Cập nhật tin tức nóng hổi

Chuyên gia Đức về Biển Đông: Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp quốc tế

Chuyên gia người Đức cho rằng Trung Quốc cần từ bỏ hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông, và các nước ASEAN phải đoàn kết trong đàm phán với Bắc Kinh.
Chuyên gia Đức về Biển Đông: Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp quốc tế
Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 tố bị tàu Việt Nam đâm hôm 2/4 (Ảnh: Twitter)

Tiến sỹ Gerhard Will, nguyên chuyên gia của Quỹ Khoa học và chính trị Đức (SWP) cho rằng, Trung Quốc cần từ bỏ hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông, thể hiện sự sẵn sàng và khả năng hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế trên nền tảng bình đẳng và tuân thủ luật pháp quốc tế, theo báo Tin tức.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Đức, Tiến sỹ Gerhard Will cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC). Ông cho rằng đàm phán COC là cần thiết để giải quyết các vấn đề trên Biển Đông.

Chuyên gia Đức đưa ra những khuyến nghị sau:

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần đóng vai trò quan trọng trong đàm phán COC
Các nước ASEAN phải đoàn kết trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc
Các nước ASEAN có thể đàm phán với Trung Quốc sau khi đạt được sự đồng thuận,
ASEAN cần xây dựng một hệ thống chính sách an ninh bền vững, trong đó có sự tham gia của không chỉ những các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, mà cả các nước như Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.
Tiến sỹ Gerhard Will cũng đánh giá, phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện của Phillipines là một văn bản luật quốc tế quan trọng, cho thấy rõ tính bất hợp pháp của cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc, theo báo Tin tức.

Tình hình tại Biển Đông diễn biến phức tạp sau khi Trung Quốc dùng tàu hải cảnh ngăn cản và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hôm 7/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) lên tiếng kêu gọi Mỹ không được gắn vấn đề Biển Đông với đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố lên án Trung Quốc vì đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tập trung vào việc ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm đối phó với đại dịch toàn cầu COVID-19, đồng thời chấm dứt ngay việc lợi dụng sự sao lãng hoặc dễ tổn thương của các nước khác nhằm mở rộng các tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Thông cáo của Mỹ cũng nêu rõ: "Tháng 7/2016, cái gọi là Đường chín đoạn của Trung Quốc đã bị Tòa trọng tài Liên hợp quốc coi là tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp chiểu theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Chính phủ Mỹ có chung quan điểm này".

Nguyễn Minh , , ,

No comments:

Post a Comment