Cập nhật tin tức nóng hổi

Thuốc Remdesivir bị Trung Quốc giành trước đăng ký bản quyền điều trị virus corona mới

Trung tâm Y tế Dự phòng Khu vực tại Snohomish, Washington thông báo bệnh nhân nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) đầu tiên tại Mỹ đã được điều trị thành công bằng thuốc Remdesivir vào đầu tuần này. Tuy vậy, thông tin vô tình làm cho loại thuốc này nổi bật hơn có lẽ là do nó được Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán giành đăng ký bản quyền phát minh trước trong việc dùng để điều trị 2019-nCoV.
Thuốc Remdesivir bị Trung Quốc giành trước đăng ký bản quyền điều trị virus corona mới
Mới đây phía chính quyền Trung Quốc loan báo nghiên cứu trị liệu liên quan đến 2019-nCoV đã có tiến triển mới. Ngày 04/2, trang web của Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán đã đăng một bài viết có tựa đề “Học giả nước ta đã có tiến triển quan trọng trong chọn lựa thuốc chống virus corona mới”. Bài viết nói, đối với loại thuốc Remdesivir chưa có trên thị trường nước nhà và có rào cản sở hữu trí tuệ, chúng ta chiểu theo thông lệ quốc tế, xuất phát từ góc độ bảo hộ lợi ích quốc gia, ngày 21/1 đã gửi đơn đăng ký bản quyền phát minh Trung Quốc (dùng cho kháng 2019-nCoV), đồng thời thông qua Hiệp định hợp tác bản quyền (PCT) để đưa vào các nước lớn trên thế giới.
Thuốc Remdesivir bị Trung Quốc giành trước đăng ký bản quyền điều trị virus corona mới
Bài viết này được đăng trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán (Ảnh chụp màn hình)

Trang web của Trung tâm Thẩm duyệt Đánh giá Dược phẩm thuộc Cục Giám sát Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc cũng cho thấy, đơn xin phép thử nghiệm lâm sàng loại thuốc Remdesivir có hiệu quả tiềm năng đối với viêm phổi lây nhiễm do 2019-nCoV đã được thụ lý. Văn kiện thụ lý cho thấy, doanh nghiệp đăng ký là công ty Gilead Sciences và Trung tâm Nghiên cứu Dược phẩm thuộc Viện Y khoa Trung Quốc.

Tuy nhiên trên thực tế, loại thuốc Remdesivir mới đầu là do công ty Gilead Sciences nghiên cứu phát triển, là loại thuốc chuyên dùng đặc biệt để điều trị bệnh lây nhiễm virus ebola, hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng. Còn về tác dụng điều trị người bệnh viêm phổi do virus corona mới thì theo một bài luận văn trên Tạp chí Y học New England (NEJM) nổi tiếng cho thấy, Remdesivir chưa được phê duyệt lâm sàng.Embed from Getty Images

Ngoài ra, do Remdesivir là thuốc mà Mỹ dùng cho điều trị người bệnh viêm phổi virus corona mới, cộng thêm trước đó nó vẫn luôn là sản phẩm thuộc quyền sở hữu của công ty Gilead Science, hành động này của Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán bị nghi ngờ là “hành vi giành đăng ký bản quyền trước”.

Tài liệu công khai cho thấy, công ty Gilead Sciences là một công ty sản xuất thuốc sinh học cỡ lớn của Mỹ, chủ yếu là sản xuất thuốc điều trị HIV, viêm gan B, viêm gan C và các bệnh lây nhiễm khác.

Thông tin này đã khiến dư luận quan tâm, cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận.

“Mọi người có biết thuốc Remdesivir của Mỹ, bản quyền điều trị tại Trung Quốc là được ai giành đăng ký trước không? Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán, họ liên kết với đơn vị quân sự, ngày 21/1 đã giành đăng ký trước ‘bản quyền dùng Remdesivir điều trị virus corona mới 2019’, hơn nữa còn thông qua thỏa thuận quốc tế để mở rộng quyền sở hữu này ra toàn cầu. Đây là hành vi ma quỷ gì đây?”

“Thuốc mà Mỹ tặng miễn phí bị Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán giành đăng ký bản quyền trước! Người Mỹ lại hoàn toàn bị choáng váng rồi! Để các vị xem xem con rắn làm thế nào mà cắn chết bác nông dân đây!”

“Quá vô sỉ! Lấy thứ mà người khác vất vả và vô tư gửi cho, thay đổi rồi biến thành thứ của mình, còn đăng ký bản quyền để kiếm nhiều tiền hơn.”

“Thế giới có hành vi vô sỉ nào hơn thế này! Không tận tâm tận lực đối phó với dịch bệnh, làm việc một cách thực chất, lại đi bỏ nhiều thời gian vào làm cái trò gian manh đầu cơ trục lợi này, tranh giành danh lợi cho mình, không ngại ăn cắp thành quả của người khác!”

“Mọi người toàn thế giới đều biết sự thực, TQ giở trò lưu manh thế này, lại không sợ toàn thế giới  sẽ vây đánh ư?”

Theo Trí thức VN
, , ,

No comments:

Post a Comment