Cập nhật tin tức nóng hổi

Có 26 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 21 - Nguyễn Quang Thuấn dương tính với SARS-CoV-2

Sau khi phát hiện thêm một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N đã dương tính với SARS-CoV-2, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành điều tra dịch tễ các địa điểm mà bệnh nhân này từng đến.

Sáng 8/3, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đã phát hiện thêm một trường hợp ngồi gần với bệnh nhân số 17 dương tính với SARS-CoV-2, có dấu hiệu nghi ngờ bị nhiễm virus. Sau khi đã lấy mẫu, chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, kết quả cho thấy bệnh nhân này cũng đã dương tính với chủng virus SARS-CoV-2. Đây là ca nhiễm thứ 21 của Việt Nam và thứ 4 của Hà Nội.

Bệnh nhân là nam, 61 tuổi ở phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, đi công tác ở Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân thứ 17 - N.H.N).

Bệnh nhân là nam, 61 tuổi ở phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, đi công tác ở Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân thứ 17 - N.H.N).
Có 26 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 21 - Nguyễn Quang Thuấn dương tính với SARS-CoV-2
Hiện tại, nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân đã được phun khử khuẩn (Ảnh TL)

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì.

Đến 10 giờ ngày 7/3/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội  lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus  SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 đã xác định được là 29 người.

Hiện tại, nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân đã được phun khử khuẩn, thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm từ vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Các mẫu bệnh phẩm đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiến hành xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

PV/congluan
,

No comments:

Post a Comment