Cập nhật tin tức nóng hổi

Thủ tướng: Đóng cửa dịch vụ không cần thiết trên toàn quốc

Chính quyền các cấp tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người và đóng cửa các dịch vụ không cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26/3. Ông nói các dịch vụ không cần thiết gồm massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các địa phương dừng triệt để nghi lễ tôn giáo và sẽ xử lý nghiêm nơi nào để xảy ra việc tập trung trên 20 người.

Chỉ đạo trên có hiệu lực trong “ít nhất hai tuần tới”. Đối với Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng nói cần đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

“Như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa”, ông nhấn mạnh.

Giải thích thêm với VnExpress về nội dung trên, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, những dịch vụ tập trung đông người mà không cung cấp nhu yếu phẩm, đồ dùng phục vụ trực tiếp cho sinh hoạt thiết yếu của người dân phải đóng cửa.

Các chợ dân sinh hoặc những nơi cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân chưa bị đóng cửa, nhưng Chính phủ khuyến cáo người dân không nên tập trung đông người ở đây. “Sắp tới, Văn phòng Chính phủ sẽ ban hành thông báo cụ thể hơn”, ông Mai Tiến Dũng nói.
Thủ tướng: Đóng cửa dịch vụ không cần thiết trên toàn quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày 24/3 đã để quá đông người dân đi lễ nhân dịp đầu tháng âm lịch.

Bộ Y tế được giao hướng dẫn cụ thể, không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm; xét nghiệm cho các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm.

Xác cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc tạm thời đóng cửa. Ngành y tế có biện pháp cách ly bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. “Chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch”, Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ Giao thông Vận tải hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3, “trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau”.

Chính phủ cũng cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Các bộ ngành liên quan và địa phương quản lý nghiêm biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly tập trung; người dân không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt; mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam.

Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thay đổi thói quen làm việc để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tất cả các tỉnh, thành cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đối với Hà Nội và TP HCM, cần tăng thêm cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Ngành y tế mua ngay trang thiết bị cần thiết; phối hợp với ngành công thương có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước…

Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Các cấp, các ngành và các địa phương liên quan bảo đảm an sinh xã hội, an toàn xã hội ở mọi nơi, mọi lúc, trong đó có việc Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm tuyên truyền vận động và yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn dịch COVID-19 thành công trong những tuần đến.

“Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Thủ tướng nói.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, Việt Nam hiện ghi nhận 148 người nhiễm nCoV; trong đó 17 người đã bình phục; 26 người xét nghiệm âm tính lần đầu; 7 người âm tính lần hai. Cả nước có gần 47.000 người đang được theo dõi sức khoẻ. , ,

No comments:

Post a Comment