Cập nhật tin tức nóng hổi

Thủ tướng chỉ đạo nóng: Tạm dừng nhập cảnh tất cả người đến từ vùng dịch

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho phía Hàn Quốc và các nước có dịch COVID-19 về việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đi/đến từ vùng có dịch.
Thủ tướng chỉ đạo nóng: Tạm dừng nhập cảnh tất cả người đến từ vùng dịch
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký chỉ thị về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và UBND các tỉnh trên các nước tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, cнốɴԍ dịch theo đúng chỉ thị 05 và 06 của Thủ tướng.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới. Thực hiện nghiêm các giải pháp Thủ tướng đã chỉ đạo về quản lý, kiểm soát phòng, cнốɴԍ dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Thủ tướng tiếp tục có chỉ đạo về phòng dịch.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành. Trong đó, Bộ Ngoại giao tiếp tục trao đổi với Trung Quốc về việc công dân Việt Nam từ các tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc chỉ được nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Bộ này cũng được yêu cầu thông báo ngay cho phía Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 về các biện pháp phòng, chống dịch Việt Nam áp dụng, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh vào Việt Nam đối với người đến hoặc đi qua vùng có dịch. Với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

“Đặc biệt cần thông báo cho công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết. Nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Đồng thời, vận động người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là tại Daegu và Gyeongsangbuk tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của nước sở tại…”, Thủ tướng yêu cầu.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện việc cách ly tập trung tại cơ sở y tế đối với người nghi nhiễm bệnh và các đối tượng khác theo yêu cầu của cơ quan y tế. Đồng thời, tiếp tục triển khai việc khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp nhập cảnh từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch.

Với Bộ Quốc phòng, cần chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để thực hiện cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh không thuộc trường hợp cách ly theo quy định. Bộ cần chỉ đạo áp dụng các biện pháp giảm mật độ cách ly tại các tỉnh khu vực biên giới, bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT chỉ đạo chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định) và Cần Thơ (thành phố Cần Thơ).

“UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đối với người đến từ vùng có dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua. Thực hiện giám sát, khai báo y tế, theo dõi về sức khỏe đối với công dân đến từ các vùng khác của Hàn Quốc…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam hiện có 16 người nhiễm COVID-2019 và cả 16 người đã được điều trị hồi phục sức khỏe, 12 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới. Các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch được thực hiện nghiêm.

Hai trong số ba tỉnh từng công bố có dịch (Thanh Hóa, Khánh Hòa) đã đủ các điều kiện công bố hết dịch. Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, dịch COVID -19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran và một số quốc gia.

theo plo ,

No comments:

Post a Comment