Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc kêu gọi ‘trừng phạt’ Mỹ vì cấm người Trung nhập cảnh

Hoàn cầu Thời báo, cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc, hôm 4/2 đã đăng bài xã luận kêu gọi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc phải “thực hiện các biện pháp đối phó” các chính phủ, đặc biệt là Mỹ, vì đã áp đặt lệnh cấm di trú đối với công dân Trung Quốc.
Trung Quốc kêu gọi ‘trừng phạt’ Mỹ vì cấm người Trung nhập cảnh
Bài viết trên Hoàn cầu Thời báo yêu cầu chính quyền trừng phạt “các hành vi chống Trung Quốc” liên quan tới bùng phát virus corona mới là bước đi mới nhất trong chiến dịch truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm đổ lỗi cho Mỹ đang lan truyền tâm lý “thù ghét” và phân biệt chủng tộc đối với người Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc thông tin rằng chủng mới của virus corona (nCoV-2019) có nguồn gốc từ một chợ hải sản, bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Chế độ Bắc Kinh thông báo công khai phát hiện virus corona mới lây nhiễm sang người từ ngày 20/1/2020. Sau đó, các nhà chức trách Trung Quốc nhiều lần tuyên bố tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát bất chấp virus vẫn đang lây lan nhanh chóng tới tất cả 31/31 tỉnh/thành nước này và truyền ra hầu hết toàn cầu.

Người nhiễm virus corona mới sẽ có các triệu chứng giống như bị mắc cúm thường, sau đó có thể dẫn tới viêm phổi nặng và tử vong. Tính đến hết ngày 5/2, chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận có 28.250 ca nhiễm virus corona mới và số người tử vong tăng lên 565, hầu hết đều ở Trung Quốc.

Hiện tại không cơ quan độc lập nào có thể kiểm tra chéo liệu số liệu người nhiễm bệnh và tử vong tại Trung Quốc mà chính phủ nước này và WHO thông báo có chính xác hay không. Truyền thông phương Tây và giới chuyên gia quốc tế cho rằng số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong tại Trung Quốc có thể cao hơn rất nhiều các số liệu chính quyền công bố.

Những nghi vấn nêu trên là một phần nguyên nhân dẫn tới chính phủ nhiều nước trên thế giới ban bố lệnh hạn chế di trú đối với công dân Trung Quốc và người nước ngoài đã từng ở Trung Quốc trong 14 ngày gần nhất. Tại Mỹ, Tổng thống Trump đầu tuần này đã tuyên bố rằng bất kỳ công dân nước ngoài nào đã từng tới Trung Quốc trong 14 ngày gần nhất đều không được phép nhập cảnh vào Mỹ. Nhiều nước khác cũng đã áp dụng biện pháp tương tự.

Hoàn cầu Thời báo hôm 4/2 mô tả biện pháp mà Mỹ và nhiều nước áp dụng là “sự phát triển đáng lo ngại ở một số nơi trên thế giới. Biện pháp đó không chỉ phản tác dụng trong việc ngăn chặn virus, mà còn làm gia tăng phân biệt đối xử và thậm chí là phân biệt chủng tộc đối với công dân Trung Quốc và người Trung Quốc ở hải ngoại”.

“Bất chấp khuyến nghị của WHO về việc không được hạn chế thương mại và di trú, một số chính phủ vẫn ra lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh vào nước họ,” Hoàn cầu Thời báo viết.

“Không có hiểu biết đúng về virus corona mới, một số cá nhân và tổ chức nước ngoài đã đang lan truyền những tin đồn và thuyết âm mưu với dụng ý chống Trung Quốc. Một số cá nhân và tổ chức nước ngoài cũng đã phân biệt đối xử với công dân Trung Quốc bằng cách cấm họ vào các cửa hiệu, nhà hàng và các cơ sở công cộng khác.”

“Dù việc các chính phủ, tổ chức và cá nhân nước ngoài thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ họ trước virus corona mới là điều dễ hiểu, nhưng Trung Quốc cũng nên cảnh giác với mọi hành vi gây hại và cần phải chuẩn bị thực hiện các biện pháp đối phó nếu cần thiết,” Hoàn cầu Thời báo kiến nghị.

Cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc tiếp tục đổ lỗi cho Mỹ đang tự biến mình thành “tấm gương xấu cho các nước khác” học theo.

“Điều tối quan trọng đối với Trung Quốc là phải nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ lợi ích của nước mình và người dân mình tại hải ngoại, đồng thời thực hiện các bước đi cụ thể để phản ứng với mọi tình huống. Các biện pháp cụ thể này bao gồm việc tặng thưởng cho những việc làm tốt và trừng phạt những hành vi có mục đích xấu,” Hoàn cầu Thời báo tuyên bố.

Bài viết của Hoàn cầu Thời báo không nêu rõ các biện pháp trừng phạt “hành vi gây hại” mà họ kiến nghị giới chức Trung Quốc cần thực hiện là gì. Tờ báo này cũng không nêu rõ những hành vi nào đáng bị chế tài.

Trong một bài báo khác, Hoàn cầu Thời báo đã cáo buộc truyền thông phương Tây đang “châm ngòi… tâm lý phân biệt chủng tộc đối với người Trung Quốc” bằng việc “bôi nhọ chế độ Trung Quốc”. Tờ báo này lưu ý đến việc truyền thông phương Tây đặt ra nghi vấn các nhà chức trách Trung Quốc cố tình che giấu thông tin bùng phát virus corona dẫn tới tình hình lây lan loại virus chết người này ngày càng nghiêm trọng.

“Khi Trung Quốc vươn lên trở thành một cường quốc, thì các nước đang phát triển đánh giá Trung Quốc với cả sự ngưỡng mộ và thận trọng, trong khi các nước phát triển – đặc biệt là các quốc gia phương Tây – lại coi sự trỗi dậy của Trung Quốc qua lăng kính phê phán. Nếu Trung Quốc đã trở thành quốc gia được phương Tây chấp nhận, thì chúng ta đã buộc phải phụ thuộc họ về mặt ý thức hệ. Hơn nữa, sức mạnh quốc gia của chúng ta sẽ không bao giờ vượt qua được các nước phương Tây. Tuy nhiên, đây không phải là con đường mà Trung Quốc đã chọn,” Hoàn cầu Thời báo giải thích.

Cùng giọng điệu với Hoàn cầu Thời báo, tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan của ĐCSTQ, hôm 5/2 đã tuyên bố rằng “hatovirus” – virus phân biệt chủng tộc chống Trung Quốc – còn nguy hiểm hơn virus corona mới.

Nhân dân Nhật báo cũng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vì những phát ngôn lên án Trung Quốc. Ông Pompeo đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa toàn cầu. Đáp trả, Nhân dân Nhật báo dẫn lời các “chuyên gia” nhận định rằng không phải virus corona, súng đạn mới là mối đe dọa thực sự với người dân Mỹ.

“Cho dù trên đường phát triển, chúng ta sẽ gặp những thử thách, trong đó có bùng phát virus corona mới, nhưng cuối cùng chiến thắng phải thuộc về Trung Quốc. Người ta nói rằng ‘điều duy nhất phải sợ là chính nỗi sợ đó’. Đối với những chính trị gia Mỹ có ý định xấu, thời gian sẽ cho thấy họ thất bại và lịch sử sẽ ghi dấu sự xấu xa của họ,” Nhân dân Nhật báo kết luận.

Theo Trí thức VN
,

No comments:

Post a Comment