Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Động vào tiền hỗ trợ người nghèo là nỗi nhục cả đời cán bộ

Chiều 27/1, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước để hướng dẫn triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Động vào tiền hỗ trợ người nghèo là nỗi nhục cả đời cán bộ
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định đến nay, về cơ sở pháp lí, các địa phương đã đủ căn cứ để triển khai. Ngay sau hội nghị, các Bộ, ngành sẽ tiếp tục có văn bản, thông tư hướng dẫn cụ thể thêm.

Ông Dung lưu ý các địa phương bám sát nguyên tắc giảm sâu thu nhập thu nhập, không đảm bảo mức sống tối thiểu để xác định các nhóm đối tượng. Một số địa phương có quy định mức chuẩn nghèo cao hơn cả nước, sẽ cho phép áp dụng theo mức chuẩn của địa phương đó. Việc hỗ trợ cần đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các địa phương triển cần khai nhanh, khẩn trương gói hỗ trợ, không để trễ chính sách chính sách. Bởi, đến hôm nay dân mong chờ lắm rồi. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim.

Ông Dung cho biết thẩm quyền quyết định mọi vấn đề của gói hỗ trợ ở địa phương thuộc về Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. Vì vậy, việc các địa phương đề xuất, cho phép cấp quận, huyện quyết định để đẩy nhanh thời gian giải quyết hồ sơ là do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chịu trách nhiệm trước Chính phủ vẫn sẽ là người đứng dầu các tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các đơn vị thực hiện việc hỗ trợ bằng dịch vụ công trực tuyến, với tinh thần chuyển tiền hỗ trợ qua ngân hàng. Ông Dung cho biết hiện một số ngân hàng đã xin đăng kí mở tài khoản và chuyển tiền miễn phí cho người lao động, việc thực hiện chủ yếu sẽ quay bưu điện, bảo hiểm xã hội và một số ngân hàng.

Về triển khai cho các nhóm đối tượng, Bộ trưởng Dung đề nghị, trước 30/4, các tỉnh, thành triển khai xong 4 nhóm đối tượng gồm hộ nghèo, cận nghèo, người có công, bảo trợ xã hội. Ngoài ra, ưu tiên đối tượng lao động tự do, vì đây là những người đang rất khó khăn, cần hỗ trợ gấp.

Ông Dung cũng đề nghị, các cấp, đoàn thể thuộc Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tham gia giám sát ngay từ khi lên danh sách. Còn ở doanh nghiệp, là công đoàn.

Riêng về vấn đề kinh phí, quá trình triển khai, địa phương nào có khó khăn có thể đề xuất các Bộ, ngành cho ứng trước trong một phạm vi nhất định. Tuy nhiên, ông Dung khẳng định, mức chi cho các đối tượng sẽ không được điều chỉnh.

“Điều cuối cùng, gói này hỗ trợ này rất quan trọng, chúng tôi mong muốn các cán bộ khi thực hiện đừng để dê gà đi lạc đường, đừng để ai vi phạm bị xử lí. Động đến đây không ổn đâu, nếu có đây là nỗi nhục suốt đời của cán bộ”, ông Dung cho hay.
---
Bá Linh, NBĐT/ lược trích từ Tiền Phong , , ,

No comments:

Post a Comment