp đồng dân sự cũng đúng, nhưng từ góc độ khác như hiệu lực quản lý nhà nước thì quan hệ thị trường hay dân sự đều có thể can thiệp bằng hành chính“, ông Long nói.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật xử lý vi phạm hành chính sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp giữa năm 2020.

Theo Trí thức VN , , ,

No comments:

Post a Comment