Cập nhật tin tức nóng hổi

Bệnh nhân nhiễm virus corona tại Mỹ đầu tiên được xuất viện nhờ thuốc Remdesivir

Một cơ sở y tế tại Quận Snohomish, Washington đầu tuần này thông báo rằng bệnh nhân nhiễm virus corona mới đầu tiên tại Mỹ đã được điều trị thành công bằng thuốc Remdesivir. Bệnh nhân này hiện đã được xuất viện, đang hồi phục và tự cách ly tại nhà.
Bệnh nhân nhiễm virus corona tại Mỹ đầu tiên được xuất viện nhờ thuốc RemdesivirBệnh nhân nhiễm virus corona tại Mỹ đầu tiên được xuất viện nhờ thuốc Remdesivir
Trung tâm Y tế Dự phòng Khu vực tại Snohomish, Washington hôm 3/2 cho biết người đàn ông 35 tuổi “vẫn đang bị cách ly và đang được đội ngũ y tế của Phòng Y tế quận Snohomish và đội điều dưỡng Trung tâm Y tế Dự phòng Khu vực giám sát“.

“Vì tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân, chúng tôi sẽ không tiết lộ ngày xuất viện chính xác hoặc bất kỳ chi tiết nào khác về quy trình xuất viện của họ“, tuyên bố của Trung tâm Y tế Dự phòng Khu vực tại Snohomish nói.

“Tôi đang ở nhà và mọi chuyện đã tốt hơn. Tôi yêu cầu giới truyền thông tôn trọng quyền riêng tư của tôi và mong muốn của tôi về việc không muốn để công chúng chú ý. Tôi muốn cảm ơn các bác sĩ, y tá và toàn bộ đội ngũ tại Trung tâm Y tế Dự phòng Khu vực vì sự tận tâm của họ. Tôi cảm ơn công chúng vì bày tỏ sự quan tâm tới tôi và tôi mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường,” bệnh nhân 35 tuổi phát đi tuyên bố hôm 3/2.

Theo truyền thông Mỹ, người đàn ông 35 tuổi nêu trên đã đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và trở về Hoa Kỳ vào ngày 16/1/2020, xuất hiện các triệu chứng viêm phổi vào ngày 19/1. Vài ngày trước khi điều trị cách ly, tình trạng của bệnh nhân này không thay đổi, vì vậy bệnh viện chủ yếu hỗ trợ người bệnh này kiểm soát các triệu chứng.

Vào ngày 26/1, phổi của bệnh nhân 35 tuổi nêu trên bị viêm nhiều hơn và nhiều mẫu xét nghiệm cho thấy kết quả dương tính với virus corona mới, và thân nhiệt của người này đã tăng lên 39,4 độ C. Sau khi các bác sĩ cân nhắc các rủi ro và lợi ích, bệnh nhân này đã được tiêm vào tĩnh mạch thuốc Remdesivir – loại thuốc mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

Remdesivir do công ty dược phẩm sinh học Gilead của Mỹ nghiên cứu và phát triển. Ban đầu loại thuốc này được sử dụng điều trị người nhiễm virus Ebola. Do virus Ebola và virus corona có cùng gốc axit ribonucleic (RNA), nên giới y học cho rằng thuốc Remdesivir có thể cũng ức chế được virus corona.

Kết quả là, chỉ sau 1 ngày điều trị bằng thuốc Remdesivir, ngày 27/1 thân nhiệt của bệnh nhân đã giảm xuống và nhanh chóng trở về mức nhiệt độ cơ thể bình thường.

Giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Dự phòng Khu vực cho biết theo hiểu biết của ông, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc Remdesivir để chữa viêm phổi Vũ Hán do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo trang tin Bloomberg, hôm 3/2, công ty dược phẩm Gilead cũng đã được sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc để tiến hành thử nghiệm điều trị trên người bởi một nhóm bác sĩ từ Bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh.

Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tại chính vùng trung tâm dịch ở thành phố Vũ Hán thử nghiệm loại thuốc mới này. Tính tới 3/2, 427 người đã tử vong vì nhiễm corona, tổng số ca mắc bệnh đã được xác nhận là 20,638 ca. Số người nhiễm và tử vong do virus corona tiếp tục tăng nhanh từng ngày. Đến sáng 5/2, giới chức Trung Quốc xác nhận có gần 24.000 người nhiễm virus corona và số ca tử vong tăng lên hơn 492.

Cũng theo trang tin Bloomberg, công ty Gilead đang vận chuyển đủ liều thuốc Remdesivir thử nghiệm để điều trị cho 500 bệnh nhân ở Trung Quốc và đang tăng cường cung cấp thuốc này cho các trường hợp thử nghiệm lâm sàng.

Giám đốc y khoa của Gilead Merdad Parsey cho biết mặc dù việc sản xuất thuốc Remdesivir đang là thách thức lớn, nhưng công ty sẽ nỗ lực làm việc nhanh nhất có thể để sản xuất loại thuốc này nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc thuốc Remdesivir có thực sự đã giúp bệnh nhân 35 tuổi người Mỹ tại Washington khỏi bệnh hay không là điều khó nói chắc chắn vì các bác sĩ không biết người bệnh này sẽ tiến triển tự nhiên ra sao nếu anh ta không được điều bằng bằng loại thuốc mới này.

Hoạt tính kháng virus của một loại thuốc trong phòng thí nghiệm hoặc khi thử nghiệm trên động vật không nhất thiết có nghĩa là loại thuốc đó sẽ có tác dụng tương tự khi điều trị ở người. Trước đây, thuốc Remdesivir cũng hoạt động tốt trong phòng thí nghiệm chống lại virus Ebola, nhưng khi thử nghiệm điều trị lâm sàng trên người, loại thuốc này lại không hiệu quả với người bệnh nhiễm Ebola.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment