Cập nhật tin tức nóng hổi

Ba Lan bắt lãnh đạo Huawei tình nghi làm gián điệp

Ba Lan đã bắt giữ hai người, gồm một công dân nước này và một quản lý cấp cao người Trung Quốc của Huawei tại Warsaw, với cáo buộc làm gián điệp.

Cơ quan an ninh Ba Lan ngày 11/1 cho hay họ đã bắt giữ một lãnh đạo người Trung Quốc của Huawei và một cựu quan chức an ninh Ba Lan với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh, giữa lúc phương Tây gia tăng cảnh giác với tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

Lãnh đạo Huawei từng học trường tình báo

AP dẫn lời ông Maciej Wasik, phó giám đốc Cơ quan An ninh Nội bộ Ba Lan (ISA), cho biết các nghi phạm đã được xác định từ lâu và vụ bắt giữ được lên kế hoạch rất cẩn thận. Phát ngôn viên của ISA Stanislaw Zaryn xác nhận hai nghi phạm bị bắt hôm 8/1.

Công dân Trung Quốc bị bắt giữ là giám đốc kinh doanh của văn phòng Huawei tại Ba Lan. ISA đã tiến hành khám xét văn phòng của Huawei và nhà riêng của người này tại Warsaw, thủ đô Ba Lan, tịch thu nhiều tài liệu và dữ liệu điện tử, theo đài truyền hình quốc gia Telewizja Polska.
Trụ sở của Huawei chi nhánh tại Warsaw, Ba Lan
Trụ sở của Huawei chi nhánh tại Warsaw, Ba Lan, chịu trách nhiệm khu vực Trung Âu, Đông Âu và Bắc Âu. Ảnh: Huawei.eu.

Phía Ba Lan không tiết lộ danh tính nghi phạm. Telewizja Polska cho biết người này từng học tại một trong những trường tình báo hàng đầu của Trung Quốc cũng như từng làm việc cho lãnh sự quán nước này ở thành phố Gdansk, phía bắc Ba Lan.

Trong quá trình điều tra, cơ quan phản gián của Ba Lan còn bắt giữ một cựu quan chức cấp cao của chính cơ quan này. Nghi phạm từng là phó lãnh đạo bộ phận an ninh công nghệ thông tin của ISA, được cho là am tường cách vận hành nội bộ của mạng lưới liên lạc mã hóa mà chính phủ Ba Lan sử dụng.

Theo Reuters, công dân Ba Lan đang làm việc tại hãng viễn thông Orange Polska. Văn phòng của người này cũng bị khám xét sau khi có lệnh bắt giữ.

Cơ quan công tố Ba Lan cáo buộc cả hai nghi phạm tham gia hoạt động gián điệp chống lại đất nước. Mức án tối đa với tội danh này là 10 năm tù. Cả hai đều khẳng định họ vô tội.

"Cửa sau" cho tình báo Bắc Kinh

Phía Orange Polska thông báo cơ quan an ninh đã đến trụ sở công ty hôm 8/1 để tịch thu những tài liệu và đồ dùng liên quan đến nhân viên nói trên.

Tập đoàn Huawei cho biết đã nhận được thông tin về vụ bắt giữ và đang xem xét sự việc. Hãng công nghệ Trung Quốc từ chối bình luận thêm về nghi án gián điệp tại Ba Lan.
"Huawei tuân thủ mọi điều luật và quy định tại những nước mà công ty hoạt động. Chúng tôi yêu cầu mọi nhân viên tuân thủ đúng pháp luật và những quy định tại các nước sở tại", thông cáo của công ty này nêu.
Huawei là tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc
Huawei là tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP, hai nghi phạm sẽ bị tạm giam trong vòng ba tháng để phục vụ điều tra.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/1 cho biết nước này "đặc biệt quan ngại" trước thông tin lãnh đạo của Huawei tại Ba Lan bị bắt giữ, theo Reuters. Bắc Kinh yêu cầu "quốc gia có liên quan" đảm bảo các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc, xử lý vụ việc một cách công bằng và theo đúng pháp luật.

Nghi án lãnh đạo Huawei hoạt động gián điệp tại Ba Lan có thể làm trầm trọng thêm những chỉ trích của phương Tây nhắm vào tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc trong khi nhiều nước phương Tây lo sợ những thiết bị điện tử của công ty này có thể là "cửa sau" cho tình báo Bắc Kinh.

Washington đang gia tăng sức ép nhắm vào Huawei giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng trong nhiều lĩnh vực từ an ninh đến thương mại. Ngày 1/12, Canada cho bắt tạm giam bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu bắt giữ và dẫn độ của tòa án New York.

Bà Mạnh được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD vào ngày 11/12 và vẫn ở Vancouver trong khi Washington tìm cách dẫn độ bà. Tại Mỹ, bà Mạnh sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, với mức án tối đa là 30 năm cho mỗi tội danh.

Trong một động thái được cho là trả đũa, Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất ba công dân Canada với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Nguồn http://docbao.vn/the-gioi/ba-lan-bat-lanh-dao-huawei-tinh-nghi-lam-gian-diep-tintuc592491
,

No comments:

Post a Comment