Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc chưa đồng ý cho Mỹ tới hỗ trợ ngăn virus corona

Cố vấn an ninh Mỹ Robert O’Brien hôm Chủ nhật (2/2) cho hay Trung Quốc đã minh bạch hơn về dịch virus corona chủng mới (nCoV) so với khi xử lý các cuộc khủng hoảng trước đây nhưng vẫn chưa chấp thuận đề nghị cho đội ngũ y tế của Mỹ tới hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh.
Trung Quốc chưa đồng ý cho Mỹ tới hỗ trợ ngăn virus corona
Cố vấn an ninh Mỹ Rober O’Brien

“Cho đến nay người Trung Quốc đã minh bạch hơn so với các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và chúng tôi đánh giá cao điều đó”, ông O’Brien nói trong cuộc phỏng vấn với đài CBS.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa trả lời đề nghị được giúp đỡ của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh liên bang (CDC) cũng như của các chuyên gia y tế khác nhằm kiểm soát loại virus giống cúm, lây lan nhanh đã giết chết hơn 300 người ở Trung Quốc.

“Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời từ phía Trung Quốc về các đề nghị này, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục hợp tác với họ”, cố vấn an ninh Mỹ nói.

“Chúng tôi có rất nhiều chuyên môn. Đây là một mối lo toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể và chúng tôi đã đề nghị trợ giúp, chúng ta sẽ chờ xem họ có đồng ý hay không”.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng trong khi chưa được đồng ý tới Trung Quốc, các chuyên gia y tế của CDC đã tới Kazakhstan, nước liền kề Trung Quốc để giúp chống lại sự lây lan của nCoV ra bên ngoài. Ông Pompeo đang có mặt ở Kazakhstan.

“Các bạn có một đường biên giới dài với Trung Quốc, nơi mà dịch bệnh này bắt đầu”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn tại Kazakhstan. “Và chúng tôi đã gửi người từ Trung tâm Phòng chống dịch bệnh tới ngay đây, trên thực địa, đang trợ giúp Kazakhstan đối phó với nó để các bạn không bị bùng phát dịch bệnh”.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm Chủ nhật cho hay virus corona đã giết 304 người ở Trung Quốc, và số ca lây nhiễm tăng lên tới 14.380 trường hợp. Dịch bệnh có mặt ở ít nhất 26 nước với 171 trường hợp được báo cáo, trong đó một trường hợp tử vong đầu tiên do loại virus này đã được phát hiện ở bên ngoài Trung Quốc.

Tại Mỹ, 8 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận khiến chính quyền Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế. Bộ Quốc phòng đã hạ lệnh xây khu cách ly 1000 người dành cho những người tới hoặc trở về từ nước ngoài. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cảnh báo đi lại tới Trung Quốc lên mức cao nhất, khuyến cáo người dân không đến Trung Quốc đồng thời không cho nhập cảnh mọi công dân nước ngoài có mặt ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Công dân Mỹ từng tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua phải được rà soát, cách ly tại 7 sân bay đã được chỉ định trước. Những người tới tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch, sẽ bị buộc phải cách ly trong vòng 14 ngày – thời gian ủ bệnh của nCoV. Những người không tới Hồ Bắc mà đi các nơi khác ở Trung Quốc sẽ phải kiểm tra y tế và được khuyến khích tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf cho rằng nhìn chung đe dọa của dịch bệnh đối với người Mỹ vẫn ở mức thấp. Người mới nhất bị nhiễm corona là một người vừa trở về từ tỉnh Hồ Bắc.

Theo Trí thức VN
, ,

No comments:

Post a Comment