Cập nhật tin tức nóng hổi

Hai vợ chồng ở Thanh Oai dương tính với SARS-CoV-2 đã khám tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo báo cáo của huyện Thanh Oai (Hà Nội), tại khu đô thị Thanh Hà có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 có tiền sử đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai.
Hai vợ chồng ở Thanh Oai dương tính với SARS-CoV-2 đã khám tại Bệnh viện Bạch Mai
Hiện việc xử lý ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang hết sức phức tạp. Ảnh Trần Cường

Theo báo cáo, 2 trường hợp này là vợ chồng. Người chồng tên V.K.L (41 tuổi, ở tòa HH01B Khu đô thị Thanh Hà), là công nhân xây dựng, làm việc ở phố Trúc Bạch (Hà Nội). Tiền sử dịch tễ của bệnh nhân cho thấy có đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3 và đến 18/3 mới phát bệnh. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có ho và không sốt.

Người vợ là L.T.N (40 tuổi), nhân viên Cục Sở hữu trí tuệ ở 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tiền sử dịch tễ có đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3. Bệnh nhân tỉnh táo, có ho và sốt.

Theo báo cáo, bệnh nhân L. làm công nhân xây dựng tại phường Trúc Bạch. Khi trên địa bàn phường có dịch, anh L. đã nghỉ, về khu đô thị Thanh Hà ngày 7/3 và có biểu hiện ho, không sốt. Anh L. ra Bệnh viện 103 khám, nhưng bệnh viện không khám và giới thiệu ra Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai, khám ngày 12/3.

Sau khi anh L. khám, chị N. có biểu hiện sốt 38,6 độ nên từ chỗ làm việc ra thẳng viện gặp anh L. và khám. Hai vợ chồng anh L. không ăn uống gì tại căng tin bệnh viện và mang thuốc về nhà uống.

Khi hai vợ chồng khám, cả anh L. và chị N. đều đeo khẩu trang và khám xong về ngay khu đô thị Thanh Hà. Anh L. cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc người thân, với người xung quanh. Chị N. thì vẫn đi làm từ ngày 16 – 26/3 tại cơ quan. Hàng ngày, chị N. có đi siêu thị tại tòa nhà đối diện trong khu đô thị, có đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Ngày 28/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo với Trung tâm Y tế Thanh Oai lấy mẫu 2 trường hợp. Sáng 29/3, Trung tâm Y tế Thanh Oai lấy mẫu gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Qua điều tra thông tin, nhà bệnh nhân có 2 phòng ngủ. 2 vợ chồng có 2 con đã về quê tại huyện Lâm Thao (Phú Thọ) từ tết. Tại thời điểm điều tra, qua khai thác trực tiếp từ bệnh nhân, anh L. có ho sốt, chị N. sức khỏe bình thường.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai đã tổ chức phun khử khuẩn tại hộ gia đình, khử khuẩn khu vệ sinh mặt sảnh chung cư, đồ dùng, toàn bộ hành lang tầng 11, thang máy.

Bệnh nhân được xe cấp cứu 115 vận chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) để điều trị. Hiện tòa nhà bị phong tỏa, khóa các thang máy và các cửa ra vào. Công an xã và bảo vệ tòa nhà canh không cho ra vào để 7h ngày 30/3 điều tra các hộ liền kề, các quán mà chị N. đã vào.

Theo báo cáo của huyện Thanh Oai, tòa nhà chung cư này có 16 tầng, 12 hộ/tầng, có 285 căn hộ, gần 600 khẩu, đều được khuyến cáo ở nhà, tự cách ly tại nhà.

“Chúng tôi đã thành lập 4 tổ công tác, gồm cán bộ CDC và trung tâm y tế huyện điều tra dịch tễ, nắm thông tin. Công an huyện, xã, bảo vệ tòa nhà trích xuất camera kiểm tra di biến động, người tiếp xúc của 2 bệnh nhân. Một tổ điều tra xác minh tiếp xúc của bệnh nhân với hàng xóm xung quanh. Triển khai phân vùng, dập dịch theo quy định”, đại diện UBND huyện Thanh Oai nói.

Liên quan đến trường hợp này, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, bệnh nhân N. làm việc tại 386 Nguyễn Trãi. Sáng 30/3, lực lượng chức năng đã có khảo sát, tổng số người trong cơ quan chị N. khoảng 300 người. Diện tiếp xúc F1 với chị N. có 10 người, F2 có 100 người.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cách ly tại chỗ, tiếp tục điều tra, khảo sát”, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân thông tin.

Vũ Hân / TN ,

No comments:

Post a Comment