Cập nhật tin tức nóng hổi

Israel tuyên bố có thể bào chế vắc-xin uống COVID-19 trong 8-10 tuần tới

Các nhà khoa học Israel đang trên đà bào chế thành công loại vắc-xin uống đầu tiên phòng virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, vắc-xin phòng virus corona trên người có thể được bào chế trong 8 đến 10 tuần nữa và sẽ được phê duyệt an toàn trong khoảng 90 ngày.
Israel tuyên bố có thể bào chế vắc-xin uống COVID-19 trong 8-10 tuần tới
Trang tin Jpost của Israel dẫn lời Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ nước này, ông Ofir Akunis nói: “Xin chúc mừng MIGAL [Viện Nghiên cứu Galilee] về bước đột phá đáng mừng này. Tôi tự tin sẽ có những tiến bộ nhanh hơn nữa, cho phép chúng ta cung cấp một phản ứng cần thiết đối với mối đe dọa COVID-19 toàn cầu nghiêm trọng này”.

Trong 4 năm qua, một đội ngũ các nhà khoa học tại MIGAL đã đang phát triển một loại vắc-xin phòng virus viêm phế quản truyền nhiễm (IBV) gây bệnh viêm phế quản trên gia cầm. Hiệu quả của loại vắc-xin này đã được chứng minh trong các thử nghiệm tiền lâm sàng do Viện Thú y Israel thực hiện.

Lãnh đạo nhóm các nhà khoa học công nghệ sinh học tại MIGAL, Tiến sĩ Chen Katz cho hay: “Ý tưởng cơ bản của chúng tôi là phát triển công nghệ [bào chế vắc-xin], chứ không nhắm vào sản xuất cụ thể loại vắc-xin này hay vắc-xin kia”.

Tiến sĩ Katz nói rằng trong các cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng, đội ngũ các nhà khoa học chúng tôi đã chứng minh được rằng vắc-xin uống tạo ra được kháng thể chống IBV ở mức độ cao.

“Chúng tôi gọi đây là sự tình cờ may mắn. [Bởi vì] chúng tôi đã quyết định lựa chọn virus corona làm mẫu cho hệ thống của chúng tôi, lấy đó làm minh chứng cho ý tưởng công nghệ của chúng tôi”, Tiến sĩ Katz nói thêm.

Tiến sĩ Katz giải thích rằng sau khi các nhà khoa học thế giới phân tích được trình tự DNA của virus corona gây bệnh viêm phổi trên người, các nhà nghiên cứu của MIGAL đã kiểm tra cấu trúc DNA này và phát hiện rằng DNA của virus corona ở người có sự tương đồng cao với virus corona gây viêm phế quản trên gia cầm. Các nhà nghiên cứu của MIGAL cũng nhận thấy cơ chế di truyền của hai chủng virus này là tương đồng. Điều này khiến các nhà khoa học tại MIGAL tự tin có thể bào chế được vắc-xin COVID-19 trong thời gian rất ngắn.

“Tất cả những gì chúng tôi cần làm là điều chỉnh hệ thống này cho phù hợp với trình tự DNA mới [của virus corona chủng mới]. Chúng tôi đang bước vào giai đoạn giữa của tiến trình này, và hy vọng trong vài tuần tới chúng tôi sẽ bào chế được vắc-xin. Vâng, trong vài tuần tới, nếu tất cả mọi việc tiến triển thuận lợi, chúng ta sẽ có vắc-xin để phòng virus corona trên người”, Tiến sĩ Katz tự tin.

Cũng theo Tiến sĩ Katz, MIGAL sẽ chịu trách nhiệm phát triển vắc-xin mới, nhưng sau đó Viện phải phối hợp với các bên khác để vượt qua một tiến trình pháp lý bắt buộc, bao gồm thử nghiệm lâm sàng, cấp phép an toàn và sản xuất trên quy mô lớn.

Bộ trưởng Akunis cho biết ông đã yêu cầu thuộc cấp tại Bộ Khoa học và Công nghệ áp dụng tiến trình phê duyệt nhanh đối với vắc-xin của MIGAL với mục tiêu sản xuất được vắc-xin COVID-19 càng sớm càng tốt.

Tờ thenewsdẫn lời giám đốc điều hành MIGAL, ông David Zigdon nói: “Do nhu cầu khẩn cấp toàn cầu về vắc-xin virus corona ở người, nên chúng tôi đang làm mọi việc mà chúng tôi có thể để đẩy nhanh tiến trình bào chế. Mục tiêu của chúng tôi là sẽ bào chế được loại vắc-xin này trong khoảng 8 – 10 tuần tới, và sẽ được phê duyệt an toàn trong 90 ngày”.

Ông Zigdon nói thêm rằng vì đây là loại vắc-xin uống, nên đặc biệt khiến công chúng dễ tiếp cận.

“Chúng tôi hiện đang thảo luận chuyên sâu với các đối tác tiềm năng có thể giúp đẩy nhanh giai đoạn thử nghiệm trên người và thúc đẩy hoàn thành các hoạt động pháp lý và phát triển sản phẩm cuối cùng”, ông Zigdon nói thêm.

Trước Israel, giới chức y tế Hoa Kỳ hôm 25/2 cho biết nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người trong 6 tuần tới và khả năng sẽ có kết quả về hiệu quả của loại vắc-xin này trong tháng Bảy.

Tiến sĩ Anthony Fauci, lãnh đạo Viện Dị ứng và Dịch bệnh Quốc gia Hoa Kỳ hôm 25/2 nói với báo giới: “Chúng tôi đang đúng tiến độ và thậm chí còn nhanh hơn một chút” về việc bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người.

Viện Dị ứng và Dịch bệnh Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) đã đang làm việc với công ty công nghệ sinh học Moderna để sản xuất vắc-xin nhằm phòng chống virus corona chủng mới gây ra bệnh COVID-19.

Ông Fauci cho biết giới chức y tế Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao tiến độ thử nghiệm và chế xuất vắc-xin COVID-19.

Trong ngày 24/2, công ty Moderna xác nhận họ đã chuyển vắc-xin phòng COVID-19 có tên mRNA-1273 tới NIAID và việc thử nghiệm tiêm chủng sẽ bắt đầu với 20 đến 25 người khỏe mạnh vào cuối tháng Tư, theo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin. Thời gian thử nghiệm và chế xuất vắc-xin sẽ kéo dài khoảng ba tháng và dự kiến những kết quả đầu tiên sẽ có trong tháng Bảy.

Giám đốc điều hành Stephane Bancel của Moderna nói với WSJ: “Khả năng vắc-xin này sẽ hiệu quả, nhưng chúng ta vẫn phải đợi xem sao”.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment