Cập nhật tin tức nóng hổi

Danh tính và lịch trình di chuyển của ca dương tính Covid-19 thứ 17 khiến Hà Nội một đêm mất ngủ

22h tối qua (ngày 6/3), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội đã triệu tập cuộc họp khẩn. Tại cuộc họp, lãnh đạo TP. Hà Nội đã xác nhận một bệnh nhân dương tính với Covid-19 trên địa bàn. Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết ca dương tính Covid là một nữ quản lý khách sạn 26 tuổi, từng đi thăm chị gái ở Anh, du lịch ở Ý và Pháp và trở về nước ngày 2/3.
Danh tính và lịch trình di chuyển của ca dương tính Covid-19 thứ 17 khiến Hà Nội một đêm mất ngủ
Ca dương tính với Covid-19 là một cô gái Hà Nội vừa mới đi du lịch Châu Âu về.

Danh tính

Nữ bệnh nhân có tên là N.H.N làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Trên một số trang cá nhân cho thấy, cô này là một người rất thích đi du lịch nhiều nơi, đặc biệt là cập nhật, thưởng thức những món ăn đặc trưng của từng nước, từng vùng đất mà cô ấy đặt chân đến. Có thể kể đến một số quốc gia như Ý, Anh, Pháp, Singapore, Tây Ban Nha,…
Danh tính và lịch trình di chuyển của ca dương tính Covid-19 thứ 17 khiến Hà Nội một đêm mất ngủ
Trên mạng xã hội Instagram, N.H.N thường xuyên chia sẻ những món ăn đặc trưng của các nước mà cô đặt chân đến.

Lịch trình di chuyển

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thì bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20/2/2020 quay trở về Anh.

Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày. Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.
Danh tính và lịch trình di chuyển của ca dương tính Covid-19 thứ 17 khiến Hà Nội một đêm mất ngủ
N.H.N đang thưởng thức món ăn cùng những người bạn.

Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3 và 3 ngày sau, xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Công tác triển khai toàn diện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch. Cụ thể: Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.
Danh tính và lịch trình di chuyển của ca dương tính Covid-19 thứ 17 khiến Hà Nội một đêm mất ngủ
Cơ quan chức năng lập chốt cách ly ngay tại đầu đường Trúc Bạch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân.

Theo đó, đã làm rõ những thông tin sau: Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét. Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Theo thông tin được biết thì cơ sở Y tế Hải Phòng cũng đã tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm và cách ly ông N.K.T, người được cho là bố của nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 N.H.N. Biết con gái mới đi du lịch về nên ông T lên thăm và đang trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc  với các cơ quan ngoại giao của Anh, Pháp để thông tin về lịch trình, nơi ở để họ có biện pháp kiểm soát.
Danh tính và lịch trình di chuyển của ca dương tính Covid-19 thứ 17 khiến Hà Nội một đêm mất ngủ
Lãnh đạo Hà Nội hợp khẩn cấp xác nhận đã xuất hiện ca dương tính với Covid-19 thứ 17.

Có thể thấy đêm nay, thành phố thủ đô gần như mất ngủ chỉ vì cô gái đi du lịch Châu Âu mới về nói trên. Với tình hình dịch bệnh bùng phát trên phạm vi toàn cầu, chuyện như của cô gái đó sớm muộn hoàn sẽ xảy ra. Khi tránh không được thì chỉ còn cách đương đầu với nó. Sợ hãi không có trong từ điển “chống giặc” của Việt Nam! Đặt mục tiêu an toàn cho nhân dân thành phố lên trên hết. Tất cả công tác ngăn chặn dịch bệnh bùng phát lây lan đang được triển khai khẩn trương gấp rút. Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng đã họp khẩn cấp ngay trong đêm để kịp thời chỉ đạo. Hơn bao giờ hết, đây là lúc người dân cần bình tĩnh, đoàn kết cùng nhau chống dịch.

Hạ Trắng (TH)/Canhco , ,

No comments:

Post a Comment