Cập nhật tin tức nóng hổi

Pháp chuẩn bị công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Pháp đang lên tất cả các phương án để chuẩn bị cho giai đoạn chính thức công bố dịch.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Pháp tăng chóng mặt. Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, số người nhiễm SARS-CoV-2 đã tăng từ dưới 20 người lên hơn 1.100 người, với 19 ca tử vong.
Pháp chuẩn bị công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc
Tính đến chiều ngày 8/3, Pháp ghi nhận 1.126 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, với 19 ca tử vong. Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại tất cả các vùng hành chính trên Pháp.

Mặc dù tuyên bố tình hình dịch Covid-19 vẫn ở giai đoạn 2, tức giai đoạn virus SARS-CoV-2 đang lây lan, nhưng Bộ Y tế Pháp cũng thừa nhận, tình hình đang tiến gần giai đoạn 3, tức giai đoạn nước này phải chính thức công bố dịch. Thời gian chỉ còn vài ngày, tối đa là 2 tuần và tình thế là không thể đảo ngược.

Toàn bộ hệ thống chính quyền Pháp đang vào cuộc để hạn chế tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2. Ngày 8/3, Tổng thống Emmanuel Macron tiếp tục chủ trì một cuộc họp hội đồng quốc phòng, với trọng tâm là công tác phòng chống Covid-19. Các thành viên Chính phủ Pháp cũng tích cực tiếp xúc lãnh đạo các địa phương, các bệnh viện, trung tâm y tế để bàn về phương án phòng chống dịch.

Đối với dịch Covid-19, nước này áp dụng Kế hoạch Phòng ngừa và Đấu tranh với đại dịch cúm năm 2011, với việc xác định dịch Covid-19 cũng sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn, với từng mục tiêu hành động, đấu tranh cụ thể.

Các biện pháp cụ thể trong kế hoạch này sẽ không được áp dụng đồng bộ cho toàn quốc mà sẽ được quyết định theo từng khu vực cụ thể, dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế nhằm tránh làm tê liệt các hoạt động kinh tế, xã hội của đất nước.

Trong những ngày này, Chính phủ và Bộ Y tế Pháp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng chống dịch Covid-19. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc cần phải rửa tay thường xuyên và việc sử dụng khẩu trang y tế.

Trước nhu cầu tăng đột biến đối với mặt hàng nước rửa tay khô và khẩu trang y tế, chính phủ Pháp đã ra sắc lệnh quy định giá trần đối với mặt hàng nước rửa tay khô (3 euro/chai 100 ml) và trưng dụng toàn bộ mặt hàng khẩu trang tại các hiệu thuốc đến hết ngày 31/5 nhằm sử dụng cho những người thực sự có nhu cầu. Các nhà thuốc tại Pháp sẽ sớm được phép sản xuất các nhãn hiệu nước rửa tay riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Cùng với các biện pháp y tế, các biện pháp phòng ngừa ngoài xã hội cũng được triển khai. Cách đây ít ngày, Pháp cấm các hoạt động tập hợp từ 5.000 người trở lên trong không gian kín, nhưng kể từ ngày 8/3, chỉ các sự kiện có dưới 1.000 người mới được phép diễn ra. Cá biệt, tại những khu vực được coi là ổ dịch, việc tụ tập từ 50 người trở lên cũng bị cấm.

Hàng trăm trường học tại các khu vực được coi là ổ dịch tiếp tục phải đóng cửa, nhiều hoạt động chính trị, văn hóa xã hội, thể thao buộc phải hủy bỏ. Tuy nhiên, để tránh làm cản trở đời sống người dân và các hoạt động xã hội, Pháp vẫn cấp phép cho các cuộc biểu tình đông người, các kỳ thi hay việc đi lại bằng phương tiện công cộng cũng không bị hạn chế.

Huỳnh Điệp/VOV
, ,

No comments:

Post a Comment