Cập nhật tin tức nóng hổi

Google, Microsoft sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam vì coronavirus

Trong cái rủi có cái may, khi Trung Quốc đang vật lộn với dịch Covid-19, Google, Microsoft lại chuẩn bị đưa chuỗi sản xuất về Việt Nam do dịch coronavirus. Nhiều khả năng, điện thoại Pixel và máy tính xách tay Surface “Made in Vietnam” sẽ ra mắt vào năm 2020.
Google, Microsoft sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam vì coronavirus
Google, Microsoft sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam Google và Microsoft đang tăng cường nỗ lực chuyển dịch các nhà máy sản xuất điện thoại, máy tính cá nhân và thiết bị điện tử từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong bối cảnh dịch coronavirus ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều nguồn tin cho biết, các nhà máy mới sẽ được đặt tại Việt Nam và Thái Lan, theo Nikkei Asian Review đưa tin cho biết.

Virus corona của Trung Quốc “hạ gục” Phố Wall

Google đang chuẩn bị bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất của mình – Pixel 4A – thông qua các đối tác ở miTheo Sputniknewsền bắc Việt Nam ngay sau tháng Tư. Công ty cũng có kế hoạch sản xuất dòng điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo – Pixel 5 – trong nửa cuối năm 2020 cũng tại quốc gia Đông Nam Á này, hai nguồn thạo tin khẳng định với Nikkei.

Cả Google và Microsoft đều đang đẩy mạnh sản xuất phần cứng như một phần trong chiến lược của những gã khổng lồ internet, nhằm thu hút nhiều người dùng hơn vào hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ dựa trên đám mây của họ, điều mà những công ty này hy vọng sẽ lần lượt mang lại cho mình một lợi thế vững chắc trong các công nghệ tương lai như trí thông minh nhân tạo.

Google là nhà sản xuất loa thông minh số 2 thế giới, sau Amazon. Các dòng smartphone Pixel của Google, mặc dù xếp thứ 6 trên thị trường Hoa Kỳ năm ngoái, đã tăng trưởng hơn 50% trên thị trường toàn cầu.

Google đồng thời cũng yêu cầu một đối tác sản xuất lâu năm hỗ trợ dây chuyền sản xuất ở Thái Lan cho các sản phẩm liên quan đến dự án “smart home” của mình, bao gồm cả loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói như Nest Mini. Các sản phẩm đầu tiên dự kiến ​​sẽ được bán ra trong nửa đầu năm 2020, nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, Microsoft, bắt đầu thâm nhập vào thị trường phần cứng PC vào năm 2012, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất dòng máy tinh Surface của mình, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, ở miền bắc Việt Nam trong quý II năm nay.

“Lượng sản xuất tại Việt Nam ban đầu sẽ còn hạn chế, nhưng sản lượng sẽ tăng và đây là hướng mà Microsoft mong muốn hướng tới”, Giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei.

Cho đến nay, có thể nói hầu hết, nếu không phải tất cả, điện thoại thông minh của Google và máy tính của Microsoft sản xuất đang được sản xuất tại Trung Quốc. Thương chiến Mỹ-Trung đã khiến nhiều ngành công nghiệp – đặc biệt là công nghệ – cân nhắc những rủi ro trong sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc đối với sản xuất. Dịch coronavirus chỉ làm gia tăng thêm mối lo ngại về việc tập trung sản xuất tại một quốc gia nhất định.

“Dịch bệnh chắc chắn sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiếp tục tìm kiếm khả năng sản xuất bên ngoài những địa phương có cơ sở sản xuất hiệu quả nhất của Trung Quốc”, một giám đốc chuỗi cung ứng cho biết.

“Không ai có thể bỏ qua rủi ro sau chuyện này…. Nó không chỉ là chi phí – mà còn về tính liên tục trong quản lý chuỗi cung ứng”.

Dịch virus corona củng cố thêm quyết tâm chuyển về Việt Nam của Google, Microsoft So với các thương hiệu công nghệ tập trung vào phần cứng như Apple, HP và Dell, các công ty internet như Google và Microsoft có thể nhanh nhẹn hơn trong việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trung tâm sản xuất hàng điện tử lớn nhất thế giới.

“Những thế lực mới tham gia vào thị trường phần cứng này thực sự cảm thấy khủng hoảng trước cuộc xung đột thương mại” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nguồn tin cho biết.

Người này nói thêm rằng, các công ty đã có kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngay cả sau khi Washington và Bắc Kinh ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu vào tháng 1.

“Sự bùng phát coronavirus chỉ củng cố thêm quyết tâm của họ”, nguồn tin nhấn mạnh.

Google thậm chí còn yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và ý nghĩa chi phí để gỡ cài đặt một số thiết bị sản xuất và chuyển nó từ Trung Quốc sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không sau khi vi rút khiến các cơ sở sản xuất không thể quay lại làm việc ngay trong tháng 2, một trong những nguồn tóm tắt về vấn đề nói.

Microsoft cũng đã khởi động kế hoạch sản xuất tại Việt Nam sớm hơn dự định trước khi dịch bệnh lan rộng, các nguồn tin cho biết.

Google và Microsoft có một gánh nặng nhẹ hơn nhiều so với các đối thủ nặng ký về phần cứng như Apple khi nói đến việc đa dạng hóa sản xuất để giảm rủi ro tập trung quá mức, các nhà theo dõi thị trường cho biết. So với Apple, nơi bán gần 200 triệu điện thoại thông minh mỗi năm, Google chỉ xuất xưởng 7 triệu chiếc vào năm 2019, theo dữ liệu của IDC. Toàn bộ dòng Surface của Microsoft đã xuất xưởng chỉ 6 triệu chiếc trên toàn cầu vào năm ngoái, ít hơn nhiều so với 17 triệu PC của Apple.

Google đã bắt đầu nỗ lực chuyển dịch sản xuất một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc ngay từ năm ngoái. Họ đã yêu cầu một đối tác của mình biến nhà máy Nokia cũ ở tỉnh Bắc Ninh thành nơi đảm trách việc sản xuất điện thoại Pixel, Nikkei cho biết.

Một nhà máy khác ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng được Google dùng làm nơi sản xuất điện thoại thông minh, theo Nikkei. Thông qua việc hợp tác với nhiều đối tác, Google cũng đã chuyển việc sản xuất máy chủ dữ liệu trung tâm sang Đài Loan vào năm ngoái và bắt đầu sản xuất các sản phẩm “smart home” nhỏ hơn khác như bộ định tuyến internet Nest Wifi tại Việt Nam vào cuối năm ngoái.

Nhưng khi các nhà cung cấp thiết bị điện tử ở Trung Quốc đấu tranh để tiếp tục sản xuất trong bối cảnh dịch coronavirus, các nỗ lực đa dạng hóa của Google và Microsoft cũng phải đối mặt với những thách thức vì nhiều bộ phận và vật liệu cần thiết cho lắp ráp cuối cùng vẫn được sản xuất tại nước này.

Theo Sputniknews , ,

No comments:

Post a Comment