Cập nhật tin tức nóng hổi

Chuyên gia giải thích vì sao người nhiễm nCoV có triệu chứng nhẹ nhưng tử vong nhanh

Tính đến ngày 8/2, viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc đã khiến 724 người tử vong, trong đó có một số người lại có các triệu chứng thời kỳ đầu tương đối nhẹ, sau đó diễn biến thành nguy kịch. Chuyên gia nói rằng, bệnh tình chuyển biến xấu một cách đột ngột là vì “bùng phát triệu chứng viêm” dẫn đến suy đa tạng, đây chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều người bệnh.
Chuyên gia giải thích vì sao người nhiễm nCoV có triệu chứng nhẹ nhưng tử vong nhanh
Chung Minh, Phó Chủ nhiệm Khoa chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Trung Sơn tại Thượng Hải cho biết, khi bệnh nhân bước vào trạng thái bùng phát viêm thì “việc điều trị của chúng ta rất khó để kéo họ trở lại” (Ảnh cắt từ video)

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), thống kê của chính phủ Trung Quốc nói rằng, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới bùng phát đến nay, trường hợp tử vong có quá nửa là người lớn tuổi và những người vốn đã mắc bệnh mạn tính, tuy nhiên, bác sĩ Lý Văn Lượng tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, mới qua đời chỉ 34 tuổi, còn tại Hồng Kông có một trường hợp tử vong là nam giới 39 tuổi.

Tổng hợp thông tin từ các kênh truyền thông tại Đại Lục như Báo nhanh Đô thị Chiết Giang đưa tin, ông Chung Minh, Phó Chủ nhiệm Khoa chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Trung Sơn tại Thượng Hải cho biết, có một số bệnh nhân nhiễm virus corona mới thời kỳ đầu phát bệnh không có triệu chứng nguy hiểm, nhưng về sau đột nhiên có chuyển biến xấu rất nhanh, bệnh nhân rất nhanh rơi vào trạng thái suy đa tạng, là “một loại bùng phát của triệu chứng viêm”.

Ông Chung Minh nói, một khi bước sang trạng thái này, “việc điều trị của chúng ta rất khó để kéo họ lại”.

Sau khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, Chung Minh vào nghiên cứu thực nghiệm tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán. Kim Ngân Đàm là bệnh viện chỉ định tiếp nhận điều trị trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, cũng là một trong những lựa chọn chính cho những người bị triệu chứng nghiêm trọng của viêm phổi Vũ Hán.

Hiện tại, Bệnh viện Kim Ngân Đàm có tương đối nhiều thiết bị trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), nhưng không phải tất cả các bệnh nhân nguy kịch khi dùng thiết bị này thì đều có thể cứu sống được, ngoài phổi ra, rất nhiều người bệnh tử vong vì suy đa tạng.

Chu Chính, Phó Chủ nhiệm Khoa nội và Hô hấp thuộc Bệnh viện số 2 trực thuộc Đại học Trịnh Châu, kiêm Tổ trưởng Tổ điều trị y tế thuộc đội ngũ y tế tỉnh Hà Nam chi viện tỉnh Hồ Bắc, cho biết, viêm phổi virus corona mới có đặc điểm, chính là có một số người bệnh có thể trong hai ngày đầu bệnh tình tương đối nhẹ, nhưng sang ngày thứ 3 hoặc thời kỳ cuối ủ bệnh sẽ đột nhiên nghiêm trọng, điều này có thể liên quan đến người bệnh bị nhiễm trùng và bùng phát các triệu chứng viêm.

Ông nói, “bùng phát các triệu chứng viêm” chính là cơ thể bị lây nhiễm kích hoạt tế bào miễn dịch của cơ thể, khiến cho các tế bào miễn dịch bị tổn thương quá độ. Miễn dịch bình thường là bảo vệ, miễn dịch quá độ sẽ gây tổn thương, không những dẫn đến tổn thương phổi, mà còn dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan như thận, gan, cơ tim.

Châu Chính lấy ví dụ, sau khi cơ thể người bị lây nhiễm, bạch cầu và tế bào bạch huyết sẽ giết chết virus và vi khuẩn ở vùng lây nhiễm, trong thời gian này sẽ tiết ra một loại chất hòa giải viêm nhiễm, “tiết ra ở mức độ thích hợp là bình thường, nhưng sau khi tiết ra quá độ, không chỉ giết chết virus, vi khuẩn, mà cũng gây ra tổn hại đến các tế bào bình thường.”

Châu Chính nói, sau khi bùng phát triệu chứng viêm, bệnh tình sẽ nhanh chóng chuyển biến xấu, rất nhanh sẽ xuất hiện tình trạng mất ý thức, thở dốc, sau đó độ bão hòa oxy trong máu giảm, thậm chí xuất hiện rối loạn đông máu, tiểu ít, không tiểu, transaminase (aminotransferase là các enzyme xúc tác cho phản ứng chuyển hóa giữa axit amin và axit α-keto) tăng cao; không chỉ phổi, mà các cơ quan tạng cũng bị suy kiệt, đây cũng là nguyên nhân không ít người bị virus corona mới, đặc biệt là người lớn tuổi có tỉ lệ tử vong cao.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment