Cập nhật tin tức nóng hổi

Phát hiện trường hợp không có triệu chứng nhưng vẫn lây Covid-19 cho người thân

Một cô gái nhiễm Covid-19 đã lây bệnh cho 5 người thân của mình. Tuy nhiên điều đáng nói là cô gái này không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào.

Một cô gái 20 tuổi đến từ Vũ Hán – tâm chấn của dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây nên, đã di chuyển 675km về phía bắc tới Anyang, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc và tại đây, cô đã lây nhiễm cho 5 người thân của mình mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết ngày 21/2, đồng thời đưa ra những bằng chứng mới về việc chủng virus này có thể lây lan mà không có dấu hiệu nhiễm bệnh nào.
Phát hiện trường hợp không có triệu chứng nhưng vẫn lây Covid-19 cho người thân
Các nhân viên y tế phân phát thức ăn cho người dân ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 20/2/2020. Ảnh: AFP

Nghiên cứu về trường hợp được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ này đã cung cấp thêm những bằng chứng cho thấy Covid-19 đang lây lan như thế nào, đồng thời lý giải một phần vì sao dịch bệnh này khó có thể ngăn chặn.

“Các nhà khoa học đang đặt câu hỏi liệu có khi nào bạn nhiễm virus này nhưng lại không bị ốm hay không? Câu trả lời dường như là, có”, Tiến sĩ William Schaffner – một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt nhận định.

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 75.000 ca nhiễm Covid-19 với ít nhất hơn 2.000 trường hợp tử vong. Dịch bệnh này cũng đã lan rộng ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục.

Các nhà nghiên cứu đã thống kê được một vài trường hợp các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không xuất hiện triệu chứng nào.

Theo báo cáo của Tiến sĩ  Meiyun Wang và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhân dân của Đại học Trịnh Châu, cô gái đã đi từ Vũ Hán tới Anyang ngày 10/1 và thăm người thân ở đây.

Khi họ bắt đầu sốt, các bác sĩ đã cách ly người phụ nữ này và xét nghiệm Covid-19 cho cô. Ban đầu, cô gái âm tính với chủng virus này nhưng các xét nghiệm sau đó lại cho ra kết quả dương tính.

Tất cả 5 người thân của cô đều nhiễm Covid-19 nhưng cho tới ngày 11/2, cô gái này vẫn không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào. Hình ảnh chụp CT cho thấy kết quả bình thường, cô cũng không sốt, hay có các triệu chứng về hô hấp như ho hoặc đau họng.

Các nhà khoa học trong nghiên cứu nhận định nếu các trường hợp như vậy tiếp tục lặp lại, việc ngăn chặn dịch Covid-19 sẽ trở nên thách thức hơn.

Theo Schaffner, những câu hỏi quan trọng đặt ra hiện nay là liệu kiểu truyền nhiễm như thế này thường xảy ra như thế nào và khi nào trong giai đoạn không xuất hiện triệu chứng, kết quả xét nghiệm của một người sẽ là dương tính với Covid-19.

Tổng hợp , ,

No comments:

Post a Comment