Cập nhật tin tức nóng hổi

Dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy để phòng lây nhiễm virus Vũ Hán

Ngoài việc dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy, các cơ sở cai nghiện ma túy cũng tạm dừng các hoạt động thăm gặp học viên để phòng tránh lây nhiễm virus Vũ Hán (nCoV).
Dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy để phòng lây nhiễm virus Vũ Hán
Người nghiện ma túy cai nghiện bằng methadone, tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Long An, năm 2019. (Ảnh: longan.gov.vn)

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Công điện số 02/CĐ-LĐTBXH ngày 3/4/2020 yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt cao điểm.

Bộ này yêu cầu các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với Công an và các ngành liên quan tại địa phương tạm dừng việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội.

Các cơ sở cai nghiện ma túy sẽ tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy tự nguyện, người cai nghiện ma túy bắt buộc; hạn chế việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu các cơ sở cai nghiện tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên “để bảo đảm việc “cách ly xã hội”, “cách ly y tế”, nhằm phòng ngừa lây nhiễm từ người bên ngoài cơ sở cai nghiện ma túy hoặc giữa công chức, viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy.

Với những học viên đã hoàn thành cai nghiện ma túy bắt buộc, các cơ sở cai nghiện cần thông báo thông tin y tế của học viên cho UBND cấp xã nơi học viên cư trú; yêu cầu chính quyền xã và gia đình cùng thực hiện các biện pháp phòng, ngừa dịch COVID-19 trong cộng đồng đối với học viên theo quy định.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu tạm dừng việc trực tiếp đến thăm, tặng quà tại các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, Làng trẻ em SOS, cơ sở cai nghiện ma túy, bệnh viện, trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng, thời gian đến hết ngày 15/4/2020.

Nguyễn Sơn/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment