Cập nhật tin tức nóng hổi

Siêu du thuyền Trung Quốc có ca nhiễm nCoV đã ghé Đà Nẵng, Nha Trang

Du thuyền 5 sao World Dream với gần 4.700 khách đã ghé Nha Trang vào ngày 21/1 và ghé Đà Nẵng vào ngày 22/1.
Siêu du thuyền Trung Quốc có ca nhiễm nCoV đã ghé Đà Nẵng, Nha Trang
Siêu du thuyền World Dream. (Ảnh: AFP)

Du thuyền 5 sao World Dream đến Nha Trang (Khánh Hòa) lúc 7h45 và rời đi 18h ngày 21/1. Trong tổng số 4.680 người, có 3.867 khách lên bờ tham quan các điểm du lịch ở TP. Nha Trang.

Đến sáng ngày 22/1, du thuyền tiếp tục cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). Khách đi tham quan TP. Đà Nẵng và trở lại tàu lúc 19h rồi rời cảng Tiên Sa về Quảng Châu (Trung Quốc) vào tối cùng ngày.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết khi có thông tin du thuyền 5 sao này chở người Trung Quốc dương tính với virus corona, Sở đã làm việc với các đơn vị liên quan.

Theo ông Bình, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã tiếp nhận tất cả thông tin khách từ cảng Nha Trang, theo dõi tình trạng sức khỏe của khách.

“Đến ngày 5/2, đã qua 15 ngày, kể từ khi tàu cập cảng Tiên Sa (22/1), chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện lây nhiễm virus corona” – ông Bình nói.

Tại cuộc họp thường kỳ của UBND TP vào chiều ngày 5/2, Chủ tịch Thơ Huỳnh Đức Thơ cũng khẳng định vụ việc đã qua 14 ngày, thành phố đã triển khai những biện pháp y tế cần thiết.

“Hiện Đà Nẵng chưa có ca nào nhiễm corona cả, chỉ là nghi ngờ, đưa vào cách ly, xét nghiệm” – ông Thơ nói.

Một thông tin khác liên quan đến dịch virus corona tại Đà Nẵng

Ngày 5/2, Sở Y tế Đà Nẵng ban hành văn bản số 282 về việc cung cấp thông tin về bệnh nhân người Trung Quốc không hợp tác cách ly, về nước.

Sở này cho hay nữ bệnh nhân Zhang Shun Yu (SN 1988) nhập viện lúc 21h52 ngày 21/1 trong tình trạng sốt kèm mệt, không ho, không khó thở. Sau đó, bệnh nhân không hợp tác với bệnh viện, đã tự ý bỏ đi.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đà Nẵng đã thông báo cho các cơ quan chức năng để tìm kiếm bệnh nhân.

Đến ngày 22/1, Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng xác nhận: bệnh nhân Zhang Shun Yu sau khi rời khỏi Bệnh viện Đà Nẵng đã trở về Trung Quốc trên chuyến bay CZ (China Southern Airline) 8368 đi từ sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Trịnh Châu (Trung Quốc) lúc 16h38 ngày 22/1 trong tình trạng không sốt.

Còn tại Khánh Hòa, Giám đốc trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Nguyễn Hoa Hội cho hay khi tàu ghé Nha Trang, những hành khách xuống bờ đều được kiểm tra thân nhiệt. Tất cả mọi người đều có sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Trước đó, báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3/2 đưa tin du thuyền World Dream chở hơn 4.000 du khách, có 108 người tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (trong đó có 28 người đến từ TP. Vũ Hán – tâm dịch virus corona), thực hiện tour du lịch từ 19 đến 24/1.

Sau khi tàu trở về, cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận có 1 du khách Trung Quốc dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Tuy nhiên, một bác sĩ làm trong một bệnh viện lớn ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc, đề nghị giấu tên) đã tiết lộ với với SCMP là có 3 người đi trên tàu dương tính với virus corona và 2 người khác trong vòng nghi ngờ.

Vị này cũng cho hay “Nguy cơ lây nhiễm chéo trên du thuyền là rất lớn”, “không thể làm ngơ trước số lượng khách đi cùng quá lớn”.

Du thuyền này được cho là có ghé Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Tuy nhiên, Sở Du lịch Quảng Ninh bác bỏ việc này.

Theo Trí thức VN
, , ,

No comments:

Post a Comment